วิธีใช้พร้อมเพย์ (PromptPay) ซื้อประกันรถยนต์

ผู้แต่ง วรัญญา ไทยเขียว
หมวดหมู่ เคล็ดลับประกันรถยนต์
#ประกันรถยนต์ #พร้อมเพย์ #PromptPay #พร้อมเพย์ซื้อประกันรถ

เลือกความคุ้มครองของคุณ

เช็คเบี้ยใน 30 วินาที

อ่านเร็วๆ


 • พร้อมเพย์ (PromptPay) คือ บริการทางเลือกที่ใช้รับโอนเงินและโอนเงินระหว่างบัญชีพร้อมเพย์ด้วยกันเองเพื่อเสียค่าธรรมเนียมถูกลงหรือไม่เสียเลยตามจำนวนเงินโอนเริ่มใช้ตั้งแต่ 15 ก.ค. 2559
 • การโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ทำได้โดย โอนจากบัญชีต้นทางเป็นพร้อมเพย์, โอนจาก ATM, โอนผ่านอินเตอร์เน็ทแบงค์กิ้ง หรือโมบายแอพพลิเคชั่น แต่โอนเงินสดไม่ได้
 • ถ้าจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนตามอัตราของพร้อมเพย์คือ ไม่เกิิน 5000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม, ยอด 5001-30,000 บาทค่าธรรมเนียม 2 บาท, ยอด 30,001-100,000 บาทค่าธรรมเนียม 5 บาท และยอดมากกว่า 100,000 บาทค่าธรรมเนียม 10 บาทโดยที่บัญชีปลายทางจะต้องเป็นบัญชีที่ผูกพร้อมเพย์ด้วยไม่อย่างนั้นจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนอัตราปกติ
 • การสมัครพร้อมเพย์ (PromptPay) ใช้เลขประจำตัวประชาชนหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือเพื่อผูกกับบัญชีเงินฝากของเราเพิ่มความสะดวกและประหยัดขึ้นในการโอนเงิน โดย 1 บัญชีผูกได้ 3 เบอร์โทรศัพท์หรือ 1 เลขบัตรประชาชน
 • ข้อดีของพร้อมเพย์ คือ เวลาโอนเงินใช้หมายเลขโทรศัพท์หรือเลขบัตรประจำตัวประชาชนแทนการจำเลขที่บัญชีธนาคารได้เลย ง่ายขึ้นด้วยการโอนผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือหรือบริการอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง, ค่าธรรมเนียมถูกลงมาก, รับเงินโอนสวัสดิการของรัฐได้สะดวกขึ้นโดยเฉพาะการขอคืนภาษีและเพิ่มความมั่นใจหรือปลอดภัยในการโอนเงินมากขึ้นโดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์ ข้อสียของพร้อมเพย์ คือ รัฐสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของเราโดยไม่ต้องขออนุญาตก่อนซึ่งก็เพื่อเอาไปใช้พัฒนาประเทศในอนาคต
 • พร้อมเพย์เหมาะกับคนที่ต้องโอนเงินเป็นประจำทุกเดือนเพื่อประหยัดค่าธรรมเนียม คนที่ต้องการความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อของออนไลน์แบบไม่กลัวโดนหลอกและร้านค้าที่ต้องการลดค่าธรรมเนียมการจ่ายบัตรเครดิต หรือการได้รับเงินโอนสวัสดิการจากภาครัฐและการเรียกคืนภาษี
 • ประกันรถยนต์ออนไลน์ Frank.co.th สามารถจ่ายเงินผ่านพร้อมเพย์ (PromptPay) ได้แล้วผ่านแอพพลิเคชั่นของธนาคารในมือถือด้วยการกรอกเลขประจำตัวผู้เสียภาษีหรือสแกน QR code เพื่อเข้าสู่บัญชีพร้อมเพย์ได้เลย
ใช้-พร้อมเพย์-ซื้อประกันรถยนต์

23
Shares

เรื่องของพร้อมเพย์ (PromptPay) ที่หลายคนพูดถึงกันมาซักพักตั้งแต่ปีที่แล้วว่าเป็นบริการที่ควรทำหรือเปล่า? เหมาะกับใคร? และได้ประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง? ทำไมธนาคารพาณิชย์หลายที่ถึงจัดโปรโมชั่นเพื่อเรียกลูกค้ากันเต็มไปหมด วันนี้ Frank จะมาวิเคราะห์ให้ฟังรวมถึงรีวิวขั้นตอนการใช้งานให้ด้วย ส่วนคำตอบที่ว่าเราควรที่จะทำหรือเปล่านั้นอ่านจบแล้วเพื่อนๆ ได้คำตอบแน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเรามาทำความรู้จักบริการนี้กันก่อนว่ามีที่มาอย่างไรกัน

พร้อมเพย์ กับ National e-payment

ที่มาของพร้อมเพย์ (PromptPay) นั้นเกิดจากโครงการNational e-payment ของรัฐบาล มีชื่อเดิมว่า เอนี่ ไอดี (Any ID) ที่ต้องการลดการใช้เงินสดลงเพราะด้วยการจัดการพิมพ์ธนบัตรหรือผลิตเหรียญกษาปณ์นั้นมีต้นทุนที่สูง และการเปลี่ยนแปลงของโลกที่กำลังเข้าสู่ยุคดิจิตอลกันแล้วในอนาคตอันใกล้นี้ การเชื่อมโยงของข้อมูลต่างๆ ทั้งข้อมูลส่วนตัวของเราเอง ข้อมูลการใช้จ่าย หรือแม้แต่ข้อมูลการเสียภาษีจะต้องรวมเป็นฐานข้อมูลเดียวกันโดยจะมีระบบรองรับเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลที่เข้มงวดมากขึ้นอย่างบล็อกเชน (Blockchain) ที่หลายธนาคารพาณิชย์หรือบริษัทประกันเริ่มเอามาใช้งานกันแล้วในระดับโลก

พร้อมเพย์ (PromptPay) เป็น 1 ใน 4 โครงการ National e-payment ของภาครัฐที่ต้องการลดการใช้เงินสดเพื่อทั้งการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Sociaty) ที่เราสามารถใช้โทรศัพท์มือถือในการจ่ายเงินได้ไม่ต้องพกเงินสด และการเตรียมความพร้อมของประเทศเข้าสู่ยุคอิเล็กโทรนิกส์ โดยทั้ง 4 โครงการประกอบไปด้วย

 • การรับและโอนเงินพร้อมเพย์
 • การขยายใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์
 • ระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และ
 • โครงการ e-payment ภาครัฐ

 • พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร?

  ทำความเข้าใจก่อนว่าพร้อมเพย์คือ “บริการรับโอนเงินและโอนเงิน” ไม่ใช่การเปิดบัญชีใหม่แต่อย่างใด นั่นหมายความว่าเราเอาบัญชีธนาคารเดิมที่เมีอยู่มาผูกบริการโอนเงินนี้ได้เลย ซึ่งบริการนี้เริ่มใช้งานได้ทั่วประเทศแล้วตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. 2559 ที่ผ่านมา เพื่อต้องการให้รับโอนเงินและโอนเงินระหว่างบัญชีพร้อมเพย์ด้วยกันเองและเสียค่าธรรมเนียมถูกลงหรือไม่เสียเลยตามจำนวนเงินโอนเพื่อดึงดูดให้เกิดการใช้งานให้มากขึ้นกว่าการโอนปกติที่เสียค่าธรรมเนียม 25-35 บาทต่อรายการ

  โอนเงินพร้อมเพย์ได้อย่างไร?

  วิธีใช้-พร้อมเพย์

  การใช้งานนั้นทำได้โดยโอนจากบัญชีต้นทางที่เป็นพร้อมเพย์, โอนจากเครื่อง ATM, โอนผ่านอินเตอร์เน็ทแบงค์กิ้ง หรือโมบายแอพพลิเคชั่นได้ แต่โอนเงินสดหรือฝากเงินหน้าเคาท์เตอร์ธนาคารไม่ได้นะเพราะต้องเป็นตามเงื่อนไขการโอนเงินระหว่างบัญชีพร้อมเพย์ด้วยกันเองไม่อย่างนั้นจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนอัตราปกติ อัตราค่าธรรมเนียมการโอนที่ถูกมากของพร้อมเพย์ตามด้านล่างโดยไม่มีกำหนดจำนวนครั้งในการโอน ส่วนยอดการโอนต่อครั้งต่อวันนั้นขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของธนาคารที่เราใช้บริการ

  • ยอดไม่เกิิน 5000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม
  • ยอด 5001-30,000 บาทเสียค่าธรรมเนียม 2 บาท
  • ยอด 30,001-100,000 บาทเสียค่าธรรมเนียม 5 บาทและ
  • ยอดมากกว่า 100,000 บาทเสียค่าธรรมเนียม 10 บาทเท่านั้น

  เรื่องของความปลอดภัยในการผูกบัญชีพร้อมเพย์นั้น ถ้าเราผูกกับเลขบัตรประชาชนไว้ถึงมีใครรู้เลขบัตรของเราก็ไม่ต้องกลัวเพราะใช้เป็นบัญชีในการรับโอนเงินเท่านั้นจะโอนออกไปได้ก็ต่อเมื่อรู้รหัสผ่านส่วนตัวเท่านั้น ส่วนการผูกบัญชีกับหมายเลขโทรศัพท์สิ่งต้องระวังคือตอนเครื่องโทรศัพท์หายและการบันทึกรหัสผ่านต่างๆ ไว้เครื่องโทรศัพท์ (ซึ่งไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ให้ลองใช้ Application ช่วยจำ password แทนดีกว่า)


  การใช้งานพร้อมเพย์

  วิธีการใช้งานนั้นง่ายเหลือเชื่อด้วยการผูกบัญชีพร้อมเพย์ก่อนโดย


  1. เตรียมเลขที่บัญชีของเราที่ต้องการผูกบัญชีให้พร้อม
  2. เลือกใช้ เลขประจำตัวประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือก็ได้ โดยมีเงื่อนไขคือ
  • 1 เลขประจำตัวประชาชนผูกได้ 1 บัญชี
  • 1 หมายเลขโทรศัพท์มือถือผูกได้ 1 บัญชี
  • 1 บัญชีธนาคารผูกได้สูงสุด 3 หมายเลขโทรศัพท์มือถือ

  การติดต่อธนาคารเพื่อผูกบัญชีได้ทั้งทาง เครื่อง ATM, อินเตอร์เน็ทแบงค์กิ้ง, แอพพลิเคชั่นธนาคารบนมือถือ หรือติดต่อที่สาขาธนาคารที่เราสะดวกก็ได้ นั่นหมายความว่าเราเลือกผูก 1 บัญชีกับเลขประจำตัวประชาชน และอีก 1 บัญชีกับหมายเลขโทรศัพท์มือถือได้เพื่อใช้ในการโอนเงินด้วยค่าธรรมเนียมมที่ถูกที่สุด

  เมื่อต้องการใช้งานให้ทำตามขั้นตอนนี้เลย


  • เข้าแอพพลิเคชั่นในมือถือหรืออินเตอร์เน็ทแบงค์กิ้งของเรา แล้วไปที่หน้าทำธุรกรรมหรือการชำระเงินพร้อมเพย์
  • จากนัั้นไปที่การโอนเงินด้วยพร้อมเพย์ซึ่งสามารถสแกน QR code หรือการใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือเลขประจำตัวผู้เสียภาษีเพื่อเข้าสู่บัญชีพร้อมเพย์ (ถ้าไม่เลือกบัญชีพร้อมเพย์จะเป็นการโอนเงินตามปกตที่เสียค่าธรรมเนียมอัตราปกติ ต้องระวังให้ดีด้วยนะ)
  • หลังจากโอนเงินแล้วให้เก็บหลักฐานการโอนไว้เพื่อยืนยันการโอนหรือยืนยันการซื้อสินค้ากับร้านค้า

  ต่อประกันรถยนต์ผ่านบริการพร้อมเพย์


  เช็คเบี้ยเลย

  เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของพร้อมเพย์


  ลองมาดูข้อดีของบริการทางเลือกนี้กันบ้าง ว่ามันช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นอย่างไร? หรือควรที่จะสมัครบริการหรือไม่? หรือควรสมัครแบบไหนเพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าข้อมูลการเงินของเรายังเป็นข้อมูลส่วนตัวอยู่


  1. ใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ, หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี/หมายเลขบัตรประชาชน หรือสแกน QR code ที่สะดวกรวดเร็วกว่าในการโอนเงินแทนการจำเลขที่บัญชี
  2. ค่าธรรมเนียมการโอนถูกลงมากหรือไม่มีเลยขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่โอนและไม่จำกัดจำนวนครั้งการโอนเงินด้วย
  3. สะดวกสุดๆ ในการรับเงินโอนสวัสดิการของรัฐต่างๆ และการคืนเงินภาษีประจำปีด้วย
  4. เพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยในการโอนเงินมากขึ้นเยอะโดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์ที่ต้องโอนเงินก่อนรับสินค้า

  ข้อเสียของบริการพร้อมเพย์


  1. รัฐสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของเราได้โดยไม่ต้องขออนุญาติก่อนเหมือนระบบเดิม แต่ข้อมูลที่ว่านี้ก็เพื่อนำไปพัฒนาข้อมูลทางการเงินระดับประเทศในอนาคต รวมถึงการซื้อ-ขายของออนไลน์ที่รัฐสามารถตรวจสอบการเสียภาษีให้ถูกต้องมากขึ้นด้วย (อย่าลืมว่าถ้าโดนสรพพากรเรียกตรวจสอบ งานเข้าขนานใหญ่เลยนะ ทำให้ถูกต้องไว้ก่อนดีที่สุด)
  2. เป็นบริการที่ใช้โอนเงินในประเทศเท่านั้น ไม่สามารถโอนเงินต่างประเทศได้
  เปรียบเทียบ-ข้อดี-และ-ข้อเสีย-พร้อมเพย์

  สรุปแล้วพร้อมเพย์เหมาะกับใครมากที่สุด?

  จากที่เราได้รู้จักบริการทางเลือกนี้กันแล้ว สรุปว่าควรใช้บริการนี้ไหม? และใครที่เหมาะกับบริการนี้บ้าง? Frank สรุปมาให้แล้วตามด้าล่างเลย

  คนต้องโอนเงินระหว่างบัญชีเป็นประจำทุกเดือน

  การผูกบัญชีด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือก็จะเพิ่มความสะดวกและประหยัดค่าธรรมเนียมได้เยอะเลย หรือเลือกสมัคร 2 บัญชีจากหมายเลขโทรศัพท์มือถือและหมายเลขประจำตัวประชาชนเพื่อเป็นบัญชีการโอนเงินและรับโอนเงินก็ได้

  คนที่ซื้อของออนไลน์บ่อยๆ

  เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าโอนเงินแล้วได้สินค้าแน่นอน ชื่อบัญชีตรงกับชื่อของคนขายจริงๆ หรือในทางกลับกันคนขายตรวจสอบได้ว่าคนซื้อโอนเงินมาจริง

  คนที่ต้องรับเงินสวัสดิการจากรัฐ

  เพื่อที่จะได้รับการโอนเงินแบบประหยัดค่าธรรมเนียมมากขึ้น และ

  คนที่ต้องการเงินคืนภาษีที่รวดเร็ว

  เพราะบริการนี้เน้นความสะดวกและรวดเร็วจึงทำให้ได้เงินโอนคืนภาษีเร็วกว่าแบบเดิม

  วิธีการซื้อประกันรถยนต์ด้วย PromptPay

  ส่วนวิธีการ ซื้อประกันรถยนต์จาก Frank.co.th นั้นก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการ


  1. เลือกประกันรถยนต์ชั้นที่ถูกใจและราคาที่ใช่ที่สุดจากFrank.co.th
  2. เข้าไปที่บริการแบงค์กิ้งแอพพลิเคชั่นบนมือถือหรืออินเตอร์เน็ทแบงค์กิ้งของคุณ
  3. แล้วเลือกการโอนเงินและเลือกบริการ PromptPay
  4. กรอกหมายเลขผู้เสียภาษีของ Frank คือ0105559056161 หรือสแกน QR code เพื่อโอนเงินจากบริการ PromptPay
  5. ตรวจสอบข้อมูลการโอนเงินให้เรียบร้อยก่อนกดโอนเงิน
  6. เก็บหลักฐายนการโอนเงินไว้ แล้วส่งกลับหา Frank ทางe-mail หรือ [email protected] เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อยืนยันข้อมูลทะเบียนรถยนต์
  7. รอรับกรมธรรม์พร้อมสิทธิพิเศษส่วนลดต่างๆ จากครอบครัวเพนกวิ้นที่บ้านชิวๆ ได้เลย

  แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่า ควรต่อประกันรถยนต์ชั้นไหนดี? หรืออยากปรึกษาเรื่องส่วนลดเบี้ยประกันรถยนต์เพิ่ม ติดต่อ Frank ได้เลยนะครับ

ซื้อประกันรถยนต์ผ่านบริการพร้อมเพย์

เช็คเบี้ยเลย

Waranya Thaikhiew (Merium)

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ

ร่วมมือกับ

Frank

ประกันรถยนต์

เดินทาง

ประกันอุบัติเหตุ

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161
All Frank.co.th products are underwritten by Bangkok Insurance