ไอเดีย DIY ชวนลูกทำขนมวันหยุดกันเถอะ

funny-diy-idea-dessert-for-your-kids

วันหยุดที่เราไม่ได้มีแผนที่จะขับรถไปต่างจังหวัดแล้ว หาโอกาศที่จะอยู่บ้านกับลูกๆ นั้น frank อยากแนะนำให้ใช้เวลาให้พวกเขาให้มากที่สุดเพราะของเล่นที่ดีที่สุด เพราะงั้นการหากิจกรรมของครอบครัวมาทำด้วยกันที่นอกจากทำให้เราได้ใช้เวลาร่วมกับเขาแล้ว คุณยังสามารถสอนพวกเขาให้เข้าใจถึงการทำงานร่วมกันกับคนอื่นหรือแม้กระทั่ง ฝึกวางแผนการทำงานได้ด้วย วันนี้ frank มีกิจกรรมดีๆ ที่ทำได้ไม่ยากเลยมาลองช่วยกันทำ รับรองว่าขนมที่ได้น่าทานมากและดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะครับ

 

1.ทำไอศกรีมผลไม้รวม
ถ้าวันไหนร้อนๆ ก็จัดให้เป็นกิจกรรมของครอบครัวเลยครับ อุปกรณ์ก็เป็นผลไม้ตามฤดูกาลหลายชนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม น้ำผลไม้รสตามที เราชอบและพิมพ์ในการทำไอศกรีม วิธีการทำก็แสนง่ายครับ ล้างผลไม้แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเราก็เอาผลไม้ใส่ลงไปในพิมพ์ทำไอศกรีมแล้วเติมน้ำผลไม้ให้เต็มพิมพ์ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็งเมื่อแข็งได้ที่แล้วก็ จัดใส่จานมาทานเป็นของว่างหรือจะเตรียมไว้เป็นของหวานหลังอาหารก็ได้นะครับ

เด็กๆ ได้เรียนรู้อะไรบ้าง เพียบเลยครับ เริ่มตั้งแต่ชนิดของผลไม้ที่เราจะนำมาทำเป็นไอศกรีม การล้างผลไม้ที่ถูกต้องให้ล้างก่อนหั่นเพื่อให้วิตมินยังอยู่ เวลาที่เราเอาพิมพ์ไปแช่เย็นแล้วไอศกรีมแข็งตัวเราบอกเขาได้ว่าทำไมมันแข็งตัว ล่ะ และรสชาดของผลไม้ที่เราเลือกมาทำแต่ละรสต่างกันเพราะอะไร

 

2.ทำสตอร์เบอรี่เสียบไม้โรยช้อกโกแลต
เมนูถัดมาจัดเพื่อความสนุกสนานของครอบครัวได้อีกเช่นกันโดยเฉพาะตอนแย่งกันจุ่มช้อกโกแลตซึ่งก็คือ การทำช้อกโกแลตฟองดูผลไม้ที่ เราสามารถดึงความสนใจของเด็กๆ มาที่ของหวานที่ทานคู่กับผลไม้ได้ด้วย มาดูวัตถุดิบกันก่อนนะครับ ผมแนะนำให้ใช้สตรอเบอรี่ กล้วยหอม บราวนี่ช้อกโกแลต และไม้เสียบ แล้วราดด้วยช้อกโกแลตอุ่นๆ ฟินมากมากเลยล่ะครับ วิธีการทำก็แสนจะง่ายดายเช่นเดียวกันเริ่มจากล้างผลไม้ให้สะอาดก่อนแล้ว นำมาหันเป็นชิ้นพอประมาณจากนั้นหั่นบราวนี่ให้เป็นชิ้นหนาหน่อยจะได้ไม่แตกง่ายๆ แล้วเสียบไม้สลับลำดับให้สวยงาม จากนั้นเวลาที่เราจะทานก็ให้มาจุ่มในช้อกโกแลตอุ่นๆ แล้วรอให้แข็งตัวเล็กน้อยก็รับประทานได้เลยนะครับ

เด็กๆ ได้เรียนรู้อะไรบ้าง เริ่มจากการเลือกขนาดของผลไม้ให้ใกล้เคียงกัน รู้จักการปอกเปลือกกล้วย ช่วยหั่นผลไม้ให้เป็นชิ้นๆ ได้ลองทานบราวนี่พร้อมผลไม้สด ได้เอาผลไม้มาเสียบไม้ตามลำดับ และได้จุ่มผลไม้ลงในช้อกโกแลตอุ่นๆ แล้วรอดูให้ช้อกโกแลตแข็งตัวก่อนทาน และเราสอนเขาได้ว่าทำไมช้อกโกแลตจึงมีทั้งแบบเป็นน้ำและแบบที่แข็งตัวครับ

 

เมื่ออิ่มอร่อยกับขนมวันหยุดกันแล้วก็อย่าลืม สอนเด็กล้างเก็บอุปกรณ์ด้วยเลยนะครับ เขาจะได้เข้าใจว่าต้องเก็บของทุกครั้งหลังจากใช้งานเสร็จแล้วด้วยครับ frank ต้องการทำให้ทั้งการวางแผนทำกิจกรรมกับครอบครัวเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้น ได้ประโยชน์มากขึ้นและที่สำคัญที่สุด คือ คุณพึ่งพาเราได้เสมอนะคร้าบ

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ