ขับรถไปเจอ “น้ำท่วม” เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

claim-car-insurance-on-flood

 

เอาแล้วครับ หน้าฝนทีไร มาทำงานสายกันเป็นแถวๆ หรือบางคนถึงขั้นต้องลางานวันนั้นกันเลย เพราะเหตุการณ์น้ำท่วมถนนในตัวเมืองที่ทำให้การจราจรเป็นอัมพาตกันกว่าค่อนกรุง frank ล่ะเพลียใจจริงๆ ที่สำคัญมีรถหลายคันเลยนะครับที่จมน้ำอยู่บนถนนตามที่เราเห็นภาพข่าว แล้วรู้ไหมครับว่าน้ําท่วมรถประกันจ่ายไหม? แล้วจะมีวิธีการตรวจสอบอย่างไรถ้าเราดันเป็นเจ้าของรถคันที่น้ำกำลังท่วมอยู่เรามีขั้นตอนง่ายๆ 2 ขั้นตอนให้ตรวจดูกันครับ
 

ตรวจดูความคุ้มครองของกรมธรรม์

เริ่มแรกเลยครับเป็นข้อที่สำคัญที่สุด คือ การตรวจดูความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราต่ออายุไว้ทุกปีกันก่อน ว่าครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่? ซึ่งความคุ้มครองตัวรถที่เอาประกันภัยที่ว่านี้คือ

  • ประกันชั้น 1
  • ประกันชั้น 2+ บางแพคเกจ
  • ประกันชั้น 3+ บางแพคเกจ

ตารางเปรียบเทียบความคุ้มครองประกันรถยนต์

ใครซื้อประกันชั้น 1, 2+ หรือ 3+ ไว้ก็โล่งใจไปได้ส่วนหนึ่งก่อนแล้วล่ะครับ ส่วนใครที่สงสัยเรื่องของความคุ้มครองต่างๆ สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ซื้อประกัน ลองกดเช็คเบี้ยประกันที่นี่ก่อนครับ

 
ขั้นตอนการเคลมประกันจากน้ำท่วม
เมื่อรถเราเจอน้ำท่วมขั้อนตอนการเคลมง่ายๆ ครับ โทรแจ้งประกัน รอเจ้าหน้าที่ประกันมาประเมิณความเสียหาย เมื่อประเมิณเสร็จแล้ว หากรถคุณเสียหายบางส่วนก็รอใบเคลม แล้วนำไปเข้าอู่ซ่อม แต่ถ้ารถเสียหายทั้งคัน ไม่สามารถนำมาใช้ใหม่ ผู้เอาประกันก็รอรับค่าเสียหายจากประกันได้เลย
ขั้นตอนการเคลมประกันเมื่อน้ำท่วม

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์กับน้ำท่วม
ความคุ้มครองประกันแบ่งความเสียหายจากน้ำท่วมเป็นสองแบบคือ การสูญเสียโดยสิ้นเชิง กับ ความเสียหายบางส่วน
1.การสูญเสียโดยสิ้นเชิง
คือกรณี น้ำท่วมมิดคัน หรือ ท่วมเกินช่วยคอนโซลหน้า ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับทั้งห้องโดยสาร บริษัทประกันประเมิณว่า ไม่คุ้มที่จะซ่อมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม บริษัทประกันยินดีที่จะจ่ายเงิน 70-80% ของทุนประกันเพื่อเป็นการขอซื้อซากรถ

2.ความเสียหายบางส่วน
ถ้ารถคันนั้นไม่เสียหายมากนัก สามารถซ่อมกลับมาใช้ได้ ประกันภัยก็จะตีเป็นลักษณะความเสียหายบางส่วน บริษัทประกันจะรับผิดชอบซ่อมแซมรถให้กลับมาใช้งานได้ปกติ โดยที่ประกันภัยนั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด
 
ความเสียหายจากน้ำท่วม

สถานการณ์ตอนที่เจอน้ำท่วม

ก่อนที่เราจะเดินทางไปในบริเวณที่มีข่าวน้ำท่วมขังสูง ที่ง่ายสุดคือให้หลีกเลี่ยงเส้นทางนั้นซะ (ไม่ได้กวนนะครับ แต่เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดแล้วจริงๆ นะ) เพราะถ้าเราทราบอยู่แล้วว่าเส้นทางที่เราจะไปมีน้ำท่วมแล้วยังจะทู่ซี้ขับรถลุยไปให้ได้แล้วเครื่องดับกลางทาง งานนี้ทั้งประกันทั้งแอนตาซินไม่จ่ายนะครับเพราะเราทราบอยู่แล้วว่าน้ำมันท่วมแล้วยังขับไปให้รถเสียอีก แต่ถ้าบังเอิญโชคดีสุดๆ ขับๆ ไปกลางทางเจอพายุฝนตกหนักมาก แล้วน้ำก็เอ่อท่วมขึ้นมาจนเครื่องรถเราดับหรือบางคันมีลอยตามน้ำที่ท่วมไปด้วยเลย งานนี้ก็แจ้งบริษัทประกันรถตามความเป็นจริงที่เราเจอเถอะครับ น้ำท่วมรถอาการแบบนี้มีสิทธิ์เคลมได้นะครับ
 

flood-in-the-south-of-thailand
 

วิธีปฏิบัติเมื่อเราจำเป็นต้องขับรถฝ่าน้ำท่วม

แต่ถ้ามันสุวิสัยจริงๆ ยังงัยก็ต้องขับฝ่าน้ำท่วมไปให้ได้แล้วจะขับรถยนต์อย่างไรเพื่อเลี่ยงอาการเครื่องดับนั้น ก็เริ่มจาก

-ตั้งสติก่อนครับ

-สังเกตความสูงของระดับน้ำจากหลักถนนหรือเสาไฟฟ้าข้างทางซะหน่อยว่ารถเราสามารถหรือเปล่า ถ้าดูแล้วน่าจะรอดก็

-ปิดแอร์ทันที (ทนร้อนหน่อยครับ ดีกว่ารถดับเนอะ) แล้ว

-ให้ปรับมาใช้เกียร์ต่ำรถธรรมดาก็เกียร์ 1 หรือ 2 ถ้าเป็นรถเกียร์ออโต้ก็ให้ใช้เกียร์ L ขับช้าๆ

-อย่าเร่งเครื่องยนต์ให้รอบสูงเด็ดขาดเพื่อป้องกันน้ำเข้าห้องเครื่องตลอดทางจนผ่านน้ำท่วมไปได้

-อย่าเพิ่งดับเครื่องยนต์นะครับให้รอซักพักจนไม่มีน้ำค้างอยู่ที่ท่อไอเสียแล้วค่อยดับเป็นอันใช้ได้ครับ

น้ำท่วม-รถยนต์-รถติด

เครื่องดับกลางน้ำท่วม ทำอย่างไร??
 

เมื่อในที่สุดแล้ว รถเราก็ดับท่วมกลางน้ำท่วม…ม ก็อย่าได้เสียใจไปครับ หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทรหาบริษัทประกันรถยนต์ก่อนเลยครับเพื่อตรวจสอบดูว่ากรมธรรม์ของเราเป็นประเภทไหน? ครอบคลุมความเสียหายจากภัยธรรมชาติหรือเปล่า? แล้วรอพนักงานเคลมประกันมาหาคุณครับ เค้าจะประสานงานเรื่องรถยก รถลาก ให้คุณเอง นั่งเย็นๆ รอความช่วยเหลือได้อย่างสบายใจได้เลยครับ

 
คำแนะนำดีๆ ที่มีประโยชน์แบบนี้ที่ frank ยินดีมอบให้กับเพื่อนๆ ทุกคนเพราะอยากให้เห็นถึงความสำคัญของการทำประกันรถยนต์และเราอยากให้เพื่อนๆ เลือกทำประกันรถที่คุ้มค่าแก่การใช้งานให้มากที่สุด (ไหนๆ  ก็ต้องทำอยู่แล้วทุกปีอ่ะนะครับ) ถ้ามีคำถามหรือเหตุการณ์ที่ไม่แน่ใจเรื่องของประกันรถก็ถามเรามาได้เลยนะฮะ เรื่องราวของคุณน่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้เอาไปใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาได้เช่นกันครับ
 

สรุป Frank Box

  1. ถ้ารถโดนน้ำท่วม ให้โทรประกันแล้วรอเจ้าหน้าที่มาประเมิณความเสียหาย
  2. ถ้าเจอขับรถเจอน้ำท่วมถนน ห้ามขับรถลุยน้ำ
  3. ถ้าจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ ตั้งสติ แล้วค่อยๆ ขับช้าๆ
  4. ถ้าเครื่องดับกลางน้ำท่วม ตั้งสติ แล้วโทรหาประกัน


รถใครยังไม่มีประกัน กดเช็คเบี้ยประกันด้านล่างเลย
เราจะได้มีผู้ช่วยเหลือในยามยากนะครับ

 

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ