หลังจากต่อประกันรถยนต์กันไปแล้ว เคยทราบไหมครับว่า ข้อยกเว้นของการคุ้มครองของประกันรถนั้นมันมีอะไรบ้าง? ซึ่งแทบจะไม่มีบริษัทประกันที่ไหนเลยที่จะมาเล่าให้เราฟัง (เพราะทุกอย่างจะมีบอกอยู่แล้วในเอกสารเงื่อนไขความคุ้มครองที่แนบไปกับกรมธรรม์ประกันภัย) เพราะงั้นเรามาทำความรู้จักการยกเว้นการทำประกันภัยกันดีกว่า

การยกเว้นการประกันภัยนั้นจะแบ่งออกตามหมวดการคุ้มครอง โดยที่เราจะมาดูแต่ละหมวดเลยว่ามีการยกเว้นความคุ้มครองอะไรบ้าง

1. หมวดเงื่อนไขทั่วไป จะมีการยกเว้นทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการไม่คุ้มครองความเสียหายหรือความรับผิดที่เกิดจาก 4 ข้อนี้ คือ

1.1 สงคราม การรุกราน หรือปฏิบัติการที่ลักษณะเป็นการทำสงคราม (ไม่ว่าจะมีการประกาศหรือไม่ก็ตาม) ที่ไหนมีสงครามเราควรเลี่ยงโดยเด็ดขาด (คงไม่มีใครอยากไปอยู่แล้วล่ะ)

1.2 สงครามกลางเมือง การกบฏ การปฏิวัติต่อต้านรัฐบาล ยึดอำนาจการปกครองโดยกำลังทหาร ประชาชนก่อความวุ่นวาย หรือการลุกฮือเพื่อต่อต้านรัฐบาล เพราะงั้นถ้าเราต้องผ่านบริเวณม๊อบต่างๆ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะนะ

1.3 วัตถุอาวุธปรมาณู ก็ตรงตัวนะ ว่าอย่าไปในที่ที่เราทราบวว่ามีปรมาณู

1.4 การแตกตัวของประจุ การแผ่รังสี การกระทบกับกัมมันตภาพรังสีจากเชื้อเพลิงปรมาณู หรือจากกากปรมาณูอันเกิดจากการเผาไหม้เชื่อเพลิงปรมาณู คือ พยามเลี่ยงบริเวณที่มีกัมมัตภาพรงสีต่างๆ ซะนั่นเอง

2. หมวดการคุ้มครองความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ซึ่งอยู่ในส่วนของ การยกเว้นทั่วไป ที่การประกันภัยไม่คุ้มครองความรับผิดที่เกิดจาก

2.1 การใช้รถยนต์นอกอาณาเขตคุ้มครอง เช่น การนำรถออกไปขับขี่นอกประเทศ ซึ่งถ้าเราจำเป็นต้องนำออกไป ก็สามารถแจ้งบริษัทประกันภัยได้เป็นกรณีไปนะ

2.2 การใช้รถยนต์ในทางผิดกฎหมาย คือถ้านำรถไปใช้เพื่อการขนส่งยาเสพติด หรือปล้นทรัพย์ไม่ครอบคลุมแน่นอน

2.3 การใช้ในการแข่งขันความเร็ว คือการนำไปแข่งความเร็วนั้นนอกจากเป็นการใช้งานรถยนต์ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงมากแล้ว ยังถือเป็นการใช้งานรถยนต์ผิดประเภทอีกด้วย

2.4 การใช้ลากจูงหรือผลักดัน ยกเว้นรถรถลากจูงหรือรถยกทั้งหลาย หรือรถที่ถูกผลักดันหรือลากจูงได้ทำประกันภัยกับบริษัทไว้ด้วยแล้ว หรือมีระบบห้ามล้อเชื่อมโยงถึงกันคือสามารถเบรกได้จากรถทั้ง 2 คันเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

2.5 ความรับผิดที่เกิดจากสัญญาที่ผู้ขับขี่ทำขึ้น หมายถึงการเซ็นต์ยอมรับความผิดเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพราะงั้นอย่าเพิ่งไปยอมรับความผิดใดๆ ทั้งสิ้นเมื่อเกิดเหตุเพราะคุณอาจจะไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ได้ รอเจ้าหน้าที่ประกันก่อนนะ

2.6 การขับขี่โดยบุคคลซึ่งในขณะขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดไม่น้อยกว่า 150 มิลลิกรับเปอรืเซ็นต์ ตรงๆ เลยว่าถ้าจะขับรถอย่าดื่มเลย

รู้จักข้อยกเว้นการรับประกันภัยกันแล้ว ก็อย่าลืมระมัดระวังในการใช้งานรถยนต์ให้มากขึ้น หรือใช้งานรถยนต์ให้ถูกต้องด้วยล่ะ แต่ถ้ามีการใช้งานไหนที่เราไม่มั่นใจ หรือไม่แน่ใจก็สอบถาม frank ได้เลยนะ

ร่วมมือกับ

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

ประกันอุบัติเหตุ

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161