ทำความเข้าใจ “ประกันรถยนต์” ง่ายๆ

ทำความเข้าใจ “ประกันรถยนต์” ง่ายๆ

 

เรื่องของประกันรถยนต์ที่เราต่ออายุกันอยู่ทุกๆ ปี เคยทราบไหมครับว่าทำไมเราต้องทำด้วย และเมื่อไหร่ที่เราสามารถเลือกประกันชั้นอื่นๆ ที่นอกจากประกันชั้น 1 ได้ แล้วประกันรถยนต์มีชั้นไหนบ้างล่ะ มาดูกันเลยครับ frank เป็นผู้รู้ด้านประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ยินดีแบ่งปันความรู้อยู่แล้วครับ

 

เข้าใจประกันรถยนต์ภาคสมัครใจกับภาคบังคับ คือ?

ประกันรถยนต์มี 2 ประเภทคือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ และ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับคือ พ.ร.บ. ที่คุ้มครองการรักษาพยาบาลคนที่เกิดอุบัติเหตุจากรถของเรานั่นเองครับ ทำให้มั่นใจว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วคนเจ็บจะได้รับการรักษาแน่นอน และเป็นส่วนที่เราต้องแสดงเอกสารเมื่อเวลาไปต่อทะเบียนรถด้วยนะครับ ฟังแล้วยังงัยก็ต้องทำแน่เพราะได้ถูกกฎหมายบังคับให้เราทำ

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจคือ ประกันสารพัดชั้นที่เราต่ออายุกันทุกๆ ปีนี่ล่ะครับ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ต้องซ่อมแซมรถยนต์ให้กลับมาใช้ได้เป็นปกติและนอกจากการรักษาคนเจ็บที่เกิดอุบัติเหตุจากรถของเราแล้ว ตัวเราเองและคนที่โดยสารมากับเราในรถที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นนั้นก็จะได้รับการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยไงล่ะครับ จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องต่อประกันรถกันทุกปี
 
ประกันรถยนต์ภาคบังคับและสมัครใจ

 
ประกันแต่ละชั้นล่ะ ครอบคลุมอะไรบ้าง?

เรื่องความคุ้มครองของประกันรถยนต์แต่ละชั้นนั้น frank ขอสรุปง่ายๆ ตามที่ได้ยินกันนะครับว่า

ประกันชั้น 1 นั้นดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้นเกือบทั้งหมดของสาเหตุ ส่วนการเคลมแห้งนั้นถ้าไม่มีคู่กรณีก็จะเสียเงินค่ารับความเสียหาย (Accept) กันด้วยนะครับ เพราะงั้นถ้าเรารู้วิธีการแจ้งเคลมก็สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ครับ

ประกันชั้น 2+ ที่คุ้มครองความเสียหายเกือบทุกสาเหตุ ยกเว้น การเกิดอุบัติเหตุจากรถชนรถที่ต่างไปจากประกันชั้น 1 ครับ

ประกันชั้น 3+ ก็คุ้มครองทั้งการซ่อมแซมรถของเราและคู่กรณีครับ อย่างว่าล่ะครับความคุ้มครองตามราคานี่ครับ ดังนั้นเลือกให้เหมาะที่สุดจากประสบการณ์การขับรถของเรานะครับ สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องประกันรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณได้เลยครับ
 

ค่า Deductible คือ?

ความรู้เบื้องต้นประกันรถยนต์มาแล้วครับ คำทับศัพท์ที่เราได้ยินกันทั้ง Excess และ Deductible ปัญหาคือ มันต่างกันอย่างไรล่ะ มาที่คำแรกก่อนเลยครับค่า Excess มันก็คือ ค่ายอมรับความเสียหายที่เกิดจากการแจ้งเคลมต่อแผลที่ไม่มีคู่กรณี เช่น เราขับรถไปครูดฟุตบาทมาแล้วเราโทรแจ้งเคลมประกันรถยนต์ เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งว่ามีค่า Excess ด้วยนะครับ ส่วนค่า Deductible เป็นค่าการรับผิดส่วนแรกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเราเลือกได้นะครับว่าให้มีหรือไม่ เพราะข้อดีของค่า Deductible คือคุณจะต่อประกันได้ในราคาที่ประหยัดกว่าปกติ แต่ เมื่อเกิดอุบัติเหตุคุณต้องจ่ายค่า Deductible ตามที่คุณได้เลือกไว้ ด้วยเหตุนี้คนที่ประสบการณ์ในการขับรถสูงก็สามารถเลือกแบบค่า Deductible ได้นั่นเอง

 

frank ต้องการทำให้การทำประกันรถยนต์เป็นเรื่องที่พูดคุยได้อย่างตรงไปตรงมา สนุกมากขึ้น เข้าใจง่ายขึ้นและที่สำคัญที่สุด คือ คุณพึ่งพาเราได้เสมอคร้าบ

สรุป Frank Box

  • ประกันรถยนต์ภาคบังคับคือ พ.ร.บ. ประกันรถยนต์ที่กฎหมายบังคับให้ซื้อ เพื่อให้เสียค่ารักษาพยาบาลเมื่อเราไปชนคนอื่น
  • ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือความคุ้มครองที่จะสมัครใจซื้อเพิ่มเพื่อให้ขับขี่อย่างสบายใจมากขึ้น
  • ควรซื้อประกันตามลักษณะการใช้รถและประสบการณ์การขับรถของคุณ
  • Deductible คือค่าเสียหายส่วนแรกที่เรายินดีจะจ่ายเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ