เมื่อเราจะต่อประกันรถยนต์ แล้วเอาใบเสนอราคาค่าเบี้ยประกันของแต่ที่มาเปรียบเทียบกันดู สงสัยไหม? ว่าทำไมค่าเบี้ยประกันแต่ละที่มันแตกต่างกัน? เราอยากแนะนำให้ดูที่ ทุนประกันของรถยนต์ก่อนเลยว่ามันต่างกันไหม เพราะทุนประกันที่ต่างกันย่อมส่งผลถึงค่าเบี้ยประกันที่ต่างกันอย่างแน่นอน แล้วเราจะเกิดคำถามตามมาว่า ทำไมทุนประกันแต่ละที่มันต่างกันล่ะ? เรามีคำตอบมาให้อีกเช่นกัน

ทุนประกันรถยนต์นั้นยิ่งราคาสูงยิ่งหมายความถึงความคุ้มครองที่ครอบคลุมความเสียหายได้มากกว่า โดยปกติแล้วเราคำนวณมาจาก 90% ของราคากลางรถยนต์ ซึ่งราคากลางของรถยนต์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้น เราก็ดูได้จากตารางแสดงราคารถยนต์ของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ตามปีที่ผลิต ที่สามารถค้นหาได้จากเว็บไซต์ของบริษัทผู้ผลิตโดยที่รถป้ายแดงเราดูที่ราคาขายของรถได้เลย ส่วนรถมือสองเราก็หาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ของบริษัทเช่าซื้อ (Leasing) ได้เช่นกัน

มารู้จักการคิดทุนประกันรถยนต์กันบ้าง ว่าเราแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

  1. รถป้ายแดง
  2. รถที่ไม่ใช่ป้ายแดง

สำหรับรถป้ายแดง เราคิดทุนประกันรถยนต์จาก ราคารถยนต์ป้ายแดงในปีที่ 1 ลบด้วย 20% (ที่เป็นค่าเงินดาวน์ของรถยนต์ประมาณ 20%)

ส่วนรถที่ไม่ใช่ป้ายแดงนั้น ในการคิดทุนประกันรถยนต์ เราจะนำราคากลางรถยนต์มาลบค่าเสื่อมราคาของรถยนต์ออก 10% ไปเรื่อยๆ ทุกปี

หลัจากที่เราทราบเรื่องของราคากลางรถยนต์และทุนประกันภัยรถยนต์แล้ว คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกันภัยที่คุณถูกใจแล้วล่ะ ว่าความคุ้มครองแบบไหนที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด

วิธีการชำระเงิน
ร่วมมือกับ

ติดต่อแฟ้รงค์

Frank

ประกันรถยนต์

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161
All Frank.co.th products are underwritten by Bangkok Insurance