ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

วิธีสอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ยังไงให้ผ่านฉลุย! 2561-2562 ก่อนที่เราจะได้ทำข้อสอบภาคทฤษฎีทำใบขับขี่ และทดสอบขับรถจริงๆนั้น เราจะต้องผ่านการอบรมหลายด่านมากมาย เริ่มจากฟังคำบรรยาย ดูคลิปวิดีโอสั้นๆ รวมถึงการทดสอบร่างกายเบื้องต้น เช่น การทดสอบสายตา และการตอบสนองของเท้า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนสอบจริง พอเมื่อถึงวันนั้นเราจะได้ไม่ตื่นเต้น และทำให้มั่นใจมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าหลายคนไม่ค่อยกังวลเรื่องอบรมเท่าไหร่ แต่จะมาห่วงเรื่องข้อสอบกันมากกว่า บางคนเกรงว่าจะสอบไม่ผ่าน บางคนก็กลัวทำไม่ได้ และเพื่อความสบายใจ วันนี้ Frank.co.th จะมาเก็งข้อสอบใบขับขี่ 2562 แบบเน้นๆ ตรงประเด็น โจทย์ไหนออกมาก ออกเยอะ พร้อมนำมาเเชร์ให้ทุกคนแล้ว รับรองว่าครั้งนี้คะแนนมาชัวร์ !!

ตัวอย่างแนวข้อสอบใบขับขี่ มีอะไรบ้าง ?

1. สัญลักษณ์ป้ายจราจรและเครื่องหมายที่สำคัญ

 

– ป้ายจราจรบังคับ

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายห้ามเข้า หมายความว่า ห้ามขับรถทุกชนิดเข้าไปในเขตที่ติดตั้งป้าย  จะมีลักษณะเป็นป้ายวงกลมสีแดง มีเส้นทึบสีขาวหนึ่งเส้นขวางเป็นแนวนอน

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายห้ามเลี้ยวขวา หมายถึง ห้ามเลี้ยวขวา ครับ จะไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตามในเขตทางที่ติดตั้งป้ายไว้

 

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายห้ามหยุดรถ สัญลักษณ์นี้คือ ห้ามมิให้หยุดรถหรือจอดรถทุกชนิด ตรงแนวนั้นเป็นอันขาด จะใกล้เคียงกันกับป้ายห้ามจอดรถ แต่ต่างกันว่าป้ายนี้จะไม่สามารถหยุดรถกับจอดรถได้เลย ถึงแม้แค่ชั่วคราว

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายห้ามแซง เครื่องหมายนี้คือ ห้ามขับรถแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น ในเขตทางที่ติดตั้งป้าย  หากฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับ

 

 

 

 

 

– ป้ายจราจรเตือน

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายทางโค้งซ้าย ควรระวังทางข้างหน้ามีโค้งไปทางซ้าย ให้ขับรถช้าลงพอสมควร และเดินรถชิดด้านซ้ายด้วยความระมัดระวัง

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายทางคดเคี้ยวเริ่มขวา หมายความว่า ทางข้างหน้าเป็นทางคดเคี้ยวโดยเริ่มจากทางขวา ให้ขับรถช้าลงพอสมควร และเดินรถชิดด้านขวาด้วยความระมัดระวัง

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายทางโทแยกทางเอกทางซ้าย บอกให้เตรียมตัว ทางข้างหน้ามีทางโทแยกไปทางซ้าย ควรขับรถให้ช้าลง เเละเพิ่มความระมัดระวัง

 

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายทางเเคบลงทั้งสองด้าน จะเตือนให้ระวัง ทางข้างหน้าแคบลงกว่าทางที่กำลังผ่านทั้งสองด้าน ควรขับรถให้ช้าลง และเพิ่มความระมัดระวัง

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายทางข้ามรถไฟ (มีเครื่องกั้น) หมายความว่า ให้ขับรถให้ช้าลงพร้อมที่จะหยุดรถเมื่อมีเครื่องกั้นทางปิดกั้น  ควรสังเกตดูทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ถ้ามีรถไฟกำลังแล่นผ่าน ควรหยุดรอให้ห่างอย่างน้อย 5 เมตร หลังจากรถไฟผ่านไปอย่างปลอดภัย จึงสามารถเคลื่อนรถต่อไปได้

 

 

 

 

– ป้ายจราจรแนะนำ

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายชิดซ้าย ให้ปฏิบัติด้วยการ ให้ชิดซ้าย ซึ่งผู้ขับขี่จะต้องขับรถผ่านไปทางด้านซ้ายของป้าย

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายให้ตรงไปหรือเลี้ยวซ้าย ให้ปฏิบัติด้วยการขับรถ ตรงไปหรือเลี้ยวซ้าย  ตามสัญลักษณ์ของลูกศรชี้

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายช่องเดินรถประจำทาง หากพบป้ายนี้แสดงว่า ช่องเดินรถที่ติดตั้งป้ายเป็นบริเวณที่กำหนดให้เป็น ช่องเดินรถประจำทาง  ห้ามแซงล้ำเข้าไปในช่องเดินรถประจำทาง

 

 

 

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

ป้ายช่องเดินรถมวลชน  สัญลักษณ์นี้คือ ช่องเดินรถที่ติดตั้งป้ายเป็นบริเวณที่กำหนดให้เป็น ช่องเดินรถมวลชน และรถมีคนนั่งไม่น้อยกว่า 3 คน  จะสามารถใช้ช่องเดินรถนี้ได้

 

 

 

 

– เครื่องหมายบนพื้นทาง

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์ ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 

 

 

 

 

 

เขตปลอดภัย หรือเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่าเกาะสี หมายถึง พื้นที่ในทางเดินรถที่มีเครื่องหมายแสดงให้เห็นได้ชัดเจนทุกเวลา สำหรับให้คนเดินเท้าที่ข้ามทางหยุดรอ หรือให้คนที่ขึ้นหรือลงรถหยุดรอก่อนจะข้ามทางต่อไป  จะมีลักษณะเป็นแถบเส้นทึบสีขาว หรือสีเหลือง ถ้าเห็นสัญลักษณ์นี้ก็แสดงว่าห้ามขับรถล้ำเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

เส้นให้ทาง สัญลักษณ์นี้แสดงว่า ให้ผู้ขับขี่ขับรถให้ช้าลง หากเห็นว่าจะไม่ปลอดภัยต่อผู้อื่นในทางขวางหน้า ต้องหยุดรถก่อนถึงแนวทางเส้นให้ทาง  จะมีลักษณะเป็นเส้นประสีขาวขวางแนวจราจร

แนะนำว่าก่อนสอบอย่าลืมอ่านเครื่องหมายบนพื้นทางเชียวล่ะ เพราะนั่นจะเป็นกฎหมายจราจรภาคบังคับ หมายความว่าหากเราพบเห็นก็จะต้องปฏิบัติตาม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน และถือว่ายังเป็นไฮไลท์สำคัญในแนวข้อสอบอีกด้วยนะ พลาดไม่ได้เชียวล่ะ !!

 

2. รู้วิธีการขับรถให้ปลอดภัย

 • การขับรถขณะฝนตก ควรเปิดที่ปัดน้ำฝน พร้อมลดความเร็วของรถ และเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินตลอดทาง
 • การจับพวงมาลัย วิธีที่ถูกต้องสุด ก็คือ นิ้วมือทั้งห้า จับพวงมาลัยให้กระชับ สามารถหมุนได้คล่องตัว พยายามอย่าจับให้มือทั้งสองข้างพันกัน เพราะจะทำให้เราขับไม่ถนัด หรือเลี้ยวรถไม่ได้
 • รถเกิดเสียหลัก เมื่อตอนฝนตกหนักถนนเปียกลื่น แนะนำให้เรา ตั้งสติให้มั่น จับพวงมาลัยให้ดี และประคองรถต่อไป อย่าหักพวงมาลัยแบบกระทันหัน
 • เมื่อรถเสีย สิ่งสำคัญอันดับแรก เราต้องนำรถจอดเข้าข้างทาง พร้อมเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อให้รถคันอื่นรู้ว่ารถของเรากำลังเสีย จะได้ไม่มาชนท้ายรถเรา
 • การขับผ่านทางแยก เราต้องทำตามสัญญาณไฟจราจร หรือกฎหมายอย่างเคร่งขัด  ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน หรือเร่งความเร็วขณะผ่านทางเเยกเด็ดขาด

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 • การขับรถชิดถนน กรณีนี้หาก ผู้ขับขี่ขับรถช้า ก็ควรขับชิดขอบด้านซ้ายของถนน แต่ถ้าผู้ขับขี่ขับรถเร็ว หรือต้องการช่องแซง ให้ขับชิดด้านขวาของถนน  เลย
 • รถเลี้ยวพร้อมกัน สำหรับการขับรถที่ถูกต้องและปลอดภัยนั้น ผู้ที่เลี้ยวซ้ายจะต้องหยุดให้ทางแก่รถที่เลี้ยวขวาก่อน  เมื่อรถคันด้านขวาเลี้ยวพ้นแล้ว จึงสามารถเลี้ยวไปได้
 • การใช้ความเร็ว เมื่อผู้ขับขี่อยู่บริเวณ นอกเขตกรุงเทพ เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม. ส่วนในเขตกรุงเทพ เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล ต้องใช้ความเร็ว ไม่เกิน 80 กม./ชม.  ดังนั้น ไม่ควรขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด
 • การเปลี่ยนช่องจราจร จะเป็นกฎหมายจราจรทางบกกำหนดไว้ว่า หากเราต้องการเปลี่ยนช่องเดินรถ ควรดูกระจกมองข้าง แล้วเปิดสัญญาณไฟเลี้ยว เพื่อเปลี่ยนช่องทางเมื่อเห็นว่าปลอดภัย  เท่านั้น
 • การเปิดไฟเลี้ยว ตามหลักมารยาทการขับขี่ที่ถูกต้อง เราควรเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งก่อนเปลี่ยนช่องทางเดินรถ ไม่น้อยกว่า 30 เมตรให้ก่อนที่จะเลี้ยว  เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

 

3. รู้จักการดูแลรถยนต์

 • การเติมแบตเตอรี่ สำหรับวิธีการเติมที่ถูกต้องก็คือ ใช้น้ำกลั่น เพราะจะทำหน้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่ ส่วนการดูแลรักษาแบตเตอรี่ ก็คือ การหมั่นตรวจเช็คระดับของน้ำกลั่น และน้ำกลั่นที่ดีควรเป็นน้ำกลั่นบริสุทธิ์ ห้ามใช้น้ำกรดเติมเด็ดขาด และควรเติมน้ำกลั่นอยู่ในระหว่างขีดต่ำ-สูง ของแบตเตอรี่อีกด้วย
 • การเติมถังพักหม้อน้ำ เมื่อเราจะเติมน้ำในถังพักหม้อน้ำ ไม่ควรเติมน้ำบาดาล เด็ดขาด และควรอยู่ระหว่างเกณฑ์สูง-ต่ำ ที่กำหนดไว้ข้างถังพักน้ำ เพราะต้องสำรองเนื้อที่ในการขยายตัวของน้ำเมื่อเกิดความร้อน ถือเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้ดีเลย

 

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

 

 • การเช็คสภาพรถ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมาไหน เราควรตรวจเช็ครถยนต์ก่อนเดินทางทุกครั้ง ได้แก่ ตรวจแรงดันลมยาง ระบบเบรค และน้ำมันหล่อลื่น รวมถึงควรเดินสำรวจรอบตัวรถทุกครั้ง ว่ามีสิ่งไหนผิดปกติจากเดิมหรือไม่
 • เครื่องยนต์ร้อนสูง ถ้าเกิดว่าเข็มความร้อนขึ้นสูงผิดปกติ เราควรหยุดรถในที่ปลอดภัยแล้วปล่อยให้เครื่องเย็นลงก่อน ถึงแม้อาจจะใช้เวลานานหน่อยก็ควรรอดีกว่า หรือหนักมากจนเอาไม่อยู่ก็ควรนำรถเข้าไปให้ช่างตรวจเช็คสภาพทันที
 • การขับรถลุยน้ำ วิธีเอาตัวรอดขณะขับรถลุยน้ำก็คือ ควรเร่งเครื่องยนต์ให้มากกว่าปกติเล็กน้อย อย่าหยุดรถกลางน้ำ และควรขับรถตามหลังคันข้างหน้าในระยะห่างพอประมาณด้วยเช่นกัน ส่วนวิธีแก้ผ้าเบรกให้แห้ง เเนะนำให้เรา เหยียบเบรกเบาๆ แล้วปล่อยหลายๆครั้ง จะช่วยไล่ความชื้น พร้อมยืดอายุของการใช้งาน

4. กฎหมายรถทั่วไป

 • อายุของใบขับรถชั่วคราว กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาให้มี อายุ 2 ปี เพื่อทำให้สะดวก ไม่ต้องเปลี่ยนใบขับขี่บ่อยขึ้น
 • การเสียค่าปรับ ตามกฎหมายกำหนดไว้ หากผู้ขับขี่กระทำความผิดจราจรทางบก และได้รับใบสั่ง ต้องติดต่อชำระค่าปรับ ภายในเวลา 7 วัน  หากเกินกว่านั้นเราจะต้องเสียค่าปรับเพิ่ม หรือโดนยึดใบขับขี่
 • การเปลี่ยนสีรถ เจ้าของรถต้องแจ้งเปลี่ยนสีต่อนายทะเบียน ภายในเวลา 7 วัน นับแต่วันที่เปลี่ยนสีนั้น หากเกินกำหนดจะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท
 • ใบขับขี่หาย / ย้ายทะเบียนรถ / การโอนรถ กรณีนี้ผู้ขับขี่จะต้องแจ้งต่อนายทะเบียน ภายในเวลา 15 วัน  ทันที
 • ใบขับขี่หมดอายุ ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายจราจรทางบก และจะต้องเสีย ค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท หากรู้ตัวว่าใบขับขี่ใกล้จะหมดอายุ ก็ควรรีบไปต่ออายุให้เร็วที่สุด
 • ระดับแอลกอฮอล์ ขณะผู้ขับรถดื่มสุราเมื่อวัดระดับปริมาณแอลกอฮอล์ ในลมหายใจ จะต้องไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น หากตรวจพบเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดจะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น ดื่มไม่ขับดีที่สุด
 • การบรรทุกสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นรถกะบะหรือรถบรรทุก ผู้ขับขี่ทุกคนต้องบรรทุกสิ่งของยื่นพ้นตัวรถด้านหลังไม่เกิน 2.50 เมตร เพื่อความปลอดภัยกับผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

 

5. มารยาทการขับรถทั่วไป

 • การใช้แตรรถ สาเหตุหลักที่เราต้องส่งสัญญาณแตรนั้น เพื่อป้องกันอัตรายหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากรถ  รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน แต่บางแห่งก็ไม่ควรใช้แตรรถ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน และเขตพระราชฐาน เป็นต้น ส่วนบริเวณที่ใช้สัญญาณแตรรถได้ก็คือ สวนสาธารณะ 
 • บริเวณจอดรถ เราสามารถนำรถของเราจอดได้อย่างปลอดภัย ก็คือ ลานจอดรถในห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่สำหรับไว้ให้จอดรถ ไม่ควรจอดกีดขวางผู้อื่นและไม่ฝ่าฝืนกฎจราจร โดยเด็ดขาด
 • การเปิดไฟสูง เป็นมารยาทสำคัญของการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน เราไม่ควรเปิดไฟสูงในขณะที่มีรถสวนทาง และไม่เปิดไฟสูงขณะขับรถตามหลังคันอื่น หรือเพื่อไล่รถคันหน้า โดยจะใช้ไฟสูงได้เฉพาะกรณีตรวจสภาพถนนและริมถนนที่มืดมาก และไม่มีรถสวนทางมาเท่านั้น
 • การเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับรถทุกคนควรคำนึงอันดับแรกเลยก็คือ การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ  โดยปฐมพยาบาลอาการบาดเจ็บเบื้องต้น หรือรีบส่งตัวผู้บาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลอย่างด่วนที่สุด
 • การให้ทางร่วม เมื่อเราพบเห็นคนกำลังเดินข้ามทางม้าลาย ก็ควรจะ หยุดให้คนข้ามถนนก่อน หรือเราต้องการจะเลี้ยวขวา ก็ควรจะหยุดรอรถทางตรงสวนทางมาก่อนจึงจะเลี้ยว ได้

ข้อสอบใบขับขี่ 2562 สำหรับรถยนต์และมอไซค์

สรุปว่า เราต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับข้อสอบใบขับขี่

จากข้างต้นที่เพนกวิน Frank กล่าวมา จะเป็นเพียงตัวอย่างแนวข้อสอบใบขับขี่ 2562 เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าสู่สนามจริงเท่านั้น หากต้องการทำความเข้าใจมากขึ้น ชาวแฟรงค์สามารถโหลด แอปข้อสอบใบขับขี่ (Android) และ แอปข้อสอบใบขับขี่ (IOS) พร้อมเฉลยผ่านระบบมือถือ ที่จะช่วยให้สอบใบขับขี่ได้ภายในครั้งเดียว หรือจะลองเข้ามาทำ ข้อสอบใบขับขี่ออนไลน์ ก็ได้เช่นกันนะ

และการสอบใบขับขี่ภาคทฤษฎีนั้น เราจะต้องทำผ่านระบบ E-exam (แบบอิเล็กทรอนิกส์) จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้สะดวก และรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังมีระบบฟังเสียงภาษาไทยสำหรับผู้อ่านหนังสือไม่ออกอีกด้วยนะ โดยข้อสอบมีทั้งหมด 50 ข้อ แบบปรนัย ให้ตัวเลือก (ก-ง) และต้องทำให้ได้ 45 ข้อขึ้นไป ภายในระยะเวลา 60 นาที จึงถือว่าคุณสอบผ่าน  หากสอบข้อเขียนผ่านแล้วก็จะสอบขับรถในขั้นตอนต่อไป และทุกขั้นตอนจะต้องดำเนินการด้วยตนเองเท่านั้น ผู้อื่นไม่สามารถดำเนินการแทนได้  Frank เชื่อว่าถ้าเราเตรียมความพร้อมมาอย่างดี ไม่ว่าข้อสอบนั้นจะยากแค่ไหน ก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน พอหลังจากที่เราทำใบขับขี่รถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมมองหา ประกันภัยรถยนต์ กับ ประกันมอเตอร์ไซต์ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของรถคุณด้วยนะ หรือสนใจอ่าน เคล็ดลับการเลือกประกันที่ใช่สำหรับคุณ เพิ่มเติมก็คลิกได้เลยนะ


Frank Box:

ค่าธรรมเนียมทำใบขับขี่

 • ใบขับขี่รถยนต์ ส่วนบุคคลชั่วคราว
  ค่าคำขอ 5 บาท + ค่าธรรมเนียม 200 บาท  + ค่าบัตรพลาสติก 100 บาท รวมทั้งสิ้น 305 บาท
 • ใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ ส่วนบุคคลชั่วคราว  
  ค่าคำขอ 5 บาท + ค่าธรรมเนียม 100 บาท  + ค่าบัตรพลาสติก 100 บาท รวมทั้งสิ้น 205 บาท

 

frank ประกัน

Content Writer ผู้ที่รักในงานเขียน การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ และไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวเอง อยากถ่ายทอดเรื่องราวดีดีผ่านตัวอักษร เชื่อว่าจะทำให้ผู้อ่านมีความสุข และสนุกไปพร้อมกัน