เรื่องของการต่อประกันรถยนต์ในปีถัดไปแล้วปรากฎว่า ค่าเบี้ยประกันรถนั้นแพงขึ้นอย่างเวอร์นั้น เรามีเกณฑ์ที่บริษัทประกันภัยใช้ในการพิจารณาใสหให้อ่านกัน เพื่อที่เราจะทราบว่าเพราะอะไร ราคาถึงวิ่งกระฉูดขนาดนั้นกัน

เรื่องของการเพิ่มเบี้ยประกันภัยนั้นมี 2 สาเหตุหลักๆ คือ

  1. จากการปรับทุนประกัน (ราคาของรถยนต์ของเรา)
  2. จากการเพิ่มเบี้ยประกันภัยประวัติไม่ดี

มาดูที่ข้อแรกกันก่อนว่า การปรับทุนประกันนั้น มันสืบเนื่องมาจากบริษัทสินเชื่อรถยนต์ (Leasing) ได้รับเป็นราคาเบี้ยประกันรถยนต์แบบ Special deal มาเป็นจำนวนมากๆ ทำให้ปีแรก ราคาของประกันรถยนต์นั้นดีงาม น่าเอ็นดู แต่พอมาถึงปีที่เราต้องต่อเอง มันเกิดพุ่งพรวดขึ้นมาตามราคากลางของรถยนต์ของคุณนั่นเอง ดังนั้นลองถามเรื่องทุนประกันดูว่าเราเลือกตามที่เราต้องการจากบริษัทประกันได้ไหม? เพื่อให้ได้ราคาเบี้ยประกันที่ดีขึ้น

ข้อถัดมาเป็นเรื่องของการแจ้งเคลมในปีที่ผ่านๆ มา ถ้าเราใช้ชีวิตบนท้องถนนแบบโชกชน บาดแผลมากมาย โดยที่เราเป็นฝ่ายประมาท (ฝ่ายผิด) หรือไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้ (โดนชนแล้วหนี) 2 ครั้งขึ้นไป หรือรวมกันแล้วมีจำนวนเงินเกิน 200% ของเบี้ยประกันภัยที่เราจ่ายไป เราจะโดนเพิ่มเบี้ยประกันภัยเป็นขั้น ตามด้านล่าง

ขั้นที่ 1 เพิ่ม 20% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ
ขั้นที่ 2 เพิ่ม 30% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ และเกิดขึ้น 2 ปีติดต่อกัน
ขั้นที่ 3 เพิ่ม 40% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ และเกิดขึ้น 3 ปีติดต่อกัน
ขั้นที่ 4 เพิ่ม 50% ของเบี้ยประกันภัยในปีที่ต่ออายุ และเกิดขึ้น 4 ปีติดต่อกัน หรือมากกว่านั้น

เพราะงั้นเราคงต้องดูประวัติการแจ้งเคลมของเราด้วยว่า เราแจ้งไปกี่ครั้งแล้ว? แต่ละครั้งเราจัดเต็มแค่ไหน? และในกรณีที่โดนชนแล้วหนี ถ้าเราสามารถแจ้งคู่กรณีได้ หรือเรามีการแจ้งไม่ถึง 2 ครั้งและค่าเสียหายไม่เกิน 200 % ของเบี้ยประกัน เราก็ยังสามารถต่อประกันด้วยอัตราเบี้ยประกันเดิมได้นะ ซึ่งตามความเป็นจริงของคนที่ใช้เงินเป็นแบบเราๆ เมื่อในปีที่ 2 มีการปรับเพิ่มเบี้ยประกัน เราก็มักจะขอเปรียบเทียบเบี้ยประกันจากที่อื่นๆ กันอยู่แล้ว เราเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเราได้

วิธีการชำระเงิน
ร่วมมือกับ

ติดต่อแฟ้รงค์

Frank

ประกันรถยนต์

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161
All Frank.co.th products are underwritten by Bangkok Insurance