ประกันรถแต่งและอุปกรณ์แต่งรถ

ผู้แต่ง วรัญญา ไทยเขียว
หมวดหมู่ เคล็ดลับประกันรถยนต์
#ประกันรถยนต์ #รถแต่ง #อุปกรณ์แต่งรถ #ประกันรถแต่ง

หาประกันรถแต่งอยู่ไหม?

เช็คเบี้ยใน 30 วินาที

อ่านเร็วๆ


  • รถออกใหม่ป้ายแดงแล้วไปแต่งรถเพิ่มโดยที่ไม่ได้แจ้งประกัน บริษัทประกันก็จะคุ้มครองรถตามที่ออกมาจากโรงงานเท่านั้น ดังนั้นไปแต่งรถมาควรแจ้งบริษัทประกันเพื่อคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถด้วย
  • ความคุ้มครองประกันรถแต่งนั้นอยู่ที่ 20,000 บาทต่อครั้งของอุบัติเหตุตามแพ็กเกจความคุ้มครองถ้าครั้งนั้นซ่อมหลายชิ้นก็จะเฉลี่ยความเสียหายจาก 20,000 บาท แต่ถ้าต้องการให้คุ้มครองอุปกรณ์แต่งทั้งหมดก็แจ้งประกันได้เช่นกัน
  • ไม่ว่าจะแต่งรถมาแล้วแจ้งประกันเพิ่มตอนนั้นเลย หรือไปแต่งรถมาแล้วรอแจ้งประกันเพิ่มตอนต่ออายุปีถัดไปค่าเบี้ยก็เพิ่มเท่ากันไม่ได้แพงขึ้นแต่อย่างใด เพราะงั้นแต่งรถเสร็จแล้วแจ้งประกันเลยดีกว่าเพื่อให้ประกันคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถของเราทันที
  • ขั้นตอนแจ้งประกันเพิ่มเรื่องอุปกรณ์แต่งรถต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เริ่มจากเก็บทุกใบเสร็จจากร้านแต่งให้ครบ เตรียมกรมธรรม์ฉบับเดิมแล้วโทรแจ้งบริษัทประกันเพื่อขอเพิ่มความคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถ ถ่ายรูปรถส่งไปแล้วรอประกันแจ้งเบี้ยเพิ่มซึ่งคำนวณตามระยะเวลาที่เหลือในกรมธรรม์ จ่ายเงินออนไลน์แล้วรอรับกรมธรรม์ฉบับแก้ไขเพื่อรับความคุ้มครอง
ประกันรถแต่ง-อุปกรณ์แต่งรถ

23
Shares

สำหรับคนที่ชอบแต่งรถแน่นอนว่าเป็นการแต่งเพื่อทั้งให้การขับขี่ที่ดีขึ้น เกาะถนนมากขึ้น เข้าโค้งแบบมั่นใจมากขึ้น และยังบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของคุณเองได้อีกด้วย Frank เจอเพื่อนๆ หลายคนที่ไปแต่งมาแล้วพอถึงตอนที่ตรวจสภาพรถเพื่อทำประกันแล้วปรากฏว่า บริษัทประกันไม่รับประกัน ในฐานะของผู้เชื่ยวชาญด้านประกันเลยอยากมาแชร์ข้อมูลว่าแต่งแบบไหนยังทำประกันได้อยู่และรับรองว่าหลังจากอ่านจบเพื่อนๆ จะเข้าใจการประกันรถแต่งมากขึ้นและเข้าใจข้อดีของการทำประกัน

“ ถ้าไปแต่งรถแล้วมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาทจะไม่ต้องเสียเบี้ยเพิ่มเติมแต่ ต้องแจ้งประกันด้วยเพื่อให้คุ้มครองตอนเคลม

แต่งรถแบบไหนยังทำประกันได้อยู่?

จากเงื่อนไขการรับประกันภัยจะมีอยู่ข้อหนึ่งที่ยกเว้นการรับประกัน คือ การใช้รถผิดประเภทซึ่งในที่นี้รวมถึงการใช้รถเพื่อแข่งขันความเร็วด้วย จึงเป็นที่มาว่าทำไมแต่งรถแล้วบริษัทประกันไม่ค่อยรับทำ ดังนั้นถ้าเราแต่งในส่วนอื่นๆ เพื่อความสวยงาม เช่น ติดสปอยเลอร์ ติดสเกิร์ท นั้นเพื่อทั้งความสวยงามและให้รถเกาะถนนมากขึ้น หรือการติดสติ๊กเกอร์ไม่ว่าจะชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็กเพื่อการตกแต่งให้รถสวยขึ้นก็ไม่ผิดเงื่อนไขการรับประกัน แต่ถ้าเราทำสิ่งเหล่านี้ประกันมักไม่ให้ความคุ้มครองเพราะถือเป็นการแต่งรถที่ผิดกฎหมาย ซึ่งก็คือ
รถแต่งควรทำประกันชั้นไหน?

ส่วนการทำประกันรถแต่งนั้นส่วนมากเป็นประกันชั้น 1เพราะเป็นประกันที่ครอบคลุมทุกการชนจึงรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นว่าอุปกรณ์แต่งรถจะได้รับการดูแลเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ส่วนเมื่อไหร่ควรแจ้งประกันเมื่อเราไปแต่งรถมานั้น ควรแจ้งทันทีที่รถเราแต่งเสร็จเพราะค่าเบี้ยที่จะต้องจ่ายเพิ่มนั้นไม่ต่างกันกับการรอต่อประกันปีถัดไปเลยแต่ที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าไม่แจ้งแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นประกันไม่คุ้มครองอุปกรณ์แต่งนะ คุ้มครองแค่ตัวรถที่ออกมาจากโรงงานเท่านั้น ส่วนประกันชั้นอื่นๆ จะไม่ค่อยมีคนซื้อเพื่อคุ้มครองรถแต่งเพราะด้วยเงื่อนไขการชนที่ต้องมีคู่กรณีจึงทำให้ดูแลไม่ครอบคลุมเท่าไหร่

ทำประกันรถแต่ง?


เช็คเบี้ยเลย

ประกันคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถเท่าไหร่?

บอกตรงๆ ว่าประกันคุ้มครองไม่ 100% เต็มของราคาอุปกรณ์แต่งนะ ส่วนมากแล้วถ้ารถของเราไปแต่งเพิ่มมาแล้วมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาทตอนที่แจ้งประกันมักจะไม่ต้องเสียเบี้ยเพิ่มเติม แต่ถ้าใครแต่งรถจริงจังหมดเป็นแสนหรือหลักล้านบาทบอกไว้ก่อนว่าประกันรถคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นต่ออุปกรณ์แต่งรถครั้งละ 20,000 บาท (ไม่ว่าจะกี่ชิ้นก็ตาม) แบบไม่จำกัดจำนวณครั้งตลอดกรมธรรม์ แต่ถ้าเราต้องการความคุ้มครองที่มากกว่าแพ็กเกจเช่นแต่งรถเป็นหลักล้านหรือหลักแสบบาทก็อย่าได้กังวลใจไปติดต่อหา Frank ได้เลย เรายินดีให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ตามต้องการอยู่แล้ว

ขั้นตอนการแจ้งอุปกรณ์แต่งรถให้ประกันรับทราบ


ขั้นตอน-การประกันรถแต่ง-อุปกรณ์แต่งรถ

คำถามเรื่องรถแต่งกับประกันรถ


ทำไมประกันไม่คุ้มครองรถแต่ง?

ก่อนตอบคำถามนี้เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่าวัตถุประสงค์ในการแต่งของเราเพื่ออะไร เช่น เราแต่งเพื่อความสวยงาม ติดสติ๊กเกอร์ ติดสเกิร์ต ติดสปอยเล่อร์ เปลี่ยนแม็กลายใหม่ ถ้าแต่งแบบรถแบบนี้ประกันให้ความคุ้มครองอยู่นะ แต่ถ้าแต่งเครื่องยนต์ใหม่ เปลี่ยนขนาดท่อไอเสีย ติดเกจวัดความเร็วเครื่องเต็มคอนโซลไปหมดมันสื่อไปทางเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์และอาจจะเอาไปใช้ในการแข่งขันความเร็วก็ย่อมแน่นอนว่าประกันไม่ให้ความคุ้มครองเพราะถือเป็นการใช้งานรถผิดประเภทไปซะ


อุปกรณ์ที่แต่งเพิ่มในรถประกันชั้น 1 ประกันรับผิดชอบไหม?

ตรงๆ เลยว่า “ถ้าเราแจ้งให้ประกันรับรู้ประกันก็คุ้มครอง” ถึงแม้ว่ามูลค่าของอุปกรณ์ตกแต่งจะไม่เกิน 20,000 บาทก็ตามเราก็ต้องแจ้งประกันให้รับรู้ด้วยถึงจะให้ความคุ้มครอง และเป็นที่มาว่าทำไมประกันชั้น 1 ต้องถ่ายรูปรถเราไปก็เพื่อความคุ้มครองที่เราจะได้รับเมื่อตอนที่แจ้งคลมนั่นเอง ไม่อย่างนั้นประกันจะคุ้มครองแค่ตามสภาพรถที่มาจากโรงงานผลิตเท่านั้น


ขั้นตอนแจ้งเคลมรถแต่งทำอย่างไร?

การแจ้งเคลมรถแต่งนั้นไม่ต่างจากการแจ้งเคลมตามปกติเลย ต่างกันตรงที่เราต้องรออะไหล่ที่เคลมซึ่งจะนานกว่าปกติหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความหายากของอะไหล่ที่ว่าโดยมากจะได้ตามรุ่นที่เราแจ้งประกันไว้หรือในมูลค่าที่เท่ากัน (ถ้าไม่ได้แจ้งประกันก็จะได้อะไหล่ตามโรงงานผลิตมาเท่านั้นนะ) หลังจากนั้นก็ไปที่อู่ที่เราไว้ใจแล้วซ่อมตามปกติได้เลย


เคลมราคาอะไหล่เดิม จ่ายส่วนต่างเองให้เป็นอะไหล่รถแต่งได้มั้ย?

ตอบได้ 2 แบบ คือ แบบแรกที่แจ้งบริษัทประกันเพื่อเพิ่มทุนประกันไว้แล้ว บริษัทประกันจะจ่ายให้ตามมูลค่าของอะไหล่แต่งที่เราแจ้งไว้ และถ้าเราจะเปลี่ยนเป็นอะไหล่รถแต่งที่แพงกว่าโดยจ่ายส่วนต่างเองก็ทำได้ และหลังจากเปลี่ยนแล้วก็ควรแจ้งบริษัทประกันทราบเพื่อเพิ่มความคุ้มครองด้วย


อีกแบบคือ ไม่ได้แจ้งว่าไปแต่งเพิ่มมาบริษัทประกันจะจ่ายรวมชุดอุปกรณ์ตกแต่งพื้นฐานให้เท่านั้นและถ้าต้องการเปลี่ยนอะไหล่เป็นชุดแต่งก็จ่ายส่วนต่างเองได้เช่นเดียวกัน

ขับรถแต่งสุดเจ๋งแล้ว อย่าลืมเรื่องของการขับขี่ปลอดภัยของทั้งตัวเองและเพืื่อนร่วมทางด้วยนะ

สนใจประกันรถแต่ง?


เช็คเบี้ยเลย

Waranya Thaikhiew (Merium)

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ

ร่วมมือกับ

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

ประกันอุบัติเหตุ

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161