ขั้นตอนต่อใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี และเอกสารที่ต้องใช้

ต่อใบขับขี่

การต่อใบขับขี่ 2563  ไม่ได้ยากอย่างที่คิด!! หากคุณต้องการจะต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี ก็สามารถยื่นเอกสาร และทดสอบสมรรถภาพร่างกายได้ที่กรมขนส่งทางบกสาขาใกล้บ้าน โดยไม่ต้องอบรมเหมือนการต่ออายุใบขับขี่ 5 ปี เป็น 5 ปี เพียงเตรียมเอกสารให้พร้อมก็รอต่อใบขับขี่ได้เลย แล้วการต่ออายุใบขับขี่จากชนิดชั่วคราวเป็น 5 ปีจะต้องทำอย่างไร เตรียมเอกสารอะไรบ้าง และค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ เราสรุปคำตอบไว้ให้คุณแล้วที่นี่…

เอกสารที่ใช้ต่อใบขับขี่ 2563

 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • ใบขับขี่ชั่วคราวอายุไม่ต่ำกว่า 1 ปี
 • ใบรับรองแพทย์ มีอายุไม่เกิน 1 เดือนก่อนยื่นคำขอต่ออายุใบขับขี่ (ทั้งนี้การต่ออายุใบขับขี่ทุก 5 ปี ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์)

ขั้นตอนต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี

ต่อใบขับขี่

ในกรณีที่ใบขับขี่ของคุณใกล้จะหมดอายุ หรือใบขับขี่หมดอายุแล้วไม่เกิน 1 ปี ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์จะต้องเตรียมตัวต่ออายุใบขับขี่ เพื่อให้ใช้งานได้ต่อไป ตามขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. ยื่นเอกสารและออกคำขอ

ก่อนที่เราจะทำเรื่องต่ออายุใบขับขี่จะต้อง ยื่นเอกสารที่กรมขนส่งทางบก  บริเวณหน้าเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ หลังจากนั้นรอให้เจ้าหน้าที่เรียกตัว

2. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสาร 

เมื่อเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบเอกสาร  ทุกอย่างครบแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่จะเรียกให้ไปรับเอกสาร รับบัตรคิว เพื่อทดสอบสมรรถภาพร่างกายต่อไป

3. ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

หลังจากได้คิว ทดสอบสรรถภาพร่างกาย  ทางเจ้าหน้าที่จะให้เราเตรียมพร้อมของร่างกายก่อนที่จะทำใบขับขี่ ซึ่งเราจะต้องผ่านการทดสอบทั้งหมด 4 จุด ได้แก่

 • ทดสอบการมองเห็น
 • ทดสอบสายตาลึก
 • ทดสอบทางกว้าง
 • ทดสอบปฏิกิริยาเท้า เหยียบเบรกหลังเห็นไฟสัญญาณ

หากเราผ่านการทดสอบร่างกาย ครบทั้ง 3 อย่าง ทางเจ้าหน้าที่จะบันทึกผลและเซ็นใบรับรองที่ผ่านการทดสอบร่างกายมาให้

4. ถ่ายรูปพิมพ์ใบขับขี่ และชำระเงิน

ต่อใบขับขี่

พอถึงขั้นตอนต่อไป ก็ยื่นเอกสารทั้งหมดที่ถือมาให้กับเจ้าหน้าที่ จากนั้นเราจะได้บัตรประชาชนกลับคืนมา แล้วเตรียมชำระค่าธรรมเนียมต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี  ก็ถ่ายรูปติดบัตรเพื่อรอรับใบขับขี่ได้เลย!! 

แนะนำทริคการถ่ายรูปใบขับขี่ไม่ให้ดูป่วย ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะกับผิวพรรณ หลีกเลี่ยงใส่เสื้อกลมกลืนกับฉากหลัง ปรับทรงผม และแต่งหน้านิดหน่อย จะช่วยให้ภาพออกมาดูดีได้

กรณีใบขับขี่หมดอายุ 1-3 ปีขึ้นไป

 • หากใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ผู้ที่ต้องการต่อใบขับขี่จะต้องสอบข้อเขียนใหม่
 • หากใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปี ผู้ที่ต้องการต่อใบขับขี่จะต้องอบรม เตรียมทำข้อสอบใบขับขี่ (ข้อเขียน) และทำการสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติด้วย

ทั้งนี้เราสามารถจองคิวอบรมใบขับขี่ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น  DLT Smart Queue พร้อมระบุ วันเวลา และกรมขนส่งทางบกที่สะดวก ดังนั้น ถ้าเราไม่อยากมาเสียเวลาสอบใบขับขี่ใหม่ อย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุ และต่อใบขับขี่ล่วงหน้ากันด้วยนะ 

ใบขับขี่หมดอายุต้องต่อภายในกี่วัน?

ต่อใบขับขี่

 • ผู้ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน หรือ 2 เดือน 
 • หากเป็นการต่ออายุใบขับขี่ 5 ปี เป็น 5 ปี สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน หรือ 3 เดือน

ค่าธรรมเนียมต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี

 • ต่ออายุใบขับขี่รถยนต์ 5 ปี ชำระ 500 บาท + ค่าคำขอ 5 บาท รวม 505 บาท
 • ต่ออายุใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ 5 ปี ชำระ 250 บาท + ค่าคำขอ 5 บาท รวม 255 บาท

แล้วต่อใบขับขี่ที่ไหนได้บ้าง?

ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการต่อใบขับขี่ล่วงหน้า สามารถยื่นคำขอต่ออายุใบขับขี่ได้ที่กรมขนส่งทางบก (จตุจักร) และสำนักงานขนส่งพื้นที่กรุงเทพทั้ง 4 เขต ได้แก่

 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 บางขุนเทียน-ชายทะเล
 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 สวนผัก
 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 สุขุมวิท
 • สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 4 หนองจอก

แต่ถ้าใครอยู่ในบริเวณพื้นที่ต่างจังหวัด ก็สามารถต่อใบขับขี่ที่กรมขนส่งทางบกแต่ละจังหวัด เอาเป็นว่าคุณสะดวกที่ไหนก็ยื่นติดต่อทำใบขับขี่ที่นั่นได้เลย

เป็นยังไงบ้าง? ขั้นตอนต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดใช่ไหม?! เพียงแค่เตรียมร่างกาย เอกสารต่างๆ พร้อมชำระค่าธรรมเนียม ก็รอรับใบขับขี่ได้เลย แล้วเพื่อความสบายใจยิ่งขึ้น อย่าปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุ!! จะได้ไม่ต้องเสียเวลาสอบใหม่ แถมไม่ต้องกลัวว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกปรับด้วย 

พอหลังจากต่ออายุใบขับขี่เสร็จแล้ว สามารถต่อประกันรถยนต์ ประกันรถจักรยานยนต์กับ frank.co.th ได้เลย มีแผนความคุ้มครองให้เลือกตามที่ต้องการ ดูแลเหตุไม่คาดฝันทั้งค่ารักษาพยาบาล และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถ หมดห่วงทุกเส้นทาง ไม่ว่าใกล้ไกลก็อุ่นใจได้

 

ประกันรถยนต์

Content Writer ผู้ที่รักในงานเขียน การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ และไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวเอง อยากถ่ายทอดเรื่องราวดีดีผ่านตัวอักษร เชื่อว่าจะทำให้ผู้อ่านมีความสุข และสนุกไปพร้อมกัน