สรุป 7 วันอันตรายช่วงปีใหม่ 2560 และการป้องกันจากอุบัติเหตุ

 

อ่านเร็วๆ

 • ทุกช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์และปีใหม่ ทางหน่วยงานรราชการจะจัดการรณรงค์ “7 วันอันตราย”เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง และลดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงการเดินทางคับคั่งทั่วประเทศ
 • สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ คือ เมาแล้วขับ และขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ากำหนด
 • ขั้ตัวเลขจากช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2560 ที่ผ่านมารวมแล้วเกิดอุบัติเหตุ 3,919 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 478 ราย บาดเจ็บ 4,128 ราย ถือเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา
 • การทำประกันรถยนต์ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเมื่อประสบอุบัติเหตุได้

 

เราคงเห็นข่าว 7 วันอันตรายกันแล้วนะครับ มีตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ทำลายสถิตสูงสุดในรอบ 10 ปีกันได้ แต่เป็นเรื่องที่ไม่น่าภูมิใจเลยซักนิดเลยครับ frank อยากสรุปเรื่องราวที่สำคัญและมาช่วยกันหาทางลดตัวเลขที่ว่ากันดีกว่า เรื่องของความปลอดภัยของตัวเราก็ควรจะเริ่มต้นอย่างง่ายๆ ที่ตัวเราหรือแม้แต่การช่วยกันสอดส่องเพื่อเฝ้าระวังการเกิดอุบัติเหตุก็น่าจะดีกว่ารอทางราชการมาช่วยเหลือเพียงอย่างเดียวอ่ะนะครับ

 

7-dangerous-day-2017

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงในช่วง 7 วันอันตราย 2560

 

จากข่าวเรื่องการเมาแล้วขับยังเป็นสาเหตุหลัก ก็น่าแปลกใจอยู่นะครับเรารณรงค์กันมาเป็นสิบปี ก็ยังเจอเมาแล้วขับกันทุกปี โค่นแชมป์ยากจริงๆ

 

รองลงมาคือ การใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนดหรือขับเร็วนั่นเอง ก็เข้าใจนะครับว่าเราเดินทางไกลกันต้องการไปถึงจุดหมายเร็วๆ แต่ถ้าเราขับเร็วแล้วควบคุมรถไม่ได้ หรือไม่เผื่อไว้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าขึ้น งานนี้ก็คงทำได้แค่ต่อประกันชั้น 1 ไว้นะครับ

 

สภาพของคนขับไม่พร้อม ไม่ว่าจะเป็นหลับในเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ ความชำนาญในการขับรถยังน้อย หรือไม่ชำนาญเส้นทางก็ตามทำให้ใช้ความเร็วไม่เหมาะสมและเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

 

ส่วนเรื่องของสภาพของรถยนต์ไม่พร้อม ทุกๆ ช่วงก่อนวันหยุดยาวเราเอารถไปตรวจสภาพก่อนเดินทางได้นะครับ หลายๆ ศูนย์บริการตรวจให้ฟรีด้วยซ้ำ

สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ คือ เมาแล้วขับ และขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ากำหนด

 

แก้ไขได้อย่างไรเพื่อให้ไกลจากอุบัติเหตุ

 

เมาแล้วขับ: แก้ได้ง่ายๆ เลยฮะแค่ ไม่ดื่ม ถ้าคุณต้องขับรถจบครับ แต่ถ้าเจอคะยั้นคะยอก็ตอบไปตรงๆ ว่าต้องขับรถเดี๋ยวอันตราย แต่ถ้ายังไม่หยุดชักชวนให้ดื่มให้ได้ กลับบ้านเถอะครับ แสดงว่าเพื่อนคนนั้นไม่ได้ห่วงใยอะไรเราเลย หรือถ้าคุณตั้งใจไปเมาก็นั่งแท็กซี่เถอะครับ สบายใจและปลอดภัยดีด้วย

 

ขับรถเร็ว: ก็แค่อย่าขับเร็วไงครับ ถึงแม้ว่าระยะทางจะยาวไกล ใช้เวลานานกว่าจะไปถึงแต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นเช่นยางระเบิด หรือมีอะไรตัดหน้าแล้วเสียหลักในการควบคุมรถ งานนี้ก็สวดมนต์ไว้นะครับ

 

สภาพของคนขับไม่พร้อม: เอาตรงๆ นะครับก็เตรียมตัวก่อนเดินทางซะ นอนให้พอหรือถ้ากลัวง่วงเวลาขับรถตอนบ่ายก็แวะร้านกาแฟข้างทางได้ มีเยอะมากครับชิมกันจนตาค้างข้ามวันเลย พักเปลี่ยนอิริยาบทหรือเดินเล่นแก้ง่วงบ้างก็ดี

 

สภาพรถยนต์ไม่พร้อม: การเตรียมตัวด้วยการเอารถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คความพร้อมก่อนเดินทางจะเป็นทางออกที่ดีสุดและในบางที่ตรวจฟรีด้วยนะครับ แต่ถ้ารถเราใช้งานมานานแล้วก็สามารถเช็คสภาพรถยนต์ด้วยตัวเองได้เช่นเดียวกันครับ

เช็คสภาพรถยนต์ด้วยตัวเองก่อนเดินทาง

 • ตรวจสภาพยาง ลมยาง ดอกยาง
 • ยางปัดน้ำฝน
 • ระบบไฟส่องสว่าง ไฟหน้า ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว ไฟเบรก
 • ยางอะไหล่ และแม่แรง
 • ระบบเบรก และระยะเบรก
 • ระบบน้ำที่ฉีดกระจก
 • ระดับน้ำในหม้อน้ำ
 • ระดับน้ำมันเครื่อง
 • แบตเตอรี่ ขั้วแบตเตอรี่และน้ำกลั่น  

 

7-dangerous-day-2017

 

การป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย

 

เริ่มจากหลีกเลี่ยงการเดินทางช่วงนั้นซะถ้าทำได้ แต่ถ้าเราต้องขับรถก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุทั้งจากตัวเราเองและจากคนอื่น หรือหาเพื่อนร่วมทาง

 

ถ้าจะเดินทางโดยรถโดยสารระยะทางไกลเกิน 200 ก.ม. รถทัวร์หรือรถบัสจะมีการเปลี่ยนคนขับตามระยะทางน่าจะทำให้เราสบายขึ้นมากกว่ารถตู้ แต่ถ้าเดินทางไกลกว่านั้นอาจเปลี่ยนเป็นขึ้นเครื่องบินแทน

 

ในการขับรถไม่ควรขับเร็วเกินไปโดยเฉพาะทางที่เราไม่เคยไปมาก่อนหรือไม่ชำนาญ ขับพอประมาณแบบที่เรายังสามารถควบคุมรถยนต์ได้ดีที่สุด ถ้ามีรถที่ขับตามมาเราควรชิดซ้ายเพื่อให้สามารถแซงขึ้นไปได้

 

การต่อประกันรถยนต์ให้เรียบร้อยก่อนเดินทางไกล เป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้เราเดินทางได้อย่างสบายใจมากขึ้น แต่ความไม่ประมาทก็ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดนะครับ อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้จากคนอื่นและตัวเราเองที่ใช้ถนนร่วมกัน

 

เมื่อเกิดความสูญเสียขึ้นไม่ว่าจะเป็นชีวิต ความรู้สึก และทรัพย์สินก็ไม่คุ้มอยู่ดี เดินทางปลอดภัยนะครับ

 

Credit: http://www.thairath.co.th, http://news.mthai.com, http://www.dailynews.co.th, https://www.youtube.com

 

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ