การแต่งรถนั้นเป็นเรื่องปกติสำหรับคนรักรถ และในหลายครั้งก็ทำให้เกิดปัญหาเรื่องของการไม่รับประกันรถยนต์เกิดขึ้น และมีหลายคนก็ไม่แน่ใจในการแต่งรถว่า การแต่งรถแบบไหนบริษัทประกันเค้าไม่รับประกันบ้าง? เรามาดูที่มาก่อนว่าบริษัทประกันเค้าพิจารณาจากอะไรในเรื่องของการแต่งรถที่ว่า

ที่มาของการไม่รับประกันภัยรถแต่งคือ การยกเว้นการประกันภัย ที่บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบความคุ้มครองที่เกิดจาก “การใช้ในการแข่งขันความเร็ว” เพราะถือว่าเป็นการใช้รถผิดประเภท และยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นในการแต่งรถที่ส่อไปทางเพิ่มความเร็ว เร่งความเร็ว ติดเกย์วัดต่างๆ นั้นทำใจได้เลย รวมถึงการติดสติกเกอร์ การแร็บรถ และการเคลือบแก้วด้วย

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์นั้นจะครอบคลุมอุปกรณ์และอะไหล่ที่เป็นอุปกรณ์พื้นฐาน จากโรงงานผลิตหรือตัวแทนจำหน่าย เพราะงั้นถ้าเราแต่งรถเพื่อความสวยงาม เช่น เปลี่ยนล้อแม็คใหม่ หรือติดสเกริ์ตนั้น ควรแจ้งบริษัทประกันเพิ่มเติมเรื่องอุปกรณ์ตกแต่ง โดยเน้นว่า ต้องบอกที่มาของราคาได้ (มีใบเสร็จนั่นเอง) ทั้งหมดเพื่อประโยชน์ของเราในความคุ้มครองเพิ่มเติมที่ครอบคลุมมากขึ้น แถมยังจ่ายเบี้ยเพิ่มเติมอีกแค่เล็กน้อยเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องของรถดัดแปลงรถยนต์เพิ่มเติม นั้นบริษัทประกันภัยจะไม่รับประกันภัยเลย ซึ่งการดัดแปลงรถยนต์เพิ่มเติม นั้นเช่น การโหลดต่ำกว่า 40 ซม. การใส่ล้อยางใหญ่ การตีโป่งขยายซุ้มล้อและใส่สปอยเลอร์ และการเปลี่ยนท่อไอเสียใหญ่ โดยจะส่งผลต่อการต่อทะเบียนรถประจำปีและผิดกฎหมายจราจรตามพระราชบัญญัติรถยนต์ปี 2522 ด้วยนะ (คุณตำรวจเรียกหาได้เลย) ถ้าเราไปดัดแปลงรถยนต์มาต้องแจ้งกรมการขนส่งทางบกให้ถูกต้องด้วย เดี๋ยวจะต่อทะเบียนไม่ได้เอานะ

วิธีการชำระเงิน
ร่วมมือกับ

ติดต่อแฟ้รงค์

Frank

ประกันรถยนต์

วิธีการชำระเงิน

จ่ายผ่านบัตรเครดิต
จ่ายผ่านช่องทางอื่น
จ่ายผ่านเคาท์เตอร์
จ่ายผ่าน ATM หรือออนไลน์ แบงค์กิ้ง

ร่วมมือกับ

ออกกรมธรรม์โดย
รับรองความปลอดภัยโดย
ภายใต้การควบคุมจาก
8th Floor, Sethiwan Tower,139 Pan Rd. Silom, Bangrak 10500 Bangkok, Thailand • Frank Insurance Broker (Thailand) Co. Ltd., is trading as Frank.co.th
OIC license for non-life insurance registration number : 00017/2559 • DBD registration number 0105559056161
All Frank.co.th products are underwritten by Bangkok Insurance