6 ขั้นตอนทำ Mind Map แบบง่ายเหลือเชื่อ

เรื่องของความจำ การเรียนรู้ และสมองนั้นเป็นอีกเรื่องที่พ่อแม่ยุคใหม่ให้ความสนใจกันมาก และการเรียนในปัจจุบันเองก็พยายามไม่ให้เด็กต้องท่องจำบทเรียนแต่ต้องการให้เข้าใจเนื้อหาหรือสามารถนำเนื้อหาไปประยุกต์เพื่อใช้งานมากกว่า วันนี้ frank อยากมาแชร์ขั้นตอนง่ายๆ ที่เอามาใช้สร้าง Mind Map ที่ช่วยเรื่องการจำได้อย่างน่าสนใจ เอาไปใช้ได้ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ด้วยครับมาดูว่า Mind Map ที่ถูกต้องนั้นเป็นยังไง ถ้าเมื่อไหร่ขับรถเที่ยวกับครอบครัวแล้วอยากหาอะไรทำก็ลองเล่นทำ Mind Map กันดูนะครับ

 

หลักของการทำ Mind Map

ที่มาของการทำ Mind Map นั้นเป็นวิธีสร้างแผนผังทางความคิดของเราในสมองที่เอามาใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิตเลยล่ะครับ Mind Map นั้นจะมีการใช้ข้อความที่เป็นคีย์เวิร์ด มีการใช้สีสันที่หลากหลายเพื่อสร้างจินตนาการ อาจจะใช้การวาดรูปประกอบที่เราเห็นจากข้างทางระหว่างที่เราขับรถยนต์เพื่อเพิ่มความจำด้วยครับก็ได้ครับ

 

ขั้นตอนการทำ Mind Map

ก่อนจะทำก็เตรียมอุปกรณ์ก่อนเลยครับ ก็จะมีกระดาษ A4 ว่างๆ, ปากกาหลากสีหรือดินสอสีได้หมดครับ และที่สำคัญที่สุดจินตนาการอันแสนบรรเจิดครับ เพราะจากการวิจัยที่เราทราบๆ กันมาว่าการวาดภาพประกอบด้วยสีสันต่างๆ จะทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อและทำให้เราจำรูปหรือภาพประกอบได้ง่ายกว่าการจดบันทึกเพียงอย่างเดียว เมื่อพร้อมแล้วมาลงมือกันเลยครับ หาที่ว่างในรถยนต์ของคุณเอาแบบที่วาดหรือเขียนอะไรได้ด้วยนะครับแล้ว

 

1.วาดจุดกึ่งกลางของกระดาษ

ทำไมไม่ไปเริ่มตรงขอบๆ หรือริมกระดาษล่ะ มันมีเหตุผลครับ เพราะพื้นที่ว่างตรงกลางแผ่นกระดาษนั้นทำให้สมองเรารู้สึกถึงความมีอิสระพร้อมที่จะสร้างสรรเพิ่มเติมได้อย่างเต็มที่ ถ้าวาดๆ ไปแล้วรถยนต์เกิดสะเทือนขั้นมาก็ให้มองว่ามันเป็นศิลปะละกันครับ

2.ใช้รูปภาพหรือจะวาดรูปประกอบไอเดียที่เราเพิ่งจะเขียนลงไปตรงกลางเมื่อกี้

เพราะรูปภาพนั้นสื่อความหมายได้มากมาย ทำให้เราใช้จินตนาการได้อย่างเต็มที่และเมื่อภาพกึ่งกลางมันดึงดูดใจเราก็จะมีโฟกัสที่แน่นอนและทำให้รอยหยักในสมองเราเพิ่มด้วยนะครับ

3.เล่นสีเยอะๆ

เพราะสีสันที่สดใส จะทำให้สมองเราตื่นตัว รู้สึกตื่นเต้น ดูมีชีวิตชีวาน่าอ่าน โดยเฉพาะสีเหลืองคือสีที่สมองเราจำแม่นสุดที่สุด

4.วาดกิ่งออกมาจากภาพตรงกลางต้องให้เส้นเชื่อมต่อกัน

เพื่อให้สมองเชื่อมโยงข้อมูลเข้าหากัน เอาข้อมูลต่างๆ มาผสมกันเพื่อให้เราจำง่ายขึ้น

5.วาดเส้นโค้งเข้าไว้

สมองเราอ่อนไหวนะครับ ไม่ชอบอะไรที่ทื่อๆ ตรงๆ หรอกครับ และที่สำคัญคือ มันสวยดีครับ

6.เขียนคีย์เวิร์ดบนเส้นกิ่ง

อย่าไปเขียนใต้กิ่ง หรือเว้นว่างๆ ไว้เพราะมันจะทำให้เราคิดแบบไม่ต่อเนื่อง พยามหาคำโดนๆ สั้นๆ เพื่อให้เราจำง่ายดีกว่าครับ

 

mind-map-sample

 

เห็มไหมครับ ว่าการทำ Mind Map นั้นทำได้อย่างง้ายง่าย เราชวนเด็กๆ มานั่งทำบนรถระหว่างเดินทางได้เลยครับ แต่เตรียมกระดาษขาวและดินสอสีต่างๆ ติดรถไว้ก็นั่งทำกันไป รถติดกันไปอย่างมีความสุขได้นะครับ อย่าลืมว่าช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุด คือ ช่วงเวลาที่เราได้ทำอะไรสนุกๆ ร่วมกันนะครับ แต่อย่ามัวแต่สนุกกับ Mind Map เกินจนลืมดูทาง ยังไงเราก็ต้องขับขี่ปลอดภัยนะคร้าบบ

 

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ