สุดยอดนวัตกรรมสุดเจ๋งจาก Mini BMW ในรถยนต์ไร้คนขับ มันคือเรื่องจริง!

car-innovation-mini-BMW-in-100-year

 

ยุคของนวัตกรรมยานยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริงๆ กำลังเกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะในช่วงอายุของเราซะด้วย บอกตรงๆ ครับว่า frank ดีใจและตื่นเต้นมากที่สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่เคยเห็นในหนัง Sifi กำลังจะเกิดขึ้นจริง (ที่จริงตื่นเต้นตั้งแต่โดรนแล้วล่ะฮะ ตื่นเต้นง่ายฮะ) จนมาถึงการผลิตในเชิงอุตสาหกรรมของรถยนต์ไร้คนขับที่ในอเมริกาได้ใช้งานจริงๆ กันไปแล้วด้วย แต่วันนี้ frank มีเรื่องของอีกค่ายรถยนต์ที่มีการเตรียมพร้อมเรื่องของนวัตกรรมแบบจัดเต็มนั่นก็คือ BMW ในรถรุ่น Mini BMW ที่เราคาดว่าอีก 100 ปีข้างหน้ารถยนต์จะเป็นแบบนี้มาเล่าให้ฟังฮะ

 

 

1.รถยนต์ไร้คนขับแบบประตูเลื่อนเปิด-ปิดอัตโนมัติ

ไม่ต้องกลัวว่าเวลาเปิดประตูแล้วจะไปกระแทกรถคันข้างๆ อีกต่อไป หรือในกรณีที่เหลือที่จอดรถที่แสนแคบแบบปราบเซียนก็ยังเลื่อนประตูเปิดลงจากรถได้แบบสบายๆ แล้วล่ะ เพราะการออกแบบจะเน้นไปที่การสไลด์ประตูเข้าหากันแทน frank ว่าเราจะขึ้น-ลงรถง่ายขึ้นด้วยนะฮะ ก็อย่างว่าล่ะฮะ ที่จอดรถมันหายากขึ้น ดูแล้วประหยัดที่จอดรถดีนะครับ

 

 

2.รถยนต์ไร้คนขับยิง Hologram ต้อนรับได้ด้วย

โอว…ว มันช่างเลิศเลอสุดๆ ที่รถของเรา มีข้อความต้อนรับเราโดยเฉพาะ แถมเจ้า Hologram ที่ว่ายังสามารถวิ่งรอบๆ ประตูรถของเราประหนึ่งป้ายไฟได้อีกต่างหาก frank ว่าการขับรถลำพังในอนาคตจะไม่น่าเบื่อแน่นอนครับ เพราะสามารถพูดคุยกับรถยนต์ของเราได้ด้วย!! โดยการโปรแกรมตารางการเดินทางที่เราต้องไปแต่ละที่ และเมื่อเรากลับมาขึ้นรถยนต์แสนฉลาดของเรา มันอาจจะถามเราว่า ประชุมเป็นอย่างไรบ้าง? คุณต้องการเดินทางต่อเลยไหม? เป็นต้น น่าสนใจมากเลยล่ะฮะ

 

 

car-innovation-bmw-mini-100

3.มีกล้องส่องทางไกลติดอยู่กึ่งกลางรถเพื่อทำหน้าที่แทนคอนโซลควบคุมรถ

ถัดมาเจ้ารถยนต์ไร้คนขับสุดไฮเทคนี้ จะมีกล้องส่องทางไกลที่ควบคุมโดยสมองกลเพื่อการตรวจจับการเคลื่อนไหวของคนรอบๆ รถให้ปลอดภัยที่สุดเพื่อทดแทนแผงควบคุมรถในส่วนต่างๆ ทำให้เราสามารถโดยสารได้อย่างสะดวกและสบายมากขึ้น เพราะห้องโดยสารจะกว้างขึ้นเยอะแม้เราจะขับรถ Mini อยู่ก็ตาม โดยเฉพาะเพนกวิ้นตัวเล็กๆ อย่าง frank น่าจะนอนยืดขาได้เลยล่ะฮะ

 

 

car-innovation-kaleidoscope-bmw-mini-100

4.มีปุ่มกดเพื่อให้รถยนต์แนะนำเส้นทางเมื่อเราต้องการขับด้วยตัวเอง

เมื่อเราได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นจากรถยนต์ไร้คนขับ frank เชื่อเลยครับว่าต้องมีคนคิดสวนกระแส อยากขับเองขึ้นมาแน่ๆ เพราะงั้นจึงต้องมีการออบแบบเตรียมพร้อมไว้ไห้เสร็จสรรพ ซึ่งก็แน่นอนว่าเจ้ารถสุดล้ำนี้จะเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้เราจากเวลาในการเดินทาง

 

 

car-innovation-bmw-mini-vision-100

แหม่…แค่เราอ่านเรายังรู้สึกได้เลยว่า รถยนต์ไร้คนขับที่ว่านี้น่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงแน่นอน ส่วนรูปร่างหน้าตาและนวัตกรรมแสนล้ำแบบไหนที่จะสำเร็จก่อนก็มารอดูกันเถอะฮะ ว่าแต่ เราจะอยู่ถึงกันรึเปล่าก็เป็นอีกเรื่องนึงนะฮะ และในความเห็นของ frank ขั้นตอนการผลิตน่าจะต้องให้สมองกลเข้ามาช่วยแทนแรงงานคน เพราะความซับซ้อนของเทคโนโลยีที่มีมากขึ้น รวมถึงการใช้โปรแกรมอัตโนมัติเข้ามามีส่วนควบคุมนั่นเองล่ะครับ

 

ถ้าเพื่อนๆ ต้องการเสพความล้ำของเทคโนโลยีของยานยนต์แล้วล่ะก็ คลิ๊กเขามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ เลยนะคร้าบ  

 

Credit: http://www.techinsider.io

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ