เทเลเมติคส์ในประเทศไทยสำหรับผู้เริ่มต้น

เคล็ดลับประกันรถยนต์

Author พินวา
Type เคล็ดลับประกันรถยนต์
#ประกันรถยนต์ #เทเลเมติคส์ #ผู้ขับขี่ต่างชาติ #กรุงเทพปรปะกันภัย

หาความคุ้มครองที่เหมาะกับรถของคุณ?

เช็คเบี้ยใน 30 วินาที

อ่านเร็วๆ


  • เทเลเมติคส์คือการใช้เทคโนโลยีเพื่อตีราคาประกันภัยด้วยพิ้นฐานพฤติกรรมการขับขี่
  • เทเลเมติคส์เป็นทางเลือกที่ดีเพื่อประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์
  • ในประเทศไทยเทเลเมติคส์พร้อมใช้แล้วกับกรมธรรม์ของกรุงเทพประกันภัย
  • ชาวต่างชาติก็ใช้งานเทเลเมติคส์ได้ ลองเลื่อนลงไปอ่านคู่มือการใช้งานและประเภทความคุ้มครอง ฉบับเต็มด้านล่างได้เลย
  • ประกันภัยเทเลเมติคส์จะเหมาะกับคุณรึเปล่าขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการขับขี่โดยเฉพาะผู้ขับที่อายุยังน้อย
เทเลเมติคส์ในประเทศไทย

23
Shares

เทเลเมติคส์คืออะไร?

เทเลเมติคส์คือประกันรถยนต์อีกแบบหนึ่ง ที่ใช้เทคโนโลยีมาตีราคาค่าเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่ายตามพฤติกรรมการขับขี่ของคุณครับ ปกติแล้วเบี้ยประกันจะคำนวณด้วยการประเมินโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจุดนี้เองครับที่เทเลเมติคส์สามารถคาดการณ์ออกมาจากข้อมูลจริงในการใช้ชีวิตของเราออกมาเป็นภาพจากความเสี่ยงได้เลย .

“นึกภาพว่า มันคือนาฬิกานับก้าว (Fitbit) สำหรับรถยนต์นะครับ”

เป็นไปได้ยังไงน่ะ? ทุกสิ่งสำเร็จได้ด้วยกล่องดำที่คอยบอกข้อมูลครับ มันเป็นเครื่องมือเล็กๆ ที่ต่อเข้าได้กับรถของคุณ และจะช่วยให้บริษัทประกันเข้าใจว่าการขับขี่ของคุณเป็นยังไง พอได้รับข้อมูลแล้ว บริษัทประกันของคุณก็จะรู้ได้ว่าค่าเบี้ยของคุณควรเป็นเท่าไหร่ จากข้อมูลการขับขี่นี่เองครับ

กล่องดำนี้จะคอยบอกปัจจัยในการขับขี่ของคุณ เช่น ความเร็ว ระยะทางในการขับขี่ การเบรก การเร่งความเร็ว โดยอาศัยเครือข่ายในโทรศัพท์มือถืออย่าง GPS ในการแปลข้อมูล ทั้งจากของคุณและของบริษัทประกัน เมื่อประมวลผลออกมาแล้วสิ่งที่ได้คือคะแนนและภาพการขับขี่ที่ปรากฏขึ้นมาบนโทรศัพท์ของคุณ ลองนึกภาพว่ามันคือนาฬิการนับก้าว (FitBit) สำหรับรถยนต์นะครับ มันจะช่วยให้บริษัทประกันเสนอแพคเกจกรมธรรม์ที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละคน เช่น ค่าใช้จ่ายจากกรมธรรม์ตามการขับขี่ของคุณ (จ่ายเฉพาะที่ขับ) กรมธรรม์ขับขี่ปลอดภัย (ราคาถูกลงสำหับผู้ขับขี่ปลอดภัย) และกรมธรรม์สำหรับการขับขี่ระยะใกล้

ติดตั้งเทเลเมติคส์ยังไง

6 คำศัพท์เทเลเมติคส์น่ารู้

ตัวย่อและคำศัพท์เกี่ยวกับเทเลเมติคส์มีเยอะเลยล่ะครับ สนุกๆ ทั้งนั้นเลย เพื่อให้เข้าใจกันได้ง่ายๆ มาลองทบทวนไปพร้อมๆ กับ Frank กันครับ

เทเลเมติคส์ การใช้เทคโนโลยีประมวลผลมาเชื่อมโยงกับยานพาหนะของคุณ

ประกันการใช้งาน/ประกันภัยเทเลเมติคส์ ประกันรถยนต์ประเภทหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยีมาคำนวณค่าเบี้ยประกัน โดยคิดจากพฤติกรรมการขับขี่ของคุณ

ขับแค่ไหนจ่ายแค่นั้น กรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่คุณจะจ่ายแค่ระยะทางที่คุณขับ มันช่วยให้คนที่นานๆ ขับทีได้กำไรมากเลยครับ.

ขับยังไงจ่ายอย่างนั้น กรมธรรม์จะขึ้นอยู่กับว่าคุณขับไปไหน และมีพฤติกรรมการขับขี่ยังไง คุณอาจจะเป็นคนขับที่โดนปักธงว่าขับรถอันตรายจากการเหยีบเบรกหนักก่อนติดไฟแดง และขับเร็วเกินกฎหมายกำหนด แบบนั้นก็จะทำให้เบี้ยประกันเพิ่มขึ้นครับ

กล่องดำ อุปกรณ์เล็กๆ ที่ติดตั้งไว้ในรถของคุณ ซึ่งจะอนุญาตให้บริษัทประกันได้คำนวณแพคเกจประกันตามข้อมูลการขับขี่

การวิเคราะห์ขณะขับขี่ คือระบบการวิเคราะห์ข้อมูลจากรถของคุณผ่านกล่องดำ เพื่อประมวลผลจากข้อมูลการขับขี่ของคุณ

เทเลเมติคส์คุ้มค่าหรือไม่?

ถ้าถามว่าเทเลเมติคส์คุ้มค่ามั้ย? Frank ตอบได้ว่าขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อกำหนดในกรมธรรม์สำหรับผู้เอาประกันครับ

ข้อดีของเทเลเมติคส์

1. ราคายุติธรรม โดยเฉพาะสำหรับผู้ขับขี่ที่อายุยังน้อย บริษัทประกันส่วนใหญ่พยายามจะเสนอราคาที่เหมาะสม แต่บางทีเขาก็คำนวณเบี้ยประกันด้วยความน่าจะเป็น นั่นทำให้อาจจะไม่ยุติธรรมนักสำหรับผู้ขับขี่ที่อายุน้อย หรือเคยประสบอุบัติเหตุมาก่อนหน้า เพราะคุณจะกลายเป็น “ผู้มีความเสี่ยงสูง” แบบวัยรุ่นใจร้อนน่ะครับ แต่พอใช้เทเลเมติคส์ ค่าเบี้ยของคุณจะขึ้นอยู่กับทักษะการขับขี่และนิสัย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มหรือแก่ครับ

2. ให้ข้อมูลพร้อมการวิเคราะห์ ข้อมูลจากเทเลเมติคส์ไม่ได้มีไว้แค่ให้บริษัทประกันจับตาดูเรานะครับ คุณเองก็จะได้เห็นสถิติการขับขี่ของตัวเองผ่านโทรศัพท์มือถืออีกด้วย ทั้งบันทึกการขับขี่ ระยะทาง และความเร็ว จะว่าไปก็คล้ายๆ กับการเครื่องมือเช็คสุขภาพสำหรับรถเลยครับ ข้อมูลที่ได้จะแปลเป็นรางวัลคิดเป็น “คะแนนขับขี่ปลอดภัย” ที่ปรากฎให้เห็นในประวัติการขับขี่ ยิ่งขับปลอดภัย ยิ่งได้คะแนนดี กลายเป็นแรงจูงใจให้คุณระมัดระวังด้านการขับขี่ ยิ่งขับดีเบี้ยประกันก็จะยิ่งถูกลงครับ

3. รายงานผลแบบเรียลไทม์ ผลจากการขับขี่จะเป็นตัวกระตุ้นให้คุณมุ่งไปที่การขับขี่ให้ปลอดภัยขึ้น แอพพลิเคชั่นเทเลเมติคส์ในโทรศัพท์ของเราจะช่วยส่งเสียงเตือนเมื่อการขับขี่ของคุณเริ่มจะเสี่ยงเกินไป เช่น เบรกกระทันหัน เข้าโค้งแรง หรือ เหยียบคันเร่งหนักไปหน่อย

4. ตรวจตราการขับขี่ได้ ใช้รถร่วมกับคนอื่นรึเปล่าครับ อย่างเช่นลูกชายหรือลูกสาว คุณกำหนดขอบเขตการขับขี่สำหรับคนอื่นที่มาขับรถคุณได้ด้วยนะครับ ถ้ารถออกนอกพื้นที่ที่คุณกำหนดไว้จะมีข้อความเตือนส่งมา เป็นการใช้เทคโนโลยีทำให้คุณสบายใจครับ

5. เป็นการติดป้ายกำกับไว้ที่รถ ถ้ารถคุณโดนขโมยแอพพลิเคชั่นเทเลเมติคส์รายงานและจัดส่งสถานที่อัพเดทให้คุณได้นะ ถือเป็นำไรในแง่ความปลอดภัยครับ แล้วถ้าคุณขโมยเค้าล้ำมากจนแกะกล่องดำออกจากรถคุณได้ คุรก็ยังจะได้รับข้อความเตือนอยู่ดีครับ

ข้อด้อยของเทเลเมติคส์

1. อาจต้องเสียเงินมากขึ้น ไม่ใช่ว่าบริษัทประกันสร้างเงื่อนไขในการคิดเบี้ยแล้วจะทำให้ค่าเบี้ยแพงขึ้นอย่างเดียวเสมอไปนะครับ ถ้าคุณจัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงต่ำ เช่นมีอายุแล้ว ขับรถมานาน มีความเชี่ยวชาญมากขึ้นข้อเสนอตามกรมธรรม์ของคุณก็เป็นไปตามราคาปกติครับ บริษัทประกันบางแห่งอาจจะเรียกเก็บค่าบริการกล่องดำหรือค่าติดตั้ง แต่กรุงเทพประกันภัยไม่คิดค่าบริการในส่วนนี้นะครับ ตราบใดที่คืนกล่องตามวันหมดอายุการคุ้มครองในกรมธรรม์ครับ

“บริษัทประกันบางแห่งอาจจะเรียกเก็บค่าบริการกล่องดำหรือค่าติดตั้ง แต่กรุงเทพประกันภัยไม่คิดค่าบริการในส่วนนี้นะครับ”

2. ข้อมูลที่ได้อาจไม่ตรงกับความเป็นจริง? เราจะมีการขับขี่ในอุดมคติที่ขับนิ่มบนถนนโล่งๆ ด้วยความเร็วตามกำหนด แต่ในความเป็นจริงถ้าต้องเจอรถติดโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ของเรา เวลาที่เหยียบเบรกหรือคันเร่งบ่อยๆ มันก็จะไปรายงานที่ “คะแนนการขับขี่ปลอดภัย” อาจจะทำให้เบี้ยประกันแพงขึ้น ดังนั้นวางแผนการเดินทางแต่ละวันให้ดีก่อนนะครับ

3. การรายงานผลแบบเรียลไทม์อาจไม่แม่นยำตรงกับความเป็นจริง เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย เราต้องอาศัยการตัดสินใจที่แม่นยำ แต่ในบางสถานการณ์ การตัดสินใจนั้นอาจไปขัดแย้งกับวิธีการของเทเลเมติคส์ เช่น การเบรกกระทันหันเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งความปลอดภัยของคุณกับเพื่อนร่วมทางสำคัญที่สุดเลยครับโดยเฉพาะในประเทศไทย

เทเลเมติคส์พร้อมใช้ในไทยแล้วรึยัง?

ใช้ภายใต้การประกันภัย เทเลเมติคส์คือเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้อย่างเร่งด่วน และเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในประเทศไทย ซึ่ง กรุงเทพประกันภัย เป็นเจ้าแรกที่นำเข้ามาใช้

เทเลเมติคส์โดยกรุงเทพประกันภัย

กรุงเทพประกันภัยนำอุปกรณ์เทเลเมติคส์มาบันทึกทุกข้อมุลการขับขี่ของคุณตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ทำให้คุณมีชุดข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่ ช่วยให้การประเมินผลคะแนนขับขี่ปลอดภัย ซึ่งจะแสดงผลสรุปขึ้นมา 3 ช่วงเวลา คือ เมื่อครบ 7 วัน ครบ 30 วัน และครบ 12 เดือน(วันครอบปี)

ถ้าอยากติดอุปกรณ์เทเลเมติคส์ในรถ มีขึ้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ตามนี้เลยครับ

1. เชื่อมต่ออุปกรณ์เทเลเมติคส์เข้ากับรถ

  1. ถ้ารถคุณเป็นรถใหม่ (ออกจากโรงงานมาหลังปี 2000) คุณจะได้รับเทเลเมติคส์พอร์ต 1 ติดตั้งเข้ากับอุปกรณ์วิเคราะห์ของรถ มันจะแอบๆ อยู่ใต้พวงมาลัยครับ
  2. ถ้ารถคุณเก่ากว่านั้น คุณต้องใช้แบตเตอร์รี่เทเลเมติคส์จากกรุงเทพประกันภัย 1 ซึ่งจะต่อตรงกับแบตรถเลยครับ

2. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั้น BKI’S Telemetics สำหรับ Android หรือ iOS

3. ตั้งค่าอุปกรณ์ด้วยโทรศัพท์มือถือ

4. ไปขับกันได้เลยครับ

เทเลเมติคส์เหมาะกับชาวต่างชาติที่ขับรถในไทยรึเปล่า?

สำหรับชาวต่างชาติที่ขับรถบนท้องถนนของประเทศไทย คุณมักได้รับข้อเสนอความคุ้มครองแบบจัดเต็มเสมอ ประเทศไทยมีสภาพการจราจรทางบกที่น่าสงสาร ทั้งในแง่ความปลอดภัยและรถติดมาก แถมมีรายงานการเกิดอุบัติเหตุสูงลิ่ว (ข้อมูลปี 2017 จากองค์การอนามัยโลก) ทำให้ความคุ้มครองจาก พรบ.รถยนต์ไม่ครอบคลุมครับ

ซึ่งเมื่อนำเทเลเมติคส์มาใช้ คุณต้องพิจารณา 2 – 3 อย่างด้วยกัน

ถ้าคุณอยากได้เบี้ยประกันที่ถูกลงรายปี เทเลเมติคส์จะบอกสถานการณ์เกี่ยวกับ “ประวัติความเสี่ยง” ของคุณ ถ้าเป็นคนขับอายุน้อย หรือบางคนที่เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน มันก็อาจจะเป็นกำไรครับ หรือถ้าขับไม่เกินกิโลเมตรที่กำหนดไว้ต่อปี คุณก็ได้กำไรเพิ่มขึ้นอีก ตัวอย่างเช่น ถ้าขับแค่ 5,000 – 10,000 กิโลเมตรต่อปี ก็จะได้ลดค่าเบี้ยลงไป 15% จากเบี้ยสุทธิ แถมยังปลอดภัยเข้าไปอีก ถ้าเรามีลูกหรือบางคนมาใช้รถด้วย ซึ่งปกติแล้วมันจะทำให้ค่าเบี้ยแพงขึ้นครับ

ในอีกทางหนึ่งถ้าเราเป็นผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์ และมีประวัติการขับขี่มามาก เทเลเมติคส์คงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดที่จะใช้ลดค่าเบี้ยแล้วล่ะครับ เพราะเราก็รู้ดีอยู่แก่ใจว่าการขับรถบนถนนในไทยนั้น ท้าทายมากขนาดไหน ในเมืองคุณอาจติดอยู่ในรถได้นานๆ เหยียบเบรกถี่ เหยียบคันเร่งรัวๆ ซึ่งก็จะส่งผลให้สถิติการขับขี่ของคุรไม่ดีเท่าไหร่ครับ แต่นอกกรุงเทพมหานครแล้ว ถนนโล่งเหมือนขับในยุโรปเลยเชียวล่ะ ด้วยความโล่งและเลนที่กว้างขวางนี่เอง ที่บางทีก็ทำให้เลนมารวมกันโดยไม่ได้ตั้งตัว ขับๆ ไปมีรถสวนเลนมาซะงั้น ซึ่งในกรณีนี้ต้องตั้งสติไว้ที่ความปลลอดภัยของเรา คนนั่งข้างๆ และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน คะแนนการขับขี่ก็คงไม่ได้มีความสำคัญเป็นอันดับแรกแล้วล่ะครับ

การพิจารณาความคุ้มค่าของแอพพลิเคชั่นประกันภัยเทเลเมติคส์ของกรุงเทพประกันภัย จะเลือกรับ เรียนรู้ เกี่ยวกับรูปแบบการขับขี่ของคุณ รวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ของเจ้าของรถ มันช่วยให้คุณดีขึ้น เป็นผู้ที่ขับขี่ปลอดภัยขึ้นได้จริงๆ แล้วก็เป็นแอพที่ภาพสวยด้วยล่ะครับ ขับไปก็เพลินๆ สนุกกับข้อมูลเชิงลึกไปด้วย (ใครเป็นเด็กเนิร์ดน่าจะชอบมากทีเดียวล่ะ) มันเป็นเครื่องมือความปลอดภัยที่เยี่ยมมากเลยครับ แถมยังช่วยให้สบายใจขึ้นเวลามีคนยืมรถไปใช้ด้วยนะ

ส่วนใหญ่ในตลาดยุโรป เทคโนโลยีการประมวลผลจากรถยนต์ได้รับความนิยมจากผู้ขับที่มีอายุน้อยและครอบครัวคนขับที่มีวัยรุ่น ก็ไม่น่าแปลกใจนะครับ ในเมื่อประวัติความเสี่ยงคือสิ่งเดียวที่ทำให้ได้กำไร แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นครับ ต้องลองดูเองนะครับ

ลองเช็คเบี้ยเพื่อหาความคุ้มครองที่เหมาะกับคุณกัน

เช็คเบี้ยเลย

เกี่ยวกับ พินวา

Content Writer ผู้รักการเขียน ชอบแมว และการท่องเที่ยว สนใจการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ และเชื่อมั่นว่าจะแบ่งปันเรื่องที่พบทั้งประกันรถยนต์ การท่องเที่ยว หรือสิ่งต่างๆ ให้คนอื่นเข้าใจได้ง่าย

ร่วมมือกับ

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

ประกันอุบัติเหตุ

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161