ข้อแนะนำจากชาว Pantip ก่อนทำประกันโรคร้ายแรง ต้องรู้

ประกันโรคร้ายแรง เจ้าไหนดี? ทำประกันโรคร้ายแรงต้องดูอะไรบ้าง คำถามยอดฮิตที่พบบ่อยบนเว็บไซต์ Pantip นั่นก็เพราะถ้าโชคร้ายเป็น “โรคร้ายแรง” ไม่ว่าจะมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองขึ้นมา นอกจากจะไม่มีแรงทำงานหาเงินแล้ว อาจต้องนำทรัพย์สินที่สะสมมาทั้งชีวิตเพื่อใช้เป็นค่ารักษาอีกด้วย ทำให้หลายคนนิยมทำ “ประกันโรคร้ายแรง” ไว้ดูแล ว่าแต่ก่อนที่ ชาว Pantip จะตัดสินใจซื้อประกันโรคร้ายแรง ต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง

1. ห้ามปิดบังตอนแถลงข้อมูลสุขภาพ

ช่วงก่อนทำประกันโรคร้ายแรง บริษัทประกันหลาย ๆ เจ้าจะให้เรา แถลงข้อมูลสุขภาพ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เราจะต้องตอบข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเรา เพื่อให้ทางบริษัทประเมินความเสี่ยงของสุขภาพ และแนะนำแผนประกันที่เหมาะสมแก่เรา หากเราปิดบังข้อมูล โกหก หรือเลี่ยงที่จะไม่ตอบข้อมูลสุขภาพของเราตามตรง เมื่อถึงเวลาเคลม อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ครับ ดังนั้นถ้าต้องการให้ประกันดูแลเราอย่างเต็มที่ ในขั้นตอนการแถลงข้อมูลสุขภาพ ต้องบอกให้ครบถ้วนนะครับ

 

2. ควรทำตั้งแต่สุขภาพยังแข็งแรง

ข้อนี้น่าสนใจมาก ๆ ครับ เพราะหลายคนคิดว่าประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันอื่น ๆ ค่อยซื้อตอนมีความเสี่ยงแล้วก็ได้ ตอนนี้เรายังแข็งแรง ซื้อไปก็ไม่ได้ใช้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมาก ๆ ครับ เพราะประกันสุขภาพ ประกันชีวิต โดยเฉพาะ ประกันโรคร้ายแรงนั้น หากไปซื้อตอนอายุเยอะแล้วหรือเริ่มมีโรคประจำตัวแล้ว ประกันจะไม่คุ้มครองโรคที่เป็นอยู่ก่อนซื้อครับ แถมเบี้ยประกันจะแพงขึ้นอีกด้วย เพราะเรามีความเสี่ยงด้านสุขภาพมากกว่าตอนอายุน้อย ๆ นอกจากนั้น ปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรคทั่วไปหรือโรคร้ายแรง อย่าชล่าใจไปนะครับ เพราะอายุน้อย ๆ ก็มีสิทธิ์เหมือนกัน ดังนั้น ทำประกันสุขภาพ ประกันชีวิต และ ประกันโรคร้ายแรงไว้ตั้งแต่อายุยังน้อยๆ นะครับ

 

3. ประกันโรคร้ายแรง จะคุ้มครองแค่โรคร้ายในกรมธรรม์เท่านั้น

ประกันโรคร้ายแรงจะกำหนดโรคที่คุ้มครองชัดเจนในกรมธรรม์ เช่นประกันโรคร้ายแรงของ Frank.co.th จะคุ้มครอง โรคร้าย ทั้ง 1.โรคมะเร็ง และโรคมะเร็งผิวหนัง 2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจ  3. โรคหลอดเลือดห้วใจตีบ 4. โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด  5. โรคปอดระยะสุดท้าย 6. โรคหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน 7. สมองอักเสบจากเชื้อไวรัส 8. โรคไตวายเรื้อรัง 9. โรคหลอดเลือดสมองโป่งพองที่ต้องรักษาโดยการผ่าตัด 10.โรคตับวาย  11.โรคพาร์กินสัน แต่หากคุณเจ็บป่วยด้วยโรคหรืออาการป่วยนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์โรคร้ายแรง ประกันจะไม่คุ้มครองนะครับ แฟรงค์เลยอยากแนะนำให้คุณทำประกันสุขภาพควบคู่กันไปนะครับ

4.ควรดูประกันที่นำไปลดหย่อนภาษีได้

ประโยชน์อีกอย่างของประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ และประกันโรคร้ายแรง นอกจากจะช่วยดูแลค่ารักษาแล้ว ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย แต่ต้องดูดี ๆ นะครับ เพราะประกันโรคร้ายแรงบางแผนก็ไม่สามารถนำไปลดหย่อนได้ แต่ถ้าคุณซื้อประกันโรคร้ายแรงกับ Frank.co.th รับรองได้เลยครับ ว่าคุ้มครองเต็มที่ ไม่มีปิดบัง แถมลดหย่อนภาษีได้ทุกแผนแน่นอน

 

ประกันโรคร้ายแรง

Content Writer ที่รักในการเขียน การเล่าเรื่อง การนอน และช็อกโกแลตเย็น เลยอยากที่จะสร้างงานเขียนดีๆ บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และนอนกินช็อกโกแล็ตเย็นไปด้วย