เกิดอุบัติเหตุรถล้มรถชน เบิกประกันสังคมได้ไหม?

ประกันสังคม คือ ประกันที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนหรือผู้ประกันตนที่ต้องการรับสิทธิ์ตามประกันสังคมมาตรา 39 และมาตรา 40 มีไว้เพื่อดูแลยามเจ็บป่วยหรือต้องนอนโรงพยาบาล ซึ่งถ้าคุณตรวจสอบสิทธิประกันสังคม คุณจะพบว่าประกันสังคมนั้นดูแลครอบคลุมทั้งการตรวจสุขภาพ รักษาโรค ดูแลกรณีตั้งครรภ์ ว่างงานก็มีเงินช่วยเหลือ หรือประสบอุบัติเหตุก็ยังดูแล แต่ถ้าเราประสบอุบัติเหตุ รถล้ม หรือขับรถชน  แบบนี้ประกันสังคมจะดูแลเราไหม หรือต้องใช้ประกันรถยนต์ในการดูแลแทน วันนี้แฟรงค์หาคำตอบมาให้คุณแล้ว

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถล้ม รถชน พ.ร.บ. ดูแลก่อน

แน่นอนว่าถ้าเป็นอุบัติเหตุทั่วไป หกล้ม มีดบาด ฯลฯ ประกันสังคมดูแลเราทันทีครับซึ่งต้องเคลมรักษาตัวในสถานพยาบาลที่เลือกไว้เท่านั้น แต่ถ้าเราประสบอุบัติเหตุรถล้ม รถชน เบิกประกันสังคมได้ไหม ? แฟรงค์ก็ต้องขอบอกเลยครับว่า เบิกได้และประกันสังคมดูแลครับ แต่ พ.ร.บ. จะเข้ามาดูแลก่อน ซึ่งจะดูแลเป็นค่ารักษาตามจริง ไม่ได้ให้เป็นเงินก้อนนะครับ

ที่เป็นแบบนี้ เพราะประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยหลักประกันสุขภาพ พ.ศ. 2540 ได้วางระเบียบไว้ว่า ผู้ประสบภัยจากรถ ต้องใช้สิทธิจาก พ.ร.บ. ก่อนสิทธิอื่น ๆ เสมอ เช่น สิทธิบัตรทอง สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิข้าราชการ โดยถ้าใช้สิทธิ พ.ร.บ. ในวงเงิน 30,000 บาทครบแล้ว จึงจะสามารถใช้สิทธิเบิกอื่น ๆ ได้ แต่หากค่ารักษาพยาบาลจากรถชนไม่เกินวงเงิน พ.ร.บ. ก็ไม่สามารถเบิกจากสิทธิประกันสังคม หรือสิทธิอื่น ๆ ได้ครับ

หากยังสงสัยว่า เคลมพ.ร.บ. จะต้องทำยังไง ? สามารถอ่าน พ.ร.บ.รถยนต์และจักรยานยนต์ คืออะไร? เกิดเหตุแล้วเคลม พ.ร.บ. ได้อย่างไรบ้าง?พิ่มเติมได้นะ

ถ้ารถเราไม่มี พ.ร.บ. เราเบิกประกันสังคมเลยได้ไหม

รถล้มรถชน เบิกประกันสังคมได้ไหม-body1

จริง ๆ แล้วแฟรงค์ไม่แนะนำให้คุณขาดต่อพ.ร.บ.นะ เว้นเสียแต่เกิดอุบัติเหตุระหว่างที่รถของเราไม่มี พ.ร.บ. หรือลืมต่อ พ.ร.บ. ใช้สิทธิประกันสังคมได้ไหม คำตอบคือ ยังสามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ครับ แต่!!! เราต้องชำระค่ารักษาเองก่อนให้ครบ 30,000 บาท  ส่วนค่ารักษาที่เกินมา ถึงจะสามารถเบิกจากประกันสังคมได้ครับ ไม่สามารถข้าม พรบ. มาเบิกประกันสังคมได้ทันทีนะ

ตัวอย่าง นายเอขับรถมอไซค์ที่ไม่มี พรบ. แล้วเกิดอุบัติเหตุรถล้ม สรุปค่ารักษาพยาบาลมา 40,000 บาท  นายเอต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง 30,000 บาท จากนั้น จึงจะสามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ครับ

ดังนั้น ถึงจะมีประกันสังคมแล้ว หากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องใช้รถใช้ถนนทุกวัน ก็ควรมี พรบ. รถยนต์หรือพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ไว้อย่าให้ขาดนะครับ ว่าแล้วก็ต่อ พรบ. แบบรวดเร็วกับ Frank  ได้เลย

 

 

Content Writer ที่รักในการเขียน การเล่าเรื่อง การนอน และช็อกโกแลตเย็น เลยอยากที่จะสร้างงานเขียนดีๆ บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และนอนกินช็อกโกแล็ตเย็นไปด้วย