หลังจากต่อประกันรถยนต์กันไปแล้ว เคยทราบไหมครับว่า ข้อยกเว้นของการคุ้มครองของประกันรถนั้นมันมีอะไรบ้าง? ซึ่งแทบจะไม่มีบริษัทประกันที่ไหนเลยที่จะมาเล่าให้เราฟัง (เพราะทุกอย่างจะมีบอกอยู่แล้วในเอกสารเงื่อนไขความคุ้มครองที่แนบไปกับกรมธรรม์ประกันภัย) เพราะงั้นเรามาทำความรู้จักการยกเว้นการทำประกันภัยกันดีกว่า

การยกเว้นการประกันภัยนั้นจะแบ่งออกตามหมวดการคุ้มครอง โดยที่เราจะมาดูแต่ละหมวดเลยว่ามีการยกเว้นความคุ้มครองอะไรบ้าง

1. หมวดเงื่อนไขทั่วไป จะมีการยกเว้นทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการไม่คุ้มครองความเสียหายหรือความรับผิดที่เกิดจาก 4 ข้อนี้ คือ

1.1 สงคราม การรุกราน หรือปฏิบัติการที่ลักษณะเป็นการทำสงคราม (ไม่ว่าจะมีการประกาศหรือไม่ก็ตาม) ที่ไหนมีสงครามเราควรเลี่ยงโดยเด็ดขาด (คงไม่มีใครอยากไปอยู่แล้วล่ะ)

1.2 สงครามกลางเมือง การกบฏ การปฏิวัติต่อต้านรัฐบาล ยึดอำนาจการปกครองโดยกำลังทหาร ประชาชนก่อความวุ่นวาย หรือการลุกฮือเพื่อต่อต้านรัฐบาล เพราะงั้นถ้าเราต้องผ่านบริเวณม๊อบต่างๆ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะนะ

1.3 วัตถุอาวุธปรมาณู ก็ตรงตัวนะ ว่าอย่าไปในที่ที่เราทราบวว่ามีปรมาณู

1.4 การแตกตัวของประจุ การแผ่รังสี การกระทบกับกัมมันตภาพรังสีจากเชื้อเพลิงปรมาณู หรือจากกากปรมาณูอันเกิดจากการเผาไหม้เชื่อเพลิงปรมาณู คือ พยามเลี่ยงบริเวณที่มีกัมมัตภาพรงสีต่างๆ ซะนั่นเอง

2. หมวดการคุ้มครองความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ซึ่งอยู่ในส่วนของ การยกเว้นทั่วไป ที่การประกันภัยไม่คุ้มครองความรับผิดที่เกิดจาก

2.1 การใช้รถยนต์นอกอาณาเขตคุ้มครอง เช่น การนำรถออกไปขับขี่นอกประเทศ ซึ่งถ้าเราจำเป็นต้องนำออกไป ก็สามารถแจ้งบริษัทประกันภัยได้เป็นกรณีไปนะ

2.2 การใช้รถยนต์ในทางผิดกฎหมาย คือถ้านำรถไปใช้เพื่อการขนส่งยาเสพติด หรือปล้นทรัพย์ไม่ครอบคลุมแน่นอน

2.3 การใช้ในการแข่งขันความเร็ว คือการนำไปแข่งความเร็วนั้นนอกจากเป็นการใช้งานรถยนต์ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงมากแล้ว ยังถือเป็นการใช้งานรถยนต์ผิดประเภทอีกด้วย

2.4 การใช้ลากจูงหรือผลักดัน ยกเว้นรถรถลากจูงหรือรถยกทั้งหลาย หรือรถที่ถูกผลักดันหรือลากจูงได้ทำประกันภัยกับบริษัทไว้ด้วยแล้ว หรือมีระบบห้ามล้อเชื่อมโยงถึงกันคือสามารถเบรกได้จากรถทั้ง 2 คันเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

2.5 ความรับผิดที่เกิดจากสัญญาที่ผู้ขับขี่ทำขึ้น หมายถึงการเซ็นต์ยอมรับความผิดเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพราะงั้นอย่าเพิ่งไปยอมรับความผิดใดๆ ทั้งสิ้นเมื่อเกิดเหตุเพราะคุณอาจจะไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ได้ รอเจ้าหน้าที่ประกันก่อนนะ

2.6 การขับขี่โดยบุคคลซึ่งในขณะขับขี่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดไม่น้อยกว่า 150 มิลลิกรับเปอรืเซ็นต์ ตรงๆ เลยว่าถ้าจะขับรถอย่าดื่มเลย

รู้จักข้อยกเว้นการรับประกันภัยกันแล้ว ก็อย่าลืมระมัดระวังในการใช้งานรถยนต์ให้มากขึ้น หรือใช้งานรถยนต์ให้ถูกต้องด้วยล่ะ แต่ถ้ามีการใช้งานไหนที่เราไม่มั่นใจ หรือไม่แน่ใจก็สอบถาม frank ได้เลยนะ

วิธีการชำระเงิน
ร่วมมือกับ

00017/2559

ติดต่อแฟ้รงค์

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161
All Frank.co.th products are underwritten by Bangkok Insurance