วิธียกเลิกประกันรถและแก้ไขกรรมธรรม์ง่ายๆ

วิธียกเลิกประกันรถยนต์และเปลี่ยนแปลงความคุ้มครอง

 

วิธียกเลิกประกันรถยนต์

  • เตรียมเอกสารให้พร้อม
  • ติดต่อโบรกเกอร์หรือตัวแทนจำหน่ายประกัน
  • รอดำเนินการ

 

เป็นเรื่องธรรมดาที่บางครั้งหลังจากที่คุณซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว แล้วคุณไม่พอใจกับสินค้าที่ซื้อมา บางครั้งก็อยากเปลี่ยนสินค้าหรือบางครั้งก็อยากจะขอคืนเงินไปเลย ประกันรถยนต์ก็เหมือนสินค้าและบริการอื่นๆ ที่ซื้อแล้วผู้ซื้ออาจจะไม่พอใจสินค้าก็ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธียกเลิกประกันรถยนต์ที่เพิ่งซื้อมา หรือการปรับเปลี่ยนความคุ้มครองที่ซื้อมาแล้วต้องทำอย่างไรบ้างคร้าบบบ

วิธีการยกเลิกประกันรถยนต์และปรับเปลี่ยนความคุ้มครองมี 2 แบบ
 
1.ยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนก่อนวันคุ้มครอง
ถ้ายังไม่ถึงวันคุ้มครองเราสามารถทำเรื่องยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้เลยโดยมีหรือไม่มีค่าใช้จ่ายนั้นขึ้นอยู่กับตัวแทนจำหน่ายที่คุณซื้อประกันมา
เอกสารที่ต้องเตรียม:
-สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเขียนว่าต้องการยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนกรมธรรม์
 

2.ยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนหลังวันคุ้มครอง
ถ้าต้องการยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนกรมธรรม์หลังวันคุ้มครองแล้วก็ยังเป็นไปได้อยู่ แต่ขั้นตอนจะซับซ้อนขึ้นนิดหน่อย เพราะเมื่อแจ้งประสงค์ว่าอยากจะยกเลิกไปแล้ว ก็ต้องรอบริษัทประกันคำนวณเงินส่วนต่างที่เราจะได้คืน ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องให้บริษัทประกันคำนวณยอดเงิน ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายเพราะฉะนั้นอาจจะต้องใช้เวลานานนิดนึง การยกเลิกประกันรถ เมื่อได้รับเงินคืนแล้วก็ถือว่าเสร็จสิ้นขั้นตอน แต่ถ้าเป็นการปรับเปลี่ยนความคุ้มครอง บริษัทก็จะแจ้งยอดเงินมา แล้วเราต้องจ่ายเพิ่ม หรือได้รับเงินคืนก็ขึ้นอยู่กับว่าเราความต้องการของเราที่จะเพิ่มหรือลดความคุ้มครอง
เอกสารที่ต้องเตรียม:
-สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเขียนว่าต้องการยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนกรมธรรม์
 

ก่อนตัดสินใจติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะเขาเป็นคนที่เข้าใจประกันรถยนต์มากกว่าเรา

 

โอกาสการยกเลิกประกันรถหรือปรับเปลี่ยนความคุ้มครอง
 
1.เมื่อต่อประกันแล้ว แต่ออกรถคันใหม่
ระหว่างที่ประกันของคุณยังคุ้มครองอยู่ แต่คุณต้องการซื้อรถคันใหม่แล้วขายรถคันเดิมทิ้ง เหตุการณ์แบบนี้มี 2 วิธี
-ยกเลิกประกันแล้วรับเงินค่าส่วนต่าง
-เปลี่ยนชื่อผู้เอาประกัน โดยขั้นตอนคล้ายกับการปรับเปลี่ยนความคุ้มครอง แต่เอกสารที่คุณต้องเตรียมมีสำเนาบัตรประชาชนพร้อมเขียนว่าต้องการปรับเปลี่ยนกรมธรรม์และใบจดทะเบียนรถ (ชื่อผู้ขับขี่คนใหม่)
 
2.เจอข้อเสนอดีกว่าจากประกันเจ้าอื่น
ถ้าคุณเจอข้อเสนอดีกว่าก็สามารถทำการยกเลิกเจ้าเก่าเพื่อไปหาเจ้าใหม่ได้ แต่แนะนำว่าควรย้ายค่ายก่อนถึงวันคุ้มครองเพราะถ้าประกันเริ่มคุ้มครองแล้ว รวมๆ กันค่าส่วนต่างแล้วอาจจะไม่คุ้มค่า
 
3.เจ้าของรถเสียชีวิต
สามารถยกเลิกได้โดยให้ผู้จัดการมรดกเป็นผู้ดำเนินการ แล้วเงินที่ได้รับนั้นก็จะเป็นไปตามพินัยกรรม
 

ยกเลิกประกันรถยนต์แล้วทำอย่างไรต่อ?
ผู้ชายกังวล
1.ไม่ต้องการประกันใหม่
ถ้าคุณต้องยกเลิกประกันเพราะจะขายรถคันที่มีอยู่ หรือเจ้าของรถเสียชีวิต คุณก็ไม่จำเป็นต้องหาประกันรถยนต์เจ้าใหม่ ถ้าคุณซื้อรถคันใหม่นั้น สิ่งที่คุณต้องทำหลังจากการยกเลิกประกันก็คือต้องหาข้อมูลประกันรถยนต์เอาไว้ เพราะปีหน้าคุณก็ต้องต่อประกันอยู่ดี ในมุมมองของ frank frank ว่าการเตรียมตัวอ่านข้อมูลไว้ก่อน ถือเป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ เพราะเราสามารถรวบรวมข้อมูลจากหลายๆ ที่ไว้ เอาให้ครบถ้วน เมื่อเรามีเวลาหาข้อมูลแล้ว แสดงว่าเราไม่ต้องรีบตัดสินใจซื้อ ค่อยๆ หาข้อมูลมาเปรียบเทียบอยากมีสติ คราวนี้การตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ของคุณก็สมเหตุสมผลแน่นอน
 

2.หาประกันรถยนต์เจ้าใหม่
ถ้าคุณยกเลิกประกันเพราะไม่ถูกใจจากประกันเจ้าเก่า แล้วมองหาเจ้าใหม่อยู่ frank ว่าลองเริ่มใหม่ ค่อยๆ ศึกษาว่าคุณจะซื้อประกันรถยนต์ของที่ไหนดี และ ตัวคุณเองเหมาะกับประกันรถยนต์แบบไหน ถ้าคุณไม่มั่นใจลองกดเช็คเบี้ยกับ frank หรือว่าลองโทรมาคุยกับ frank ก่อนก็ได้นะครับ เพราะถึงยังไงคุณก็รู้อยู่แล้วว่ายกเลิกประกันรถยนต์อย่างไร
 
ลองประกันรถยนต์ frank.co.th สิครับ
 
สุดท้ายแล้วทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณปรึกษากับตัวแทนการขายประกันอีกครั้งก่อนตัดสินใจ ลองบอกความสาเหตุที่ต้องการยกเลิก หรือต้องการแก้ไขความคุ้มครองก่อน เผื่อเขาจะมีคำแนะนำดีๆ มาให้ เพราะตัวแทนถือเป็นผู้ที่รู้จักประกันมากที่สุด แต่แน่นอนคุณก็ต้องใช้วิจารณญาณในการฟังเช่นกัน

 

Content Writer ผู้เสพติดการขับรถท่องเที่ยวและเดินทาง สนใจเรื่องประกันรถยนต์ เคล็บลับดูแลรถยนต์ต่างๆ เพราะนั่นทำให้การขับรถเที่ยวปลอดภัยและคุ้มค่าสุดๆ แล้วยังชอบเขียน ชอบแชร์ ถ้าเพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรคอมเม้นท์ได้เลย