พกเงินไปช็อปปิ้งต่างประเทศแบบไหนดี

ไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ไปดูวัฒนธรรม หรือไปช็อปปิ้ง นอกจากจะต้องเตรียมสัมภาระให้เหมาะกับทริปที่เราจะไปแล้ว การเตรียมเงินไปใช้จ่ายระหว่างทริปก็เป็นเรื่องจำเป็น แต่ว่าจะนำเงินไปใช้ต่างประเทศแบบไหนดี พกเงินสดไปดีไหม หรือใช้บัตรเครดิตดี หรือมีวิธีอื่นไหมที่เราจะสามารถพกเงินไปจับจ่ายที่ต่างประเทศ วันนี้แฟรงค์ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว

1. พกเงินสด (ที่แลกแล้ว) ไปใช้ต่างประเทศ

ข้อนี้เป็นข้อที่น่าจะมีหลายคนทำมากที่สุดครับ เพราะการแลกเงินไปใช้ต่างประเทศเป็นวิธีที่น่าจะคุ้มค่ามากที่สุด โดยเราสามารถเลือกแลกเงินในช่วงที่เงินบาทแข็งค่าเก็บไว้เพื่อให้เวลาไปท่องเที่ยวจะได้มีเงินมากขึ้นก็ได้ครับ แต่วิธีนี้ก็ต้องระวังเรื่องการศูนย์หาย และต้องตรวจสอบด้วยนะครับว่าเงินที่เราแลกไปนั้นเกินกำหนดที่ประเทศปลายทางอนุญาตให้ถือเข้าประเทศหรือเปล่า
ข้อดี : คุ้มค่า สามารถวางแผนแลกเงินตั้งแต่เนิ่นๆ ได้
ข้อเสีย : ต้องระวังเรื่องการศูนย์หาย และต้องตรวจสอบกฎระเบียบของแต่ละประเทศด้วย

2. ใช้บัตร ATM ที่ต่างประเทศ

หลายคนอยู่ประเทศ คงใช้บัตร ATM กดเงินใช้จับจ่ายซื้อของตามปกติ แต่คำถามคือ เราจะใช้บัตร ATM ที่ต่างประเทศได้ไหม? คำตอบคือ เราสามารถใช้บัตร ATM ของเราที่ต่างประเทศได้ครับ แต่บัตรนั้นต้องมีสัญลักษณ์ PLUS และ VISA อยู่บนบัตรด้วยนะครับ และก่อนที่เราจะนำไปใช้ที่ต่างประเทศ บางธนาคารอาจมีข้อกำหนดให้เราต้องทำการ Validate บัตรก่อนนะครับ โดยวิธีก็คือให้เราแจ้งกับธนาคารเจ้าของบัตรว่าต้องการนำบัตรไปใช้ที่ประเทศอะไร ทางธนาคารจะดำเนินการให้เราเองครับ เมื่อเสร็จสิ้นเราก็สามารถใช้บัตร ATM ของเรากดเงินที่ต่างประเทศได้เลยครับ แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมที่แพงหน่อย ครั้งละประมาณ 100 บาทแล้วแต่ข้อกำหนดของธนาคารครับ
ข้อดี : สะดวก สามารถใช้เงินในบัญชีของเราได้ทันที
ข้อเสีย : ค่าธรรมเนียมกดเงินค่อนข้างแพง

3. รูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ

สำหรับสายช็อป บัตรเครดิตก็เหมือนดาบคู่กายที่ต้องพกไว้เลยนะครับ ซึ่งถ้าเราจะนำบัตรเครดิตไปรูดที่ต่างประเทศ เราจะต้องทำการ Validate บัตรเครดิตของเราก่อน โดยขั้นตอนก็คือให้เราไปติดต่อกับธนาคาเจ้าของบัตรเพื่อเปิดการใช้งานที่ต่างประเทศ แต่ก็ต้องดูนะครับว่าบัตรเครดิตที่เราถือใช้กับประเทศที่เราจะไปได้หรือไม่ โดยอัตราแลกเปลี่ยนจะคิดตามเรทในวันที่เรียกเก็บเงินนะครับ ไม่ใช่วันที่เรารูดซื้อของนะ หมายความว่าราคาของสินค้าที่เราซื้ออาจจะแพงขึ้นหรือถูกลงในวันที่เรียกเก็บเงินก็ได้ ให้เราคำนวณและวางแผนดีๆ นะครับ
ข้อดี : เหมาะสำหรับคนที่ชอบสะสมแต้ม หรือใช้โปรของบัตรเครดิต
ข้อเสีย : ราคาสินค้าผันผวน ควบคุมให้อยู่ในงบลำบาก

 

และนี่ก็คือวิธียอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมพกเงินไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออก ดังนั้นก็เลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และทริปของเรานะครับ และที่สำคัญก็อย่าลืมมีประกันเดินทางไว้คุ้มครองระหว่างเดินทางด้วยนะครับ

ประกันการเดินทาง

Content Writer ที่รักในการเขียน การเล่าเรื่อง การนอน และช็อกโกแลตเย็น เลยอยากที่จะสร้างงานเขียนดีๆ บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และนอนกินช็อกโกแล็ตเย็นไปด้วย