ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อม คือ?

loss-benefit-expense-while-fixing-a-car

 

ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อม คือ

เงินชดเชยที่เราจะสามารถเรียกร้องจากบริษัทประกันรถหรือคู่กรณีที่เราประสบเหตุครับ เช่น ค่าเดินทางที่เราต้องนั่งแท๊กซี่ไปทำงานประมาณตามความเป็นจริงดีสุดครับเพื่อความราบรื่นในการได้รับเงินไม่งั้นไปหลายรอบแน่ครับ ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียมตามสรุปแนวทางเลยครับ

เงินชดเชยที่เราจะสามารถเรียกร้องจากบริษัทประกันรถหรือคู่กรณีที่เราประสบเหตุ

 

เคยได้ยินเรื่องของค่าขาดประโยชน์ระหว่างการซ่อมไหมครับ? frank เองเพิ่งเคยได้ยินเมื่อไม่นานมานี้เอง เพราะเพื่อนสนิทเพิ่งไปเจออุบัติเหตุจนทำให้รถของเขาใช้งานไม่ได้ไปเกือบเดือนเรียกได้ว่าน้องๆ โคม่าเลยครับ ต้องเข้าซ่อมรถโดยด่วน และเมื่อเพื่อนมาเล่าปัญหาให้ฟัง frank ก็ต้องทำหน้าที่ของเพื่อนให้ดีที่สุดซิครับ เลยให้คำแนะนำเพื่อนไปว่าประกันรถยนต์ที่ซื้อไปน่ะ ครอบคลุมเรื่องนี้ด้วยนะเพื่อนงงเลยครับ เพราะไม่เคยทราบมาก่อนว่าคืออะไร มาครับเดี๋ยว frank เล่าให้ฟัง ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมนี้จะใช้ได้เมื่อเราเป็นฝ่ายถูกนะครับ มันก็คือเงินชดเชยที่เราจะสามารถเรียกร้องจากบริษัทประกันรถหรือคู่กรณีที่เราประสบเหตุครับ เช่น ค่าเดินทางที่เราต้องนั่งแท๊กซี่ไปทำงานประมาณตามความเป็นจริงดีสุดครับเพื่อความราบรื่นในการได้รับเงินไม่งั้นไปหลายรอบแน่ครับ

 
เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับการขอ “ค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อม”

1.ใบเสนอรายการความเสียหายของรถยนต์ ที่พร้อมสำเนาเอกสารไว้ด้วย ซึ่งต้องระบุวันที่เราติดต่อซ่อมรถกับอู่ซ่อมรถชัดเจนนะครับ

2.ใบเคลม (ใบรับรองความเสียหายต่อทรัพย์สิน) ใบที่เจ้าหน้าที่เคลมออกให้ เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุซึ่งจะระบุไว้ชัดเจนว่า รถเสียหายตรงไหนบ้าง และเราเป็นฝ่ายถูก

3.สำเนาตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ หน้าแรกกรมธรรม์ประกันภัยของเรา เซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วย

4.สำเนาทะเบียนรถยนต์ เล่มสีน้ำเงิน ที่ระบุวันจดทะเบียน และกรรมสิทธิ์ ชื่อเจ้าของรถยนต์ ซึ่งต้องเป็นชื่อเราคนเรียกร้องครับ

5.สำเนาใบขับขี่รถยนต์ อย่าลืมเซ็นรับรองสำเนาด้วยนะครับ

6.ใบรับรถ หรือหนังสือส่งมอบรถเสร็จ ขอย้ำว่าต้องระบุวันที่เรารับรถซ่อมเสร็จไว้อย่างชัดเจน

7.รูปถ่ายตอนซ่อม ส่วนนี้ขอได้จากอู่รถยนต์ซึ่งต้องถ่ายรูปไว้ทุกขั้นตอน หรือถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับการเรียกค่าสินไหมได้ว่าซ่อมตรงไหนยังไงบ้าง และใช้ระยะเวลาเท่าใดรวมถึงตัวอย่างรูปถ่ายของอู่รถยนต์

8.หนังสือเรียกร้องสินไหมค่าขาดประโยชน์ระหว่างซ่อมรถ ซึ่งก็คือจดหมายนั่นเองครับ หาตัวอย่างได้จากกูเกิลซึ่งเป็นตัวอย่างฟอร์มการเขียนจดหมายครับ

9.บุ๊กแบงก์ หน้าบุ๊กแบงก์สมุดบัญชีธนาคารที่เราต้องการให้ประกันโอนเงินเข้าบัญชีเตรียมไว้ก่อนเลยครับ ส่วนมากถ้าได้เขาก็พิจารณาให้เลย ให้ถามเลยว่าใช้เวลาดำเนินการประมาณกี่วัน กี่อาทิตย์

 
สำคัญมาก!

ขอชื่อ เบอร์ติดต่อ จดชื่อผู้รับเรื่องไว้ด้วยเราจะได้ตามเรื่องถูกคน ไม่งั้นเรื่องอาจจะเงียบไปได้และบางคนก็อาจจะท้อในการเรียกร้อง คิดว่าช่างมันไม่เอาก็ได้อะไรแบบนี้ สิทธิ์ของเราค่ะ ในเมื่อเราไม่ผิด เตรียมเอกสารให้พร้อม ไม่อย่างนั้นประกันรถยนต์อาจจะหาเรื่องให้คุณไปเอาเอกสารมาเพิ่มนู่นนี่จนบางรายขี้เกียจไปๆ มาๆ เลยเลิกเรียกร้องเงินส่วนนี้ไปเลยก็มีครับ เตรียมเอกสารเสำเนาไว้ 2-3 ชุดเก็บไว้เป็นหลักฐานของเราด้วย อย่าลืมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องทุกแผ่น ถ้าเรียกตามจริง หรือยิ่งมีหลักฐานใบเสร็จต่างๆ ประกันก็จ่ายให้ครับ แต่ถ้าเรียกร้องมากเกินความจริง เช่น วันละ 500-600 เป็นเดือนๆ เรียกเกินจากความเป็นจริงมากเกินไป แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่เขาจะต้องต่อรอง

 

ถ้าอยากได้ค่าขาดประโยชน์ระหว่างการซ่อม ต้องเริ่มจากการซื้อความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมครับ แล้วรับรองคราวนี้ถ้ามีคนขับรถมาชนรถคุณ คุณได้เงินมาจ่ายค่าเสียเวลาระหว่างที่คุณเอารถไปซ่อมแน่นอนครับ

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ