ความแตกต่างของประกันการเดินทางรายปีและแบบเที่ยวเดียว

เลือกประกันการเดินทางแบบไหนให้คุ้มค่ากว่ากัน

Author พินวา
Type ประกันภัยรถยนต์
#ประกันการเดินทาง #ประกันการเดินทางต่างประเทศ #ประกันการเดินทางรายปี #ประกันท่องเที่ยว

หาความคุ้มครองที่เหมาะกับรถของคุณ?

เช็คเบี้ยใน 30 วินาที

อ่านเร็วๆ

  • ประกันการเดินทางแบบรายปีกับแบบเที่ยวเดียวต่างกันที่ระยะเวลาในการให้ความคุ้มครอง
  • ประกันการเดินทางแบบรายปีให้ความคุ้มครองการเดินทางกี่ครั้ง กี่เที่ยว ไปในประเทศที่กรมธรรม์ระบุให้ความคุ้มครองในระยะเวลา 1 ปี โดยแต่ละครั้งไม่เกิน 90 วัน
  • ประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวให้ความคุ้มครองการเดินทางเพียงครั้งเดียวในระยะเวลานานที่สุด 180 วัน
  • ประกันการเดินทางแบบรายปีราคาแพงกว่า แต่ถ้าเดินทางบ่อยจะคุ้มกว่าการซื้อแบบเที่ยวเดียว
ความแตกต่างระหว่างประกันการเดินทางรายปีกับรายเที่ยว

23
Shares

ประกันการเดินทางรายปีต่างจากแบบเที่ยวเดียวอย่างไร

ประกันการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับท่องเที่ยวมีอยู่ 2 แบบหลักๆ ครับคือประกันการเดินทางรายปี กับประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียว หนึ่งในคำถามที่เพื่อนๆถามเข้ามาบ่อยๆคือ ประกันเดินทางต่างประเทศสองแบบนี้ต่างกันยังไง Frank หาข้อมูลมาให้แล้วครับ ซึ่งประเภทความคุ้มครองของทั้ง 2 แบบมีความคุ้มครองและเงื่อนไขไม่ต่างกันเลยครับ ต่างกันแค่ระยะเวลาเท่านั้นเอง

ความแตกต่างของการเดินทางระหว่างประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวและแบบรายปี

หลายคนยังสับสนอยู่นะครับ ว่าถ้าเราเดินทางไปต่างประเทศนานๆ การเดินทางของเราถือเป็นแบบรายเที่ยวหรือรายปี ซึ่ง Frank แนะนำให้ดูว่าในการเดินทางของเรานั้น เรากลับมาไทยกี่ครั้งครับ เพราะมันจะมีประกันการเดินทางที่ใช้กับประเทศในกลุ่มเช็งเก้น ที่ยื่นประกันการเดินทางสำหรับประเทศที่อยู่นานที่สุด หรือประเทศแรกที่ไปถึงในกรณีที่เที่ยวหลายๆ ประเทศในระยะเวลาเท่าๆ กัน

Frank แนะนำให้แยกความแตกต่างระหว่างประกันการเดินทางรายปีกับรายเที่ยวด้วยการดูว่าเรากลับมาประเทศไทยกี่ครั้งครับ ถ้ากลับมาครั้งเดียว ไม่ว่าจะไปเที่ยวกี่ประเทศก็ตาม ควรซื้อประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวครับ แต่ถ้ากลับมาไทยตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป แล้วเดินทางไปต่างประเทศภายในระยะเวลา 1 ปี การซื้อประกันการเดินทางรายปี ก็น่าจะตอบโจทย์มากว่าครับ

ประกันการเดินทางรายปีเหมาะกับใคร

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวต่างกันที่ระยะเวลาคุ้มครอง

ประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียว จะให้ความคุ้มครองสำหรับการเดินทางไป - กลับในครั้งเดียว โดยมีระยะเวลาคุ้มครองสูงสุด 180 วัน การเดินทางไปหลายๆ ประเทศเช่นการเดินทางในกลุ่มประเทศเชงเก้น ถ้ากลับมาไทยในวันสิ้นสุดความคุ้มครองครั้งเดียว จะถือเป็นการเดินทางแบบเที่ยวเดียวครับ

ประกันการเดินทางรายปี จะคุ้มครองการเดินทางไป – กลับต่างประเทศ กี่ประเทศ กี่ครั้งก็ได้ในระยะเวลา 1 ปีครับ โดยต้องเป็นประเทศที่กรมธรรม์ประกันการเดินทางต่างประเทศให้ความคุ้มครองระยะเวลาคุ้มครองการเดินทางแต่ละครั้ง จะไม่เกิน 90 วัน

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวต่างกันที่ราคาและวงเงินคุ้มครอง

ประกันการเดินทางรายปีจะมีราคาแพงกว่าแบบรายเที่ยวถ้าเดินทางไม่บ่อยครับ แต่ถ้าเดินทางบ่อยๆ คิดราคาเฉลี่ยแล้ว ประกันการเดินทางรายปีจะคุ้มค่ากว่า และในขณะเดียวกันวงเงินคุ้มครองตามกรมธรรม์ก็จะมากกว่าตามไปด้วยครับ

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวต่างกันที่จุดมุ่งหมายในการเดินทาง

ส่วนใหญ่แล้ว เราจะซื้อประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียว เพื่อท่องเที่ยวต่างประเทศในระยะเวลาสั้นๆ ครับ แต่ถ้าเป็นประกันการเดินทางรายปี เรามักจะซื้อในกรณีที่เดินทางไปๆ กลับๆ ต่างประเทศหลายครั้งในปีเดียว ซึ่งประกันการเดินทางรายปีจะคุ้มกว่าทั้งในแง่ราคาและมูลค่าความคุ้มครอง

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวเหมาะกับใคร

ประกันการเดินทางรายปี เหมาะกับกลุ่มที่มีการเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ หรือมีการเดินทางแบบไม่ทันได้ตั้งตัว Frank แยกไว้เป็น 3 กลุ่มแบบนี้นะครับ

1. นักเดินทางขาประจำ คนที่ทำงานกับบริษัทระหว่างประเทศ หรือชอบท่องเที่ยวต่างประเทศหลายๆ ครั้งใน 1 ปี มันจะสะดวกในแง่ที่ไม่ต้องมาคอยซื้อทุกครั้งที่เดินทางครับ

2. นักเดินทางแบบปุบปับทัวร์ คนที่เที่ยวบ่อย มีแผนเที่ยวในหัวตลอดเวลา แต่ค่อยได้วางแผนแบบชัดเจน จริงๆ แล้วคนเที่ยวประเภทนี้ซื้อประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวได้นะครับ เพราะอย่างที่ Frank เอง ประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวก็ซื้อก่อนขึ้นเครื่องแค่ 2 ชั่วโมงได้ แต่ถ้าไม่ชอบต้องมากังวล แบบรายปีโลดครับ ช่วยได้เยอะ

3. นักเดินทางแบบใกล้เคียงไปใช้ชีวิตอยู่ เช่นอยู่ซักเดือนสองเดือน ก็ซื้อแบบรายปีไปเลยจะประหยัดกว่าซื้อแบบรายเที่ยว 30 – 60 วันครับ ส่วนประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียว ก็เหมาะกับการท่องเที่ยวที่มีระยะเวลาสั้นๆ ครับ

ความแตกต่างระหว่างประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวหลักๆ ก็จะมีประมาณนี้ครับ แต่ถ้าอยากรู้ว่า เอ๊ะ แล้วถ้าเราจะเดินทางประมาณนี้ เราควรเลือกประกันการเดินทางรายปีหรือรายเที่ยวดี ลองปรึกษา Frank ดูก่อนก็ได้นะครับ

คิดจะซื้อประกันการเดินทาง

เช็คเบี้ยเลย

เกี่ยวกับ พินวา

Content Writer ผู้รักการเขียน ชอบแมว และการท่องเที่ยว สนใจการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ และเชื่อมั่นว่าจะแบ่งปันเรื่องที่พบทั้งประกันรถยนต์ การท่องเที่ยว หรือสิ่งต่างๆ ให้คนอื่นเข้าใจได้ง่าย

ร่วมมือกับ

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

ประกันอุบัติเหตุ

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161