ทำไมขับไปล้อหลุดและลูกปืนแตกอาการเป็นไง?

why-the-wheel-bounch-off-and-what-is-wheel-pellet-broken

 

อ่านเร็วๆ

  • ล้อรถหลุดเกิดจาก น็อตยึดล้อรถยนต์อาจจะคลายออกจนทำให้ล้อหลุดจากเพลารถ เมื่อนำรถเข้าเปลี่ยนยางตามร้านหรือศูนย์บริการแล้วขันน็อตไม่แน่นหรือลืมย้ำขันน็อตให้แน่น หรือเปลี่ยนใส่ล้ออัลลอยหรือล้อแม็กซ์ที่ไม่สามารถใส่กับล้อของรถได้จนต้องเสริมน็อตสเปเซอร์แต่ไม่ได้ตรวจสอบน็อตสเปเซอร์ว่าขันแน่นแล้วหรือยัง
  • ลูกปืนล้อรถแตกเมื่อรถได้รับการกระแทกแรงๆ หรือขับรถตกหลุมบ่อยๆ จนทำให้ล้อหลุดในที่สุด
  • อาการลูกปืนแตก คือ เมื่อขับรถแล้วจะเกิดเสียงดังหวือๆ เมื่อลูกปืนเป็นรอยหรือเสียงดังสั่นจากลูกปืนแตก
  • ขั้นสุด ให้อุปกรณ์แต่งรถ แต่เราต้องแอบรู้มาก่อนว่าอยากได้อะไร เช่น เปลี่ยนล้อแม็กซ์ หรือกระจังหน้ารถ

 

Nai-post ni อุทิน คำมุงคุณ noong Huwebes, Abril 20, 2017

 

จากข่าวที่น่าหวาดเสียวเรื่องล้อรถบรรทุกพ่วงหลุดเพราะลูกปืนแตกจนเกือบกลิ้งไปทับคนขี่จักรยานและคนที่ยืนอยู่ข้างถนนแถวแครายนั้น เป็นอีกตัวอย่างเรื่องของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแบบที่เราไม่คาดคิดมาก่อนและโชคดีมากที่รถบรรทุกคันนั้นได้ทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ จึงให้บริษัทประกันเข้ามาดูแลความเสียหายได้ทั้งหมด หรือจะเป็นคลิบของคนเติมน้ำมันอยู่ในปั้มดีๆ ก็มีล้อรถบรรทุกกลิ้งมาชนอย่างจังนั้นน่าจะทำให้เราเห็นถึงความอันตรายของล้อหลุดกันแแบบเห็นภาพนะครับ ว่ามันอันตรายขนาดไหน

 

why-the-wheel-bounch-off-and-what-is-wheel-pellet-broken

 

ที่จริงแล้วเคยมีเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นแล้วบนทางหลวงมอร์เตอร์เวย์หมายเลข 7 ที่รถของคุณหมอท่านหนึ่งกำลังจะเดินทางไปทำงานแล้วจู่ๆ ก็มีล้อรถยนต์พุ่งมาจากฝั่งตรงข้ามชนกระจกหน้าอย่างจังและกระเด็นขึ้นหลังคารถไปจึงทำให้คุณหมอไม่ได้รับบาดเจ็บ และเมื่อคุณหมอลงมาดูว่าเจ้าล้อรถนี่มาได้อย่างไร? ก็เห็นได้ว่าฝั่งตรงข้ามมีรถที่ล้อหลังหายจอดอยู่ ซึ่งเจ้าของรถก็เพิ่งไปทำล้อแม็กซ์มาใหม่ก่อนเกิดเหตุ

 

why-the-wheel-bounch-off-and-what-is-wheel-pellet-broken

ล้อรถยนต์หลุดเกิดได้จาก น็อตยึดล้อคลายออกจนหลวมหรือลูกปืนล้อแตกหรือเป็นรอย

 

ทำไมล้อหลุดได้?

 

มาเริ่มจากคำถามสำคัญกันก่อนเลยฮะ ทำไมอยู่ดีๆ ล้อหลุดได้ล่ะ? จากข้อมูลที่ Frank ค้นมาหลักๆ แล้วเกิดได้จาก

 

  1. น็อตยึดล้อคลายออกจนหลวม ซึ่งอาจจะเกิดจากตอนที่เปลี่ยนยางหรือถ่วงล้อใหม่และเปลี่ยนแม็กซ์แล้วต้องใส่น็อตสเปเซอร์แล้วช่างลืมย้ำหัวน็อตให้แน่นหรือล้อเบี้ยวในขณะหมุนน็อตทำให้เมื่อล้อหมุุนไปซักพักก็เกิดน็อตคลายได้
  2. ลูกปืนล้อแตกหรือเป็นรอย เกิดได้จากล้อได้รับการกระแทกหรือตกหลุมอย่างรุนแรงแบบไม่เหยียบเบรกบ่อยๆ และขึันลูกระนาดแบบไม่แตะเบรกเลย ซึ่งในที่สุดลูกปืนก็จะแตกได้

 

why-the-wheel-bounch-off-and-what-is-wheel-pellet-broken

 

อาการน็อตล้อหลวมหรือลูกปืนแตกเป็นไง?

 

สังเกตุได้ด้วยการฟังครับ เราจะได้ยิน “เสียง” ดังกึกๆ แบบที่ล้อหมุนไม่สม่ำเสมอ หรืออาจจะได้ยินเสียงหวือๆ ตอนล้อหมุน (ที่หลายๆ คนเรียกว่าเสียงหอนนั่นล่ะครับ) ยิ่งขับเร็วก็จะยิ่งดังขึ้น แนะนำให้จอดรถทันทีแล้วลองหมุนน็อตยึดล้อทั้ง 4 ข้างดูว่ามีหลวมบ้างหรือไม่ หรือบางคันอาจจะน็อตหลุดหายไปแล้วก็ได้ครับ

 

นอกจากเสียงดังแล้วจะเกิดอาการล้อแก่วงและรถจะสั่นอย่างรุนแรงเวลาที่เราขับด้วย ถ้าเราเอารถเข้าศูนย์ช่างจะยกล้อขึ้นแล้วเอามือจับล้อที่ 12 และ 6 นาฬิกาแล้วโยกดูว่าล้อมันสั่นหรือเปล่า

 

ส่วนอาการของลูกปืนแตกหรือเป็นรอยก็จะเริ่มจาก “เสียง” หอนดังหวือๆ เชjนเดียวกันและจะดังมากมื่อเราขับเร็วขึ้น แต่ถ้าถึงขั้นลูกปืนแตกก็จะเกิดเสียงดังสนั่นต้องเอารถไปเข้าศูนย์เพื่อถอดล้อออกมาตรวจสอบครับ

 

why-the-wheel-bounch-off-and-what-is-wheel-pellet-broken

 

แก้ไขน็อตล้อหลวมหรือลูกปืนแตก

 

ถ้าเรากำลังขับรถอยู่แล้วได้ยินเสียงดังที่ว่า หาที่จอดรถก่อนเลยครับเพราะเห็นหลายรายที่ฝืนขับต่อไปแล้วล้อหลุดกลิ้งออกมาเลยซึ่งความเสียหายจะตามมาอีกเยอะ แล้วให้ช่างเอารถมาลากไปดูแล    

 

และถ้าเรานำรถไปเปลี่ยนยาง สลับถ่วงล้อ หรือเปลี่ยนล้อแม็กซ์ใหม่ อย่าลืมให้ช่างย้ำหัวน็อตให้แน่นนะครับ ถ้าที่ร้านลืมย้ำหัวน็อตเราจะเจอล้อหลุดวิ่งนำเราไปภายใน 3-4 วันครับหรือในรถเก๋งรุ่นเก๋าหน่อยก็อาจจะเจออาการนี้ได้เหมือนกันเพราะตลับลูกปืนอาจจะแตกตามการใช้งานอย่างยาวนานได้

 

ส่วนการแก้ไขก็ต้องเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อไขน็อตให้เรียบร้อยหรือเปลี่ยนลูกปืนใหม่เพื่อให้เราขับขี่ได้อย่างเงียบสงบและปลอดภัยที่สุดครับ

 

ขอล้อรถจนสถิตอยู่กับท่านตลอดการเดินทางครับ

 

Credit: http://www.thairath.co.th, https://www.dek-d.com/, https://pantip.com