จะเลือกซื้อประกันชีวิตยังงัยให้เหมาะกับเราที่สุด

how-to-buy-life-insurance-policy

 

อย่าเพิ่งยี้นะครับ เมื่อได้ยินคำว่าประกันชีวิต มันไม่ได้ป็นคำที่เลวร้ายเลย ประกันชีวิตไม่ได้มีความผิดแต่อย่างไร และที่จริงแล้วมันมีข้อดีมากกว่าข้อเสียนะครับ การทำประกันชีวิตนั้นเป็นเหมือนการออมเงินและการลงทุนขั้นเริ่มต้นที่เราควรจะทราบข้อมูลกันไว้บ้างเพราะการซื้อความคุ้มครองที่สามารถประกันควาเสี่ยงในชีวิตนั้น ถ้าเราเลือกทำอย่างถูกวิธีมันมีประโยชน์มากมายมหาศาลเลยล่ะครับ มาดูกันครับว่ามีวิธีเลือกอย่างไร

 

1.ตอนนี้มีหนี้หรือเปล่า?

ด้วยความที่การทำประกันชีวิตต้องเป็นการจ่ายเงินก้อนใหญ่ในการเริ่มต้น เพราะงั้นคุณต้องถามตัวเองก่อนนะครับว่าเงินเก็บของคุณพร้อมสำหรับการเริ่มต้นไหม? หรือถ้าต้องมีภาระทางการเงินในระยะยาวซึ่งอาจจะเป็นสิบปีขึ้นไป คุณสะดวกหรือไม่ เพราะการทำประกันชีวิตเป็นการออมเงินระยะยาวที่คุณจะได้รับผลตอบแทนตามระยะเวลาของกรมธรรม์ หรืออาจจะมีกรณีการเวนคืนกรมธรรม์ก่อนกำหนดเวลาได้ในบางลักษณะ

 

2.ต้องการความคุ้มครองแค่ไหน?

ความคุ้มครองที่เราต้องการสำคัญมากเลยครับ เพราะมันส่งผลต่อราคาของกรมธรรม์ประกันชีวิตของเรา  เช่น ถ้าคุณต้องการความคุ้มครองเมื่อสูญเสียชีวิตเท่านั้น กับแบบที่รวมทั้งสูญเสียชีวิตและออมทรัพย์เพื่อเอาไว้หักภาษีตอนปลายปีได้ด้วยสำรับมนุษย์เงินเดือน ราคาของกรมธรรม์ต่างกันแน่นอน เพราะงั้นถามรายละเอียดให้ครบจากตัวแทนนะครับว่ามีกี่แบบของการออมเงินและเราเลือกแบบที่เราต้องการได้หรือเปล่า

 

3.กรมธรรม์มีความยืดหยุ่นได้แค่ไหน?

นอกจากเรื่องของความคุ้มครองแล้ว อย่าลืมดูว่ากรมธรรม์ที่คุณเลือกทำประกันชีวิตนั้นมีความยืดหยุ่นมากแค่ไหนด้วยนะครับ เพราะอนาคตคือความไม่แน่นอนเราถามเผื่อไว้เลยว่าการจ่ายเงินสามารถจ่ายช้าที่สุดได้กี่วัน ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการได้รับผลประโยชน์กลับคืนนั้นตรงตามความต้องการใช้งานหรือเปล่าไม่ใช่มาสิ้นสุดการคุ้มครองเมื่ออายุเยอะๆ ซึ่งเป็นช่วงที่เรามีความเสี่ยงด้านสุขภาพสูงซะแล้ว หรือการเลือกวงเงินความคุ้มครองเพื่อให้ครอบคลุมภาระหนี้สินที่คุณมีอยู่เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นครอบครัวจะได้ไม่เกิดปัญหาทางการเงิน และสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมได้หรือไม่เช่นพวกโรคร้ายแรงต่างๆ อย่างโรคมะเร็งหรือเส้นเลือดในสมองแตกที่เป็นภัยเงียบในตอนนี้อยู่

 

ครั้งหน้าถ้ามีคนพูดถึงประกันชีวิต คุณลองชิงถามรายละเอียดก่อนที่เค้าจะอธิบายดูนะครับ เพราะการทำประกันชีวิตเพื่อออมเงินตอนนี้ได้รับผลตอบแทนดีกว่าเงินฝากประจำเยอะอยู่พอสมควรและยิ่งเราทำตอนอายุน้อยๆ ค่าเบี้ยก็ไม่แพงมากด้วยนะครับ คิดถึงหลักประกันให้ครอบครัวในวันที่คุณไม่อยู่กับพวกเขาแล้วนะครับมันคุ้มค่ามากจริงๆ

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ