ภัยธรรมชาติกับการเคลมประกันรถยนต์

natural-disaster-and-car-insurance

อ่านเร็วๆ

  • ภัยธรรมชาติ หมายถึง ภัยที่เกิดจากน้ำท่วม พายุ ลูกเห็บ แผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด
  • ภัยธรรมชาติที่ส่งผลต่อความเสียหายต่อรถยนต์นั้นสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ในประกันชั้น 1 และประกันที่ครอบคลุมความเสียหายต่อภัยธรรมชาติและภัยก่อการร้าย
  • ระบบป้องกันภัยที่ดีและการใช้เทคโนโลยีให้เป็นทำให้เราหลีกเลี่ยงความเสียหายได้อย่างดีเยี่ยม

 

natural-disaster-and-tsunami-in-japan

 

 

จากเหตุการณ์ภัยธรรมชาติแผ่นดินไหวและเกิดสึนามิที่จังหวัดฟุคุชิมะและอ่าวเซ็นไดเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมานี้ ได้มีการแจ้งอพยพคนโดยด่วนทางสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นทำให้ frank ตกใจมากเลยครับเพราะมีเพื่อน frank หลายคนเลยที่อยู่ที่นั่น ซึ่งก็พวกเขานั่นล่ะครับเป็นคน post ลง Facebook ให้เรารู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นบ้างและทำให้ frank ยิ่งประทับใจการป้องกันและแก้ปัญหาของชาวญี่ปุ่นที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอย่าง Facebook safety check ใน The Earthquake in Fukushima Prefecture แบบ real-time ทำให้เราทราบความปลอดภัยของเพื่อนเราได้อย่างใกล้ชิดหน่วยวินาทีเลยทีเดียวครับ

 

ทำให้ frank คิดถึงผลกระทบที่เกิดจากภัยที่ว่าและความน่ากลัวที่สุดก็คือ มันไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าเลยแม้แต่น้อย แล้วยังสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินต่างๆ โดยเฉพาะสินทรัพย์อย่างรถยนต์ที่เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการหลบหนีได้อย่างรวดเร็วเพราะในขณะนั้นระบบขนส่งมวลชนน่าจะปิดให้บริการ frank เลยอยากพูดถึงการทำประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมภัยธรรมชาติและภัยก่อการร้ายครับว่าประโยชน์ในตอนฉุกเฉินที่เกิดขึ้นนั้นมันมีข้อดีอย่างไร และถ้าเราจะตัดสินใจทำเจ้าประกันที่ว่านี้ไว้น่าจะต้องเลือกอย่างไรกันดี

 

bangkok-big-flood

 

ประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมภัยธรรมชาติมีแบบไหนบ้าง?

 

ก่อนอื่นเลยมารู้จักความหมายของคำนี้กันก่อนนะครับว่าหมายถึง ความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม พายุ ลูกเห็บ แผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิด (แต่บ้านเราไม่มีภูเขาไฟที่รอประทุครับ ข้ามไปได้เลย) ซึ่งไม่รวมถึงไฟไหม้นะครับ (ยกเว้นเกิดไฟป่าขึ้นและรถของเราดันไปอยู่ท่ามกลางไฟป่าพอดี) ส่วนประกันที่ครอบคลุมก็จะมี

 

ประกันรถยนต์ชั้น 1

 

ที่เน้นความคุ้มครองแบบเต็มพิกัดไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก จะเฉี่ยวรั้วบ้าน หรือไปครูดฟุตบาทก็ตามเรียกได้ว่าขับไปไหนก็ได้ครับอุ่นใจทุกเส้นทางจริงๆ เพราะคุ้มครองความเสียหายของรถและคนแบบครบครัน โดยเฉพาะเรื่ืองของภัยธรรมชาติ (น้ำท่วม พายุ ลูกเห็บ) และยังรวมไปถึงภัยก่อการร้ายด้วยครับ (แนะนำให้เพื่อนๆ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยเลยครับ) แต่อย่างว่านะครับราคาก็สมเหตุสมผลตามความคุ้มครองล่ะครับ

 

ประกันรถยนต์ชั้น 2+

 

เป็นประกันรถที่ค่อนข้างคุ้มค่ามากในสายตาของ frank เลยล่ะฮะ เพียงแค่เราต้องมีประสบการณ์ในการขับขี่มาก่อนเพราะประกันรถประเภทนี้ต่างจากความคุ้มครองของประกันชั้น 1 อย่างเดียวเท่านั้นตรงที่คุ้มครองอุบัติเหตุกับยานพาหนะทางบก (แบบรถชนรถ) เท่านั้นครับ ส่วนความคุ้มครองอื่นๆ  ครอบคลุมเหมือนกันเลยฮะทั้งภัยธรรมชาติ (น้ำท่วม พายุ ลูกเห็บ) และรวมไปถึงภัยก่อการร้ายด้วยครับ

ผลกระทบที่เกิดจากภัยที่ว่าและความน่ากลัวที่สุดก็คือ มันไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าเลยแม้แต่น้อย

 

 

natural-disaster-japan-tsunami

 

 

โดยแนวคิดของการทำประกันรถยนต์นั้น จะเน้นไปที่การกระจายความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะชีวิตจริงบนถนนไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ขับรถมีวินัยขนาดไหนสิ่งที่ไม่คาดคิด เช่น ภัยธรรมชาติจากแผ่นดินไหวในภาคเหนือและภัยก่อการร้ายในภาคใต้ แลัยังเกิดขึ้นได้ทั้งจากตัวคุณเองหรือจากคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกับคุณครับ และมันจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถป้องกันความเสี่ยงแบบเฉลี่ยภัยที่อาจเกิดขึ้นซึ่งทำให้เลือกเราจ่ายเงินได้แบบพอเหมาะกับสิ่งที่เราเลือกด้วยครับ

 

ตั้งสติกับทุกปัญหาที่เราเจอนะครับ ทุกปัญหาแก้ไขได้เสมอครับ

thailand-natural-disaster-statistic

 

frank Box

  • จากข้อมูลสถิติประเภทของภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในประเทศไทย อันดับ 1 คือ ภัยจากการคมนาคมและขนส่ง อันดับ 2 ภัยจากไฟป่า อันดับ 3 อัคคีภัย และอันดับ 4 อุทกภัย
  • ภ้ยธรรมชาติที่ก่อความเสียมากที่สุดของโลกอันดับต้นๆ คือ แผ่นดินไหว รองลงมาคือน้ำท่วม
  • ติดตามข้อมูลภัยพิบัติรายวันทั่วโลกได้ที่ http://paipibat.com/

 

Credit: https://www.facebook.com/JapanSalaryman, http://tcijthai.com, https://www.gotoknow.org,
http://www.hiso.or.th, http://www.siamrath.co.th, http://paipibat.com/, http://www.sarakadee.com,

 

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ