ต่อประกันรถยนต์ ปีที่ 2 แล้วควรต่อชั้น 1 ไหม?

buy-car-insurance-for-the-second-year-just-first-class

 

อ่านเร็วๆ
ต่อประกันรถยนต์ ปีที่ 2 ไม่จำเป็นต้องต่อประกันชั้น 1 เสมอไป ขึ้นอยู่กับ

 • ทักษะในการขับรถของคุณ: คุณมั่นใจในฝีมือความขับขี่ขนาดไหน
 • การใช้งานรถของคุณ: คุณใช้รถบ่อยขนาดไหน ขับรถทางไกล หรือใช้แค่ขับหน้าปากซอย
 • ความคุ้มค่าที่สุดที่คุณต้องการจากประกัน: ความสบายใจในการซื้อ จ่ายมากแต่สบายใจเมื่อเกิดเรื่อง หรือจ่ายน้อยแต่ต้องกังวลตลอดเวลา

 

หลังจากที่เราได้คุยกันไปแล้วเรื่องซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ดีไหม? ปลอดภัยไหม? เชื่อถือได้รึเปล่า? คำถามที่เรามักจะได้ยินถัดมาคือ การต่อประกันรถยนต์ ปีที่ 2 ล่ะจะเลือกต่อแบบไหนดี? เพราะปีแรกเรามักจะได้แถมประกันชั้น 1 มาเกือบทุกคันอยู่แล้วล่ะครับ แต่ในปีที่ 2 นี้เองคุณจะได้ทำความรู้จักกับโบรกเกอร์หรือนายหน้าประกันภัยรถยนต์ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจมากว่ารู้เบอร์โทรเราได้อย่างไร ติดต่อเรามามากมาย ยื่นขอเสนอให้เยอะแยะ แล้วบางทีเราก็จะสงสัยว่าเราควรซื้อประกันชั้นไหนดี จำเป็นไหมที่ต้องต่อประกันชั้น 1 อีกรอบหนึ่ง เราเลยขออาสาอธิบายการหลักการพิจรณาง่ายๆ ว่าเราควรจะเลือกประกันชั้น 1 ต่อไปดีหรือไม่

 

 • ทักษะในการขับรถของคุณ

ผู้ชายกังวล
 

มาดูเรื่องแรกกันเลยครับ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ ปีที่ 2 มาลองดูตอบคำถามเหล่านี้ดูก่อนว่าทักษะในการขับรถของคุณเป็นเช่นไรบ้าง

 • คุณยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ขับรถอยู่หรือเปล่า?
 • ปีที่แล้วคุณได้แจ้งเคลมรอบคันแล้วรึยัง?
 • แล้วปีนี้ล่ะ คุณมั่นใจในการขับรถมากขึ้นแล้วรึยัง?

เป็นอย่างไรบ้างครับ คุณว่าคุณมีความชำนาญการขับขี่พอหรือยัง ถ้าสองข้อแรกขอบใช่ แล้วข้อสุดท้ายตอบไม่ คุณยังไม่พร้อมครับ แต่ถ้าคุณพร้อมแล้ว นั่นหมายถึงคุณสามารถประหยัดได้โดยการเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ค่า Deductible เพราะเงินที่คุณจ่ายค่าประกันรถจะถูกลงตามค่า Deductible ที่คุณเลือกไงครับ เช่น ปกติเบี้ยประกันรถอยู่ที่ 23,000 บาทแต่เราเลือกแบบมี Deductible ที่ 5,000 บาท คุณก็จ่ายค่าเบี้ยประกันรถแค่ 18,000 บาทเองครับ แปลว่าถ้าคุณขับรถดีตลอดปี คุณก็ประหยัดไปเลย 5,000 บาท ถ้ายังงงๆ อ่านคำอธิบายศัพท์ประกันเพิ่มเติมได้เลยครับ
 

 • การใช้งานรถของคุณ

ถ้าคุณขับรถในเส้นทางไม่ไกลมากแถมยังเป็นเส้นทางเดิมๆ เช่น จากบ้านไปที่ทำงานทุกๆ วัน นอกจากการเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหรือแบบ Deductible แล้ว ถ้าคุณมั่นใจเรื่องการซ่อมที่ได้มาตรฐานคุณภาพสูงของบริษัทประกันภัยอยู่แล้ว สามารถเลือกเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2+ ได้นะครับเพราะความคุ้มครองค่อนข้างครอบคลุมเกือบทั้งหมดยกเว้นกรณีเกิดอุบัติเหตุกแบบรถชนรถ และจำกัดให้ซ่อมอู่เท่านั้น ถึงแม้ความคุ้มครองจะต่างกันไม่มากแต่ราคาต่างกันมากเลยล่ะครับ ถ้าเรามั่นใจว่าเราขับรถไม่มีปัญหา แล้วเราใช้เส้นทางเส้นเดิมๆ ทุกวัน หมดห่วงเรื่องอุบัติเหตุอยู่แล้ว frank แนะนำว่าต่อประกันรถยนต์ ปีที่ 2 ก็ต่อประกันชั้น 2+ ก็น่านำมาพิจารณาอยู่นะครับ
 

 • ความคุ้มค่าที่สุดที่คุณต้องการจากประกัน

กดเครื่องคิดเลขคำนวณเงิน
 

ข้อถัดมาที่เราควรนำมาพิจารณาคือความคุ้มค่าครับ และความคุ้มค่าที่ว่าไม่ได้หมายความว่าต้องราคาถูกที่สุดเสมอไปนะครับ เพราะ frank เจอมากับตัวเองเลยคือ ความงกบังตาน่ะครับกลัวต้องมาจ่ายค่าซ่อมเยอะๆ ทีหลังตอนนั้นเลยต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ในราคาที่ถูกที่สุดไปเพราะคิดว่าเรายังขับไม่แข็งพอแล้วก็มาเจอดีเอาตอนซ่อมศูนย์ฯเลยครับ ไปเคลมกันชนหน้าหลังแต่ดันได้รอยสีแหว่งที่สปอยเลอร์หลังพร้อมคราบกาแฟกระเซ็นในห้องโดยสารแถมมาด้วยซะงั้น ไปซ่อมก็นานแล้วยังต้องให้กลับไปแก้งานซ่อมใหม่อีก frank ล่ะเบื่อมากครับเรายิ่งต้องใช้รถทำงานทุกวันซะด้วย
 

การต่อประกันรถยนต์ ปีที่ 2 เป็นการเลือกสิ่งที่เหมาะกับความต้องการใช้งานของเราเอง frank เองอยากให้เพื่อนๆ ใช้เงินได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เพราะการต่อประกันรถยนต์แต่ละปีก็ไม่ใช่เงินน้อยๆ นะครับ ไม่แน่ใจเรื่องประกันรถก็ถามมาได้เลยนะครับเพื่อนๆ frank ชอบตอบแบบตรงไปตรงมาที่สุดคร้าบ

 

สรุป

 • มั่นใจฝีมือการขับรถแล้ว > สามารถประหยัดโดยเลือกประกันชั้น 1 แบบจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนแรกเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด
 • ขับรถเส้นทางสั้นๆ เดิมๆ > สามารถประหยัดโดยเลือกประกันชั้น 2+ ถ้ามั่นใจว่าไม่ขับชนรถคันอื่น
 • ต้องการความคุ้มค่า > อย่าเลือกบริษัทประกันแต่ที่ราคา เปรียบเทียบความคุ้มครองเพื่อความคุ้มค่าด้วย

 

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ