5ข้อทำได้ เมื่อเจอแผ่นดินไหวตอนขับรถ

“แผ่นดินไหว” ในบ้านเราฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวใช่ไหมฮะ แต่ใครจะไปรู้ ภัยพิบัติถ้ามันจะมาไม่ได้บอกให้เรารู้ล่วงหน้าเนอะ นอกจากที่เราจะต้องรู้ทางหนีทีไล่เพื่อหาทางป้องกันไว้ก่อนแล้ว “สติ” ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องมี เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน วันนี้ frank มี 5 วิธีที่ควรปฏิบัติเมื่อเพื่อนๆ เจอสถานการณ์แผ่นดินไหว ในขณะขับรถครับ

1. หยุดรถเสียก่อน

ทันทีที่รู้ตัวว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้น ให้เพื่อนๆ ตั้งสติ และนำรถจอดเข้าข้างทาง หยุดรถ ดับเครื่อง และที่สำคัญอีกอย่างคือ ดึงเบรกมือเพื่อป้องกันรถไหลฮะ หลีกเลี่ยงการจอดรถใต้สะพาน ป้ายสูง เสาไฟฟ้า หรือต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือสิ่งต่างๆที่อาจจะหล่นลงมาโดนรถได้ เพราะรถของเราไม่ได้เหมาะกับการรองรับสิ่งของหนักๆ ที่จะหล่นลงมาทับฮะ

2. ดูสถานการณ์รอบข้าง

เมื่อเพื่อนๆ หยุดรถแล้วให้สำรวจสถานการณ์ภายนอกรถ และต้องแน่ใจนะฮะว่าจะไม่มีสิ่งก่อสร้าง หรืออาคารใดๆ หล่นทับรถหรือเราได้ ครองสติไม่กระวนกระวาย เพื่อความปลอดภัยอย่าลงมาจากรถนะฮะ

3. เปิดวิทยุอัพเดต

สถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ควรเปิดวิทยุฟังข่าวสารเพื่ออัพเดต คำเตือน และคำแนะนำต่างๆ จากช่องวิทยุ ถ้าบ้านเราก็คงจะเป็นช่อง จส.100 หรือจะช่อง 106.0 ก็ได้เหมือนกันฮะ

4. ดูว่ามีการบาดเจ็บไหม

ถ้าเพื่อนๆ มีสมาชิกอยู่ในรถด้วย ให้ตรวจสอบว่าตัวเราและคนอื่นๆ ที่อยู่ในรถบาดเจ็บหรือไม่ หรือถ้าคนในรถมีอาการตกใจกลัว เพื่อนๆ ควรจะสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้พวกเขาฮะ

5. ขับต่อไปได้หรือยัง

เมื่อเห็นว่าเหตุการณ์ปกติแล้ว อย่าเพิ่งผลีผลามออกจากรถหรือขับรถออกไปนะฮะ นั่งในรถสักพัก ดูให้แน่ใจอีกครั้งว่าแผ่นดินไหวสงบแล้วจริงๆ พึงระลึกไว้เสมอว่าอย่าขับรถใต้สะพาน ป้ายโฆษณาสูงๆ หรือกำแพงและทางข้ามต่างๆ เพราะส่วนใหญ่หลังเกิดแผ่นดินไหว มักจะมีอาฟเตอร์ช็อคตามมาเสมอครับ

เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ทางที่ดีควรจะหาวิธีป้องกันไว้ก่อน การเลือกความคุ้มครองดีดีให้กับตัวเราและรถสุดรักเป็นสิ่งสำคัญฮะ หากรถแสนหวงของเราเกิดความเสียหายจากภัยพิบัติต้องคำนึงในเรื่องของความคุ้มครองที่บริษัทประกันให้เราอย่างคุ้มค่าครับ เช็ครายการความคุ้มครองของประกันแต่ละประเภทและเบี้ยประกันภัยแบบตรงไปตรงมาได้ที่ https://www.frank.co.th คร้าบ

Content Writer ผู้มีความหมกมุ่นอยู่กับเรื่องของไลฟ์สไตล์และเทคโนโลยี ชอบเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนั้นยังใช้เงินเป็นชอบออมเงินและบริหารเงินสุดๆ ยินดีที่จะแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนๆ นะครับ