ทุนประกันกับความคุ้มครองรถยนต์

ทุนประกันมีผลยังไงกับประกันรถยนต์ ทุนมากทุนน้อยคิดต่างกันอย่างไร

ผู้แต่ง พินวา
หมวดหมู่ เคล็ดลับรถยนต์
#ทุนประกัน #มูลค่ารถยนต์ #ทุนประกันรถยนต์ #เลือกทุนประกันอย้่างไรดี

เลือกทุนประกันเท่าไหร่ดี?

คลิกเช็คเบี้ยเลย

อ่านเร็วๆ


  • ทุนประกันคือมูลค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันจะจ่ายเพื่อซ่อมรถให้เราในแต่ละปี
  • ทุนประกันยิ่งสูง ยิ่งคุ้มครองมาก เบี้ยประกันยิ่งแพง แต่แทบไม่ต้องจ่ายอะไรเวลาซ่อม
  • ทุนประกันน้อย คุ้มครองน้อย เบี้ยประกันถูก แต่จ่ายเองเวลาซ่อมเยอะ

23
Shares

ทุนประกัน มูลค่ารถยนต์ กับความคุ้มครอง

รถแต่ละคันมีทุนประกันที่ไม่เท่ากัน ซึ่งเจ้าของรถหลายคนไม่เคยรู้ รวมทั้งมูลค่ารถยนต์ และที่มาที่ไปของมัน จนเกิดความเสียหายต้องเคลมขึ้นมานั่นแหละ ทุนประกันกับมูลค่ารถยนต์จึงจะกลายเป็นข้อสำคัญที่ประกันจะนำมาใช้พิจารณาค่าชดเชย ซึ่งจริงๆ แล้ว เป็นเรื่องที่เจ้าของรถทุกคนควรจะรู้เลยล่ะ

ทุนประกัน กับมูลค่ารถยนต์ คืออะไร ต้องรู้เพื่ออะไร

ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ทุนประกันก็คือมูลค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันจะจ่ายสูงสุดสำหรับความเสียหายสิ้นเชิงที่เกิดขึ้นกับรถของเราต่อปี โดยมูลค่าความคุ้มครองนี้จะถูกกำหนดจากมูลค่ารถยนต์ของเรา รถที่มีมูลค่าสูงสุด คือรถใหม่ป้ายแดงที่มีมูลค่า 80% ของราคารถ และมูลค่ารถยนต์จะลดลงเรื่อยๆ ปีละ 10% หรือตามราคากลางรถยนต์ในปีนั้นๆ

ทุนประกัน และมูลค่ารถยนต์ทำให้เบี้ยประกันแพงขึ้นหรือถูกลงได้

ปกติประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองสูงสุดกับรถใหม่ป้ายแดงที่ทุนประกัน 80% ของมูลค่ารถยนต์นะครับ แต่เราสามารถเลือกได้เองด้วย โดยดูตามความเสี่ยงและลักษณะการใช้งานของเรา ถ้ารู้สึกว่ารถเราใช้งานเยอะ อาจต้องเคลมบ่อย หรือเอารถไปแต่งมา เงินที่ลงไปกับรถเพิ่มขึ้น จะเลือกเพิ่มทุนประกันก็ทำได้ครับ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องทำใจว่า ยิ่งทุนประกันมาก ก็ต้องจ่ายเบี้ยประกันมากขึ้นตามไปด้วย หลักการเพิ่มทุนประกันจะเพิ่มได้สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท หรือในทางกลับกัน รถไม่ค่อยได้ใช้ และคิดว่าเสียหายในระดับที่ซ่อมเองได้ จะเลือกทุนประกันน้อยหน่อย เพื่อลดเบี้ยก็ได้เช่นกันครับ ซึ่ง จะลดได้มากสุดไม่เกิน 50,000 บาท พอเราลดมูลค่ารถยนต์ลง เราจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลง แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงที่อาจจะต้องควักกระเป๋าซ่อมรถเองเยอะหน่อยเหมือนกันครับ เพราะความคุ้มครองที่ได้จะขึ้นอยู่กับทุนประกันที่ระบุในกรมธรรม์นั่นเอง

“"เพราะถ้าทุนเยอะแล้วไม่ได้ใช้หลายคนก็เสียดาย แต่ถ้าทุนน้อยไม่ครอบคลุม ต้องซ่อมเองเพิ่มก็กลายเป็นเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายได้เหมือนกัน"”

ทุนประกันเท่าไหร่ถึงเหมาะกับมูลค่ารถยนต์ของเรา

ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของรถมักเลือกที่ความคุ้มครองสูงสุดสำหรับรถใหม่ป้ายแดง เพราะรถใหม่ป้ายแดงมักเป็นลูกรัก เจ้าของเป็นห่วงมาก กลัวนั่นกลัวนี่ ตามมูลค่ารถยนต์ที่เยอะๆ นั่นเองครับ แต่พออายุการใช้งานรถมากขึ้น ไม่ค่อยไปชนไปครูดกับอะไรก็จะสบายใจขึ้นด้วย ทุนประกันที่เลือกก็น้อยลงได้ ดังนั้นควรเลือกจากอายุการใช้งาน ลักษณะการใช้งาน และความชำนาญของคนขับเป็นสำคัญ

ทุนประกัน และมูลค่ารถยนต์ ดูได้ตรงไหนในกรมธรรม์

ปกติแล้ว ทั้งทุนประกัน มูลค่ารถยนต์ จะระบุไว้ในกรมธรรม์เลยครับ แต่คนมักไม่ค่อยรู้ เพราะไม่ได้บอกชัดๆ ว่านี่คือทุนประกันนะ นี่คือมูลค่ารถยนต์นะ ดังนั้นเมื่อได้รับกรมธรรม์มา ให้ลองดูในภาพข้างล่างนี้เลย แล้วจะเจอกับมูลค่ารถยนต์ ซึ่งเป็นที่มาที่ไปของทุนประกันของเรา

วิธีดูทุนประกันในกรมธรรม์

ทุนประกันมีผลต่อ 2 สิ่งหลักๆ คือค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครอง ซึ่งหากไม่แน่ใจว่ารถของเรามูลค่าเท่าไหร่ ควรเลือกเท่าไหร่ หรือตอนนี้เราเลือกที่เหมาะสมกับรถเราแล้วรึยังล่ะก็ ลองคุยกับ Frank.co.th ดูก่อน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่นอนก่อนซื้อประกันรถครั้งต่อไปก็ได้นะ

 
Frank's Box

ตรวจสอบราคากลางรถยนต์ที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

มองหาประกันรถยนต์อยู่ไหม?


เช็คเบี้ยเลย

ทุนประกัน และมูลค่ารถยนต์คนอื่นเค้าสงสัยอะไร?

ทำไมทำประกันชั้น 1 แล้วทุนประกันต่ำกว่า 80% ของมูลค่ารถยนต์

ต้องบอกว่า เป็นไปไม่ได้เลย ที่ประกันชั้น 1 จะให้มูลค่าทุนประกันต่ำกว่า 80%ของมูลค่ารถยนต์ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่ามูลค่าของรถยนต์นั้นจะลดลงตามจำนวนปีที่เพิ่มขึ้นเสมอ เวลาคิดทุนประกันจะคิดตามราคาที่กำหนดไว้ตามปี ซึ่งการคิดทุนประกันนี้จะแยกเป็น 2 กรณี คือ

กรณีแรก

รถปีที่ 1รถใหม่(ป้ายแดงนั่นเอง) จะได้รับทุนประกัน 80% ของมูลค่ารถ

สมมติว่า รถใหม่ซื้อมา 700,000บาท ทุนประกัน 80% = 560,000 บาท

รถปีที่ 2 คันเดิม(ปีนี้ถือว่าไม่ใหม่แล้ว)ทำประกันกับบริษัทประกันเจ้าเดิม จะได้รับทุนประกัน 80% ของมูลค่ารถยนต์ในปีที่แล้ว

มูลค่ารถปีที่ 2 เป็น 560,000 บาท ทุนประกัน 80% = 448,000 บาท

อีกกรณีหนึ่งคือ

รถปีที่ 2 เปลี่ยนบริษัทประกัน จะได้ทุนประกัน 80% ของราคากลาง ไม่ว่าจะเป็นรถมือ 1 หรือ มือ 2

ราคากลางรถยนต์คืออะไร

คือราคาของรถยนต์มือ 2 ที่ซื้อขายกันในตลาด เรียกว่า “ราคากลาง” กำหนดโดยกรมการขนส่งทางบก ว่าแต่ละรุ่นมีราคาเฉลี่ยแล้วประมาณเท่าไหร่ เพราะรถยนต์มีความเสื่อมตามอายุการใช้งาน เวลาซื้อขายจริงอาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่าราคากลางก็ได้ แต่บริษัทประกันจะยึดราคากลางเป็นหลักในการตีมูลค่ารถยนต์เพื่อคำนวณทุนประกัน ราคากลางจะอ้างอิงจากเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก

ประกันชั้น 1 จ่ายสูงสุดเท่าไหร่ของมูลค่ารถยนต์

ต้องแยกออกเป็น 2กรณี คือกรณีเสียหายสิ้นเชิง กับความเสียหายบางส่วน

ความเสียหายสิ้นเชิง

คือความเสียหายที่ซ่อมให้เหมือนเดิมไม่ได้ หรือมีค่าซ่อมเกิน 70% ของมูลค่ารถยนต์ บริษัทประกันจะจ่ายค่าชดเชยให้เต็มจำนวนเงินตามกรมธรรม์ คือคืนทั้งหมดที่ 80% ในเงื่อนไขว่าจะต้องโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ให้บริษัทประกันทันที ก็คือการขายซากนั่นเอง และความคุ้มครองประกันรถยนต์ของกรมธรรม์ฉบับนี้ก็จะจบลง

แต่ถ้าเจ้าของรถยนต์เลือกที่จะเก็บซากรถไว้เอง บริษัทประกันจะจ่ายระหว่าง 65 – 80% ของทุนประกัน

ความเสียหายบางส่วน

คือยังซ่อมไหว อาจจะตกลงกันว่าจะซ่อมหรือบริษัทประกันจะเปลี่ยนเป็นรถคันที่มีสภาพเดียวกันแทน หรือจะชดใช้เป็นเงินค่าเสียหายก็ได้ ซึ่งก็จะไม่เกิน 70% ของมูลค่ารถยนต์

มูลค่ารถยนต์คำนวณจากอะไรบ้าง

มูลค่ารถยนต์คำนวณจากสภาพรถ ซึ่งแบ่งออกเป็นรถใหม่ป้ายแดง กับรถมือ 2 ที่จะตีมูลค่าตามราคากลาง มูลค่ารถจะลดลงเรื่อยๆ ตามอายุการใช้งาน ซึ่งการเฉี่ยวชน การเคลมประกันต่างๆ ไม่มีผลต่อมูลค่ารถยนต์


ทุนประกันรถยนต์ มูลค่ารถยนต์ เข้าใจไม่ยาก หากรู้เรื่องนี้

มูลค่ารถยนต์ ทุนประกัน กับความคุ้มครอง

มูลค่ารถยนต์สำหรับบริษัทประกันจะมีผลต่อ 2 สิ่งด้วยกัน คือทุนประกัน ที่จะคิดตามมูลค่ารถยนต์ ยิ่งมูลค่ารถยนต์สูง ทุนก็จะสูง ทำให้เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายแพงขึ้น และจะได้รับความคุ้มครองมากขึ้นตามไปด้วย ในขณะเดียวกัน ถ้าเบี้ยประกันถูกมาก ให้ย้อนไปดูที่ชั้นประกันที่ทำไว้ กับทุนประกันที่ให้มายิ่งทุนประกันถูกมากเท่าไหร่ มูลค่ารถยนต์และเบี้ยประกันก็จะถูกลงเท่านั้น ซึ่งความคุ้มครองก็จะน้อยตามไปด้วย ของถูกจึงไม่ใช่ของดีเสมอไป

การชดใช้ความเสียหายของบริษัทประกันรถยนต์

การชดเชยของบริษัทประกันจะมาจากมูลค่ารถยนต์ เพื่อเป็นมูลค่าที่บริษัทประกันจะชดเชยให้ โดยประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองต่อความเสียหายรถยนต์มากที่สุด โดยมีเงื่อนไขว่า ประกันจะซ่อมให้เฉพาะกรณีที่เกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายบางส่วนหรือความเสียหายโดยสิ้นเชิง

ประกันไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายแบบไหน

1. ความเสียหายที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ

2. การเสื่อมราคาหรือความสึกหรอของเครื่องยนต์

3. การบรรทุกน้ำหนักเกิน

4. ค่าขาดประโยชน์ในการใช้รถ หรือการซ่อมนานโดยไม่มีเหตุผลที่ฟังขึ้น
 

เกี่ยวกับ พินวา

Content Writer ผู้รักการเขียน ชอบแมว และการท่องเที่ยว สนใจการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ และเชื่อมั่นว่าจะแบ่งปันเรื่องที่พบทั้งประกันรถยนต์ การท่องเที่ยว หรือสิ่งต่างๆ ให้คนอื่นเข้าใจได้ง่าย

วิธีการชำระเงิน
ร่วมมือกับ

00017/2559

ติดต่อแฟ้รงค์

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161
All Frank.co.th products are underwritten by Bangkok Insurance