ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จาก Google ผู้ช่วยดิจิตัลคนใหม่

allo-duo-the-new-ai-from-google-assistant

ถึงเวลาที่เราต้องตามเทรนด์เทคโนโลยีกันแล้วนะครับ วันนี้เรามาทำความรู้จักปัญญาประดิษฐ์หรือที่เราเรียกว่า Artificial Intelligent หรือ AI กันแล้วนะครับ แนวโน้มหรือเทรนด้านโซเชียลมีเดียของโลกเราพัฒนามาไกลมากแล้วจริงๆ ในอนาคตที่เราจะใช้งานหุ่นยนต์หรือสมองกลมาช่วยในการทำงานหรือนำมาช่วยในการใช้ชีวิตประจำวันให้สะดวกมากขึ้นนั้นเกิดขึ้นแน่นอน frank จึงอยากแนะนำให้ทุกๆ คนรู้จักกับ Allo และ Duo ที่จะมาช่วยให้เราพูดคุยกับเพื่อนๆ ได้ง่ายขึ้น มาดูกันครับว่าคืออะไรกันแน่

 

ข้อมูลจาก Thumbsup และ Thaiappupdate ได้สรุปว่า Allo คือ แอปส่งข้อความอัจฉริยะซึ่งการทำงานก็คล้ายๆ กับแอปพลิเคชั่นแชทหรือโซเชียลมีเดียทั่วไป แต่น่าสนใจตรงที่สามารถจะช่วยเราโต้ตอบกับเพื่อนๆ ของเราได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยที่เราไม่ต้องพิมพ์เลยแม้แต่ตัวเดียวเสนอข้อความตอบกลับให้ล่วงหน้าได้ เรียนรู้รูปแบบการตอบของคุณเพื่อเลียนแบบให้เป็นตัวคุณได้เหมือนเป็น AI ผู้ช่วยและยังมีข้อมูลแผนที่ ร้านอาหาร ค้นหา YouTube หรือกระทั่งการแปลภาษาในการสนทนาได้ด้วย เช่น หากเพื่อนชวนคุณไปรับประทานอาหาร และคุณตอบว่าอยากรับประทานอาหารอิตาเลียน Allo จะค้นหาร้านอาหารอิตาเลียนที่อยู่ในละแวกนั้นขึ้นมาแสดงทันที สุดแสนฉลาดจริงๆ ครับส่วนลูกเล่นต่างๆ ก็มีอยู่ตามปกติและยังสามารถวาดเขียนลงไปบนรูปก่อนที่จะส่งได้ด้วยเหมือนกับ Snapchat ได้อีกต่างหากครับ และถ้ากังวลเรื่องของความเป็นส่วนตัวก็มี Incognito Mode ให้เลือกนะครับข้อความจะถูกเข้ารหัสแบบ End-to-End ให้ด้วย มีข่าวแว่วมาว่าแอพ Allo จะปล่อยให้ดาวน์โหลดบน iOS และแอนดรอยด์ครึ่งหลังของปีนี้นะครับ

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จาก Google ที่ใช้เป็นผู้ช่วยดิจิตัลคนใหม่

ส่วน Duo นั้นคือบริการ Video Call ของ Google แบบ AI ที่ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS คล้ายกับ Allo ที่น่าสนใจคือ “Knock Knock” ซึ่งจะแสดงภาพของผู้โทรเข้ามาแบบสดๆ ให้เห็นหน้าก่อนจะกดเลือกได้ทั้งปฏิเสธสาย รับสายตามเทรนการพูดคุยกันแบบเห็นหน้ากันแบบสดๆ และ Google เองก็ต้องการให้เราสามารถทำ VDO message แบบสำเร็จรูปเพื่อตอบกลับสายที่เราอาจจะไม่ว่างหรือไม่สะดวกรับสายด้วยคุณภาพของภาพที่ชัดมากที่สุดด้วยเช่นกัน ด้านความปลอดภัย Duo ก็มีการเข้ารหัส แบบ End-to-End นะครับ

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ