รวมเทคนิคเอาตัวรอดเมื่อยางระเบิด

why-tire-burst

อ่านเร็วๆ

  • เมื่อยางระเบิดในขณะขับรถด้วยความเร็วสูง สิ่งที่จะทำให้เรารอดได้คือสติ
  • ต้องยกเท้าออกจากคันเร่ง ห้ามใช้เบรกมือหรือเหยียบครัชโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถหมุน จากนั้นจับพวงมาลัยให้มั่นเพื่อประคองรถ เพราะรถจะเสียการทรงตัวสะบัดไปมา
  • เมื่อประคองรถจนความเร็วค่อยๆ ลดลงแล้วให้แตะเบรกเบาๆ โดยการแตะเบรกซ้ำๆ เพื่อชะลอความเร็วรถและให้สัญญาณไฟเพื่อประคองรถเข้าจอดข้างทาง
  • เปลี่ยนเกียร์ให้ต่ำลงจนรถจอดสนิทแล้วขอความช่วยเหลือต่อไป

 

Frank ไปเจอเหตุการณ์ระทึกขวัญมาครับ เรื่องมันมีอยู่ว่าล่าสุด Frank ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและได้เห็นกับตาว่ารถคันที่ขับอยู่ข้างหน้าเกิดยางระเบิดครับ เสียงบึ้ม…มดังมาก พร้อมกับเศษยางกระจัดกระจายเต็มถนนไปหมด แล้วรถคันหน้าก็เริ่มส่ายไปมาที่ความเร็วเกือบ 140 ก.ม./ช.ม. โห…ตอนนั้นคือคิดว่านี่เรามีประกันชีวิต หรือต่อประกันรถยนต์แล้วใช่ไหม?

 

เห็นแบบนั้น Frank ตาสว่างเลยครับ รีบเปิดสัญญาณไฟเลี้ยว เบรกตัวโก่ง แล้วค่อยๆ ชะลอความเร็่วของรถเพื่อจอดชิดขอบทางเผื่อรถคันหน้าต้องการความช่วยเหลือ ดีที่เป็นคนขับรถเผื่อระยะจากรถคันหน้าค่อนข้างไกลและช่วงนั้นรถค่อนข้างน้อยเลยไม่ได้รับผลกระทบอะไร Frank เลยไปช่วยเค้าเปลี่ยนยางครับ เท่าที่ดูรถก็เสียหายเยอะเหมือนกันเพราะล้อครูดไปกับถนนค่อนข้างไกล

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ Frank รู้ว่า ทักษะในการเอาตัวรอดเมื่อยางระเบิด ซึ่งเป็นทักษะเอาชีวิตรอดที่โรงเรียนสอนขับรถไม่ได้สอน และเรารู้แต่ทฤษฎีเท่านั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงจะต้องทำไง Frank หาข้อมูลมาฝากเพื่อนๆ กันครับ เราต้องรอดครับ

 

ทำไมยางถึงระเบิด?

 

%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%9a%e0%b8%b4%e0%b8%941-2

 

1.ยางบวมหรือมีรอยแตกลายงา

 

มาเริ่มจากยางรถยนต์ก่อนเลยครับ เมื่อเราขับขี่ไปซักระยะ อาจจะมีการขับไปครูดกับขอบถนนหรือแม้แต่ขอบท่อต่างๆ ทำให้เกิดอาการ “ยางบวม” ขึ้นได้ โดยมากแล้วจะเกิดบริเวณแก้มยาง (ตรงที่มีโลโก้ยี่ห้อยางนั่นล่ะครับ) ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งด้านในและด้านนอกเป็นบริเวณที่บางที่สุดทำให้ยางระเบิดได้ จึงเป็นสาเหตุที่เราควรไปสลับยางถ่วงล้อ เพื่อจะได้ตรวจสอบไปในตัวไงครับ

 

ส่วนการ “แตกลายงาของยาง” นั้น อาจจะเกิดได้จากทั้งสภาพของยางที่ใกล้หมดอายุเนื่องจากใช้งานมานานหรือยางเปอร์เซ็นต์ที่เราเลือกใช้เป็นยางที่ใกล้หมดอายุนั่นเอง

 

why-tire-burst

 

2.ปริมาณลมยางไม่เหมาะสม

 

โดยปกติแล้วเราควรเช็คลมยางสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ยกเว้นถ้าเติมลมไนโตรเจนก็จะเป็นเดือนละ 1 ครั้งได้ และสาเหตุที่ทำยางระเบิดนั้นเกิดจากลมยางที่อ่อนเกินไป ซึ่งนอกจากเปลืองน้ำมันแล้ว เวลาที่รถวิ่งเป็นระยะเวลานานๆ จะเกิดความร้อนจนทำให้บริเวณแก้มยางที่บางทีุ่ดนั้นฉีกขาดเกิดเป็นยางระเบิดขึ้นได้

 

3.บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป

 

ข้อนี้ตรงตัวครับ น้ำหนักที่บรรทุกมากจนเกินไปจนยางรับไม่ไหว ยางก็เกิดระเบิดขึ้นได้ ชิ้นส่วนของยางที่เรามักจะเห็นตามถนนนั้น มักเกิดจากยางรถบรรทุกระเบิดครับ ซึ่งล้อรถบรรทุกเป็นแบบล้อคู่ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันเหตุการณ์นี้ไว้อยู่แล้ว      

ความมีสติเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็มีความสำคัญมาก

 

4.การใช้ความเร็วมากเกินไป

 

ยิ่งขับเร็วมากความร้อนที่ยางจะสูงตามไปด้วยครับ และเมื่อเกิดยางระเบิดขึ้นที่ความเร็วสูงแล้วล่ะก็ โอกาสเสียหลักในการควบคุมรถก็จะยิ่งมีมากขึ้นครับ

 

5.เหยียบตะปูหรือเรือใบ

 

สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่อยู่บนพื้นถนนนั้น ถ้าเราเกิดทำบุญมาน้อยแล้วดันขับรถไปเหยียบเข้าให้ แรงวิ่งและน้ำหนักของรถจะไปกดให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงกว่าปกติ อาจถึงขั้นยางระเบิดได้เลยเหมือนกันครับ

เทคนิคเอาตัวรอดเมื่อยางระเบิด

เมื่อเกิดเสียงดังบึ้ม..ม ขึ้นมาพร้อมรถที่กระตุกอย่างรุนแรงนั้น โปรดตั้งสิตให้มั่นแล้วทำตามนี้ได้เลยครับ

 

1.จับพวงมาลัยรถยนต์ให้มั่น

เพราะรถจะเสียการทรงตัวไปมา และเราต้องประคองให้รถไม่ปัดไปมาจนไปชนกันรถในเลนส์ข้างเคียง

 

2.ยกเท้าออกจากคันเร่ง

อย่าเหยียบเบรกหรือใช้เบรกมือโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้รถหมุน ค่อยๆ ปล่อยให้ความเร็วของรถค่อยๆ ลดลงในขณะที่เราประคองพวงมาลัยไว้ด้วย

 

3.ค่อยๆ แตะเบรกซ้ำๆ เมื่อรถลดความเร็ว

การเหยียบเบรกซ้ำๆ เบาๆ เพื่อป้องกันรถหมุนครับ ห้ามใช้เบรกมือหรือเหยียบครัชโดยเด็ดขาดเพื่อป้องกันรถหมุนและควคุมไม่ได้ จากนั้นให้เปิดไฟเลี้ยวเพื่อขอทางเอารถจอดข้างทางพร้องมเปลี่ยนเกียร์ต่ำอย่างปลอดภัยในที่สุด

 

4.เปลี่ยนยางอะไหล่

เมื่อเราผ่านวิกฤตยางระเบิดมาได้แล้ว ต่อมาก็สูดหายใจลึกๆ เพื่อให้หายตกใจก่อนเลยครับ แล้วค่อยจัดการเปลี่ยนยางรถยนต์จากยางอะไหล่ที่มีติดรถไว้ เพื่อเดินทางอย่างปลอดภัยต่อไปครับ

 

อย่าลืมว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากความไม่ประมาทในการขับขี่หรือต่อประกันรถยนต์เป็นประจำทุกปีแล้ว ส่วนที่คุ้มครองเกี่ยวกับการยางระเบิดโดยตรงยังไม่มีนะครับ จะมีก็เป็นประกันชั้น 1 เคลมยางได้ 50% นอกจากนั้นความมีสติเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็มีความสำคัญมากครับ ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณและคนที่คุณรักเพื่อเป็นข้อมูลในการเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุได้นะครับ

 

Frank อยากให้ทุกคนขับขี่ปลอดภัย เพื่อจะได้สนุกกับการเดินทางทุกทริปนะครับ

 

frank Box

  • เมืองอากาศร้อนอย่างบ้านเรา มักเกิดเหตุการยางระเบิดขึ้นบ่อยด้วยหลายสาเหตุ ข้อมูลจาก เรื่องรถเรื่องเล็ก
  • การตรวจสอบลมยางสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันปัญหายางระเบิดได้ ที่มา http://www.tiretruckintertrade.com/
  • ลมยางไนโตรเจนจะมีโมเลกุลขนาดใหญ่และความชื้นน้อยจึงทำให้ลมซึมออกได้ช้ากว่าลมยางปกติ ที่มา Optfourtv
  • อาการเตือนก่อนยางระเบิดสังเกตได้จากพวงมาลัยรถสั่นสะเทือนผิดปกติและควบคุมรถได้ยากโดยเฉพาะในขณะเลี้ยวโค้ง ที่มา สืบจากข่าว

 

Credit: http://www.tiretruckintertrade.com