เราเรียนรู้อะไร?จากอุบัติเหตุรถตกเหวเขาพลึง

how-can-we-learn-from-bus-accident-at-khao-plung
อ่านเร็วๆ

  • อุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยเฉพะรถตกเหวเขาพลึงนั้นเกิดจากสาเหตุหลักคือ ความไม่ชำนาญเส้นทางของคนขับ รองมาคือการใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสมจนควบคุมรถไม่ได้
  • นอกจากความลาดชันของถนนแล้ว ทักษะในการขับรถขึ้น-ลงเขาโดยเฉพาะการใช้เบรกก็มีผลต่อความความปลอดภัยในการขับขี่เป็นอย่างมากด้วย

 

ก่อนอื่นเลย frank ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้สูญเสียทุกท่านครับถึงแม้จะได้รับค่าชดเชยจากบริษัทประกันรถยนต์แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่คุ้มกันเลยซักนิดกับความสูญเสียและคงได้แต่คาดหวังว่าเรื่องของอุบัติเหตุรถตกเหว ตกเขา หรือประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรงนั้นจะค่อยๆ หายไปจากบ้านเราไปในที่สุด เพราะตัว frank เองชอบเที่ยวต่างจังหวัดมากครับและหลายๆ ครั้งก็ได้ใช้บริการของรถโดยสารประจำทางหรือรถทัวร์เพราะเราเชื่อมั่นในความชำนาญเส้นทางของคนขับรถ หรือบางครั้งกลัวว่าเที่ยวแล้วขับรถกลับเองน่าจะมีอาการอ่อนเพลียหรือง่วงนอนเกิดขึ้นและอาจทำให้เราเกิดอันตรายขึ้นได้

 

 

จากข่าวที่ frank ได้ฟังมาเรื่องอุบัติเหตุรถทัวร์ตกเหวเขาพลึงที่ จ.อุตรดิตถ์นั้น เรื่องของสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าใจนี้น่าจะเกิดขึ้นจากทั้งความไม่ชำนาญเส้นทางของคนขับและการใช้ความเร็วในการขับขี่มากเกินไปคนทำให้คุมรถไม่ได้ ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุรถตกเหวแบบนี้ขึ้นถ้าเราลองค้นข้อมูลเรื่องของอุบัติเหตุทางรถยนต์ของรถโดยสารจะเห็นว่าเกิดขึ้นแต่ละครั้งรุนแรงมากครับ frank เองก็เคยเจอเหตุการณ์ด้วยตัวเองมาเหมือนกันทั้งเรื่องการใช้ความเร็วของรถไม่เหมาะสมและความไม่ชำนาญทางเพราะเราขับไปเที่ยวครั้งแรกจนทำให้เกือบเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ด้วยความมีสติจึงทำให้ผ่านพ้นไปได้ครับ จากเรื่องที่เกิดขึ้น frank อยากฝากถึงเพื่อนๆ ที่ขับรถทุกคนว่า

 

การใช้ความเร็วสูงทำให้เกิดอุบัติเหตุรถตกเหว

เป็นเรื่องหลักที่ frank อยากพูดถึงมากที่สุด เพราะสาเหตุหลักของอุบัติเหตุเกิดจากการขับรถเร็วและเมื่อเราไม่ชำนาญทางการควบคุมรถก็จะยากตามไปด้วย ตัวอย่างง่ายๆ เลยครับ ถ้าเราขับรถขึ้นเขาที่มีความลาดชันสูงโดยที่เราไม่รู้ว่าเมื่อขับขึ้นไปแล้วจะเป็นทางลงเขาไปตรงๆ หรือจะเป็นทางลงเขาแบบหักศอกเราก็ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องชะลอความเร็วของรถยนต์ลงมาอยู่ในระดับที่เรามั่นใจก่อนลงเขาเพื่อที่เราจะได้ควบคุมทิศทางของรถได้โดยเฉพาะรถโดยสารหรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่จะมีแรงเฉื่อยของรถมากขึ้นในขณะลงเขาต้องปรับมาใช้เกียร์ต่ำเพื่อเพิ่มการควบคุมรถให้ได้นั่นเอง ดังนั้นการเลือกใช้เกียร์ในขณะขึ้นลงเขาให้ถูกต้องนั้นสำคัญนะครับ

 

 

การไม่ชำนาญเส้นทางทำให้เกิดอุบัติเหตุรถตกเหว

 

เรื่องนี้ต้องขอบคุณ Google maps ที่ทำแผนที่เดินทางให้เราได้ใช้งานกันฟรีๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะการใช้ระบบนำทางในการขับรถซึ่งมันอาจะไม่ถูกต้อง 100% อ่ะนะครับแต่ก็ช่วยให้เรามองเห็นภาพทางที่เรากำลังจะไปได้โดยเฉพาะเส้นทางสายหลักที่มีความถูกต้องค่อนข้างมากส่วนเส้นทางสายรองอาจจะต้องค่อยๆ ปรับปรุงไป แต่ก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดีให้คนที่ไม่เคยเดินทางไปที่ต่างๆ ได้ขับรถอย่างมั่นใจมากขึ้นได้ แต่การศึกษาเส้นทางให้ละเอียดก่อนเดินทางก็เป็นหน้าที่หลักของคนขับนะครับ คุณกำลังพาอีกหลายชีวิตเดินทางไปกับคุณเพราะงั้นต้องมีความรับผิดชอบกับชีวิตของคนอื่นด้วยครับ

ความเข้มงวดในการสอบใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะของหน่วยงานราชการครับ อยากให้กวดขันให้มากกว่านี้จริงๆ

 

สิ่งหนึ่งที่ frank ได้แต่คาดหวังแต่ไม่รู้จะเป็นจริงได้เมื่อไหร่ คือความเข้มงวดในการสอบใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะของหน่วยงานราชการครับ อยากให้กวดขันให้มากกว่านี้จริงๆ ถ้าเป็นไปได้ frank อยากให้อาชีพนี้ได้รับค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผลมากขึ้นอีกด้วยเพราะเป็นอาชีพมีเกียรติสูงมากนะครับ และยังที่กุมชะตาชีวิตของผู้โดยสารอีกหลายสิบชีวิตต่อเที่ยวการเดินทางให้เหมือนในต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่รู้สึกได้ทุกครั้งที่เราใช้บริการรถโดยสารสาธารณะแล้วรู้สึกว่าปลอดภัย อุ่นใจ ถึงที่หมายแน่ๆ และเราก็แทบจะไม่ได้ยินข่าวเรื่องของอุบัติเหตุรถตกเหวใดๆ เลยด้วย

 

เดินทางปลอดภัยและไม่ประมาทกันทุกคนนะครับ

 

frank Box

  • นอกจากการขับขี่ด้วยความเร็วสูงทำให้ควบคุมรถไม่ได้และการไม่ชำนาญเส้นทางแล้ว ทัศนะวิสัยในการขับขี่ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน เช่น หมอกลงหนาหรือฝนตกหนัก
  • การขับขี่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น การขับรถขึ้น-ลงเขาในเวลากลางวันย่อมมีความปลอดภัยสูงกว่าช่วงเวลากลางคืน

 

Credit: http://www.thairath.co.th, https://www.facebook.comhttps://www.youtube.com

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ