5 วิธีขายรถคันเก่า ทันซื้อคันใหม่ในช่วง Motor Show 2019

ขายรถให้ทันซื้อรถใหม่

ช่วงนี้ถือว่าอยู่ในช่วงของงาน Motor Show 2019 ที่ในปีนี้จัดงานกันมาเป็นปีที่ 40 แล้ว โดยงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม – 7 เมษายน 2562 ณ อิมแพค เมืองทองธานี สำหรับใครที่กำลังสนใจไปดูรถใหม่ หรืออุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ ก็สามารถเดินเที่ยวชมดูกันได้ตลอดโดยมีค่าเข้าชม 100 บาท สามารถหาซื้อบัตรได้ที่หน้าเคาท์เตอร์ของงาน  Motor Show

และถ้าหากคุณมีรถคันเก่าอยากจะขายให้ทันซื้อรถใหม่ในงาน  Motor Show จะทำอย่างไรล่ะ? วันนี้ Frank ได้ผู้เชี่ยวชาญจาก Carro จะมาแนะนำวิธีขายรถคันเดิมให้ทันในช่วง Motor Show 2019 ครับ

1 ดูแลรถให้ดี

เป็นเรื่องธรรมดา ที่ใครๆ ก็อยากของดี (ถ้าได้ราคาถูกด้วย ก็ยิ่งดี แต่ก็คงจะหายาก) เป็นรถที่สภาพใหม่ พร้อมใช้งาน ดังนั้นคุณควรนำรถไปตรวจเช็ก ซ่อมแซม เปลี่ยนในส่วนที่สำคัญๆ หรือชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ใกล้พังแล้ว เปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆ พร้อมทำความสะอาดทั้งคัน ก็จะทำให้รถของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น และสามารถขายได้ไวมากขึ้นแล้ว

2 เช็กราคารถมือสอง

ก่อนจะลงขายรถ ควรเช็กราคารถมือสองรุ่นที่คุณใช้อยู่ว่า ราคาตลาด สูง-ต่ำ ประมาณเท่าไหร่ ประเมินจากปีรถ สภาพรถ โดยเช็กจากเว็บไซต์ขายรถยนต์มือสอง เช่น เว็บ Carro เพื่อเปรียบเทียบกับรถรุ่นเดียวกัน ปีเดียวกัน ของคันอื่นๆ หรืออาจใช้วิธีเอารถเข้าไปเต็นท์รถเพื่อตีราคา (ถ้าคุณไม่อยากเสียเงินกับค่าประเมินราคารถ สามารถส่งรูปรถมาให้ Carro ตีราคาก่อนได้ Free! คลิกได้ที่ลิงค์นี้ > th.carro.co/sell-car/express)

ถ้าเป็นรถตลาด สภาพดี และเป็นสีที่ได้รับความนิยม เช่น สีขาว สีบรอนซ์เงิน สีทอง ใช้เวลาไม่นาน ก็ขายได้แน่นอน

3 ข้อมูลรถ

ขณะที่คุณลงขายรถ ในบอกตามสภาพจริงไปเลย ว่าตรงไหนดี ตรงไหนเสีย มีชนมาบ้างหรือไม่ วิ่งมามากน้อยแค่ไหน เพื่อให้ผู้ซื้อรับได้ในระดับนึง และที่สำคัญเลยข้อมูลของรถ เช่น ยี่ห้อ รุ่นย่อย ปี (รายละเอียด ถ้าไม่รู้ ดูได้จากในเล่มทะเบียน) และรถยังติดไฟแนนซ์อยู่ไหม? ติดอยู่เท่าไร จะทำให้การขายรถเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น

4 เอกสาร

คุณควรเตรียมเอกสารสำคัญ เพื่อให้กับผู้ซื้อได้มั่นใจว่าเป็นรถถูกกฎหมาย เช่น มีเล่มทะเบียนที่ถูกต้อง (ถ้ากรณียังผ่อนไม่หมดสามารถใช้สำเนาเล่มทะเบียนแทนได้) พ.ร.บ. , เอกสารประกันภัยรถยนต์, ภาษีรถยนต์ประจำปี แต่ถ้าภาษีรถยนต์ขาด ก็ควรบอกให้ผู้ซื้อได้ทราบก่อนซื้อขายรถกัน

เอกสารของคุณที่ต้องเตรียมไว้ ได้แก่

  • สำเนาบัตรประชาชนที่ยังไม่หมดอายุ (เพื่อจะได้โอนรถไปยังเจ้าของใหม่ได้)
  • สำเนาทะเบียนบ้าน และสุดท้าย ต้องมีเอกสารการโอนรถให้ผู้ซื้ออย่างถูกต้อง

5 ถ่ายรูปรถให้เป๊ะ

เมื่อจบทุกขั้นตอนแล้ว ก็ควรหามุมสวย ๆ ถ่ายรูปรถ เพราะรูปภาพที่ได้องค์ประกอบดี มุมต่างๆ ดูสมส่วนและสวยงาม ทำให้คนอยากซื้อรถ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เช่น มุมด้านหน้า มุมด้านใน มุมด้านข้าง และมุมมองเฉพาะให้คนซื้อตัดสินใจง่ายขึ้น

ถ้าลองทำกันครบแล้ว ก็รีบลงขายรถในช่วงนี้ แล้วไปหาซื้อรถคันใหม่ได้ที่งาน Motor Show 2019 กันเลยครับ!

ขอบคุณข้อมูลจาก th.carro.co

Rewrite by Butter Cutter

เพราะชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว ฐานะนักเขียน Butter Cutter พร้อมเรียบเรียงทุกเรื่องให้เข้าใจในไม่กี่นาที "I intend to write content easy-to-read within minutes." Nice to meet you. :)