ประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันอย่างไร ?

ประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันอย่างไร

นอกจาก Frank.co.th จะเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ที่จัดจำหน่ายประกันรถยนต์ ประกันจักรยานยนต์ รับต่อพ.ร.บ.ออนไลน์ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันเดินทางต่างประเทศ ประกันบ้านและทรัพย์สิน รวมทั้งรับทำประกันกลุ่ม เรามาต่อยอดจากเรื่องราวเช็คประกันสังคม ด้วยวิธีการชิลที่สุดในโลก

“อาจจะงง อาจจะสับสน ?”

หากใครที่ต้องการทำความเข้าใจประกันสังคมให้มากขึ้นว่า ระหว่างประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันยังไง ? แฟรงค์มีมาเล่าให้ฟังแบบชัด ๆ ตามนี้

คุณอาจสนใจ : โควิด-19 ทำให้ต้องหยุดงาน ออกจากงาน ประกันสังคมช่วยเหลืออย่างไรบ้าง?

ประกันสังคม มาตรา 39

สำหรับประกันสังคมมาตรา 39 เป็นประกันสังคมผู้ประกันตนโดยสมัครใจ กล่าวคือ ทำเองหลังจากลาออกจากงาน ไม่ทำงานประจำแล้ว และคุณเคยขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 เคยเป็นลูกจ้างที่ส่งเงินให้กับประกันสังคมอยู่แล้ว 

คุณสามารถยื่นสมัครเป็นผู้ประกันตน ม. 39 ได้ภายใน 6 เดือนหลังจากวันลาออกจากงานประจำครับ จะต้องนำส่งเงินประกันสังคมเดือนละ 432 บาท ทุกๆ วันที่ 15 ของเดือน สามารถหักจากบัญชีธนาคาร หรือจะจ่ายผ่านเคาท์เตอร์เซอร์วิสเองก็ได้

ถ้าสงสัยว่า ผู้ประกันตนประกันสังคมมาตรา 39 จะได้รับความคุ้มครองอะไรบ้าง มีดังนี้ 

 • กรณีเจ็บป่วย 
 • กรณีคลอดบุตร 
 • กรณีทุพพลภาพ 
 • กรณีเสียชีวิต 
 • กรณีสงเคราะห์บุตร
 • กรณีชราภาพ

และคุณจะสมัครประกันสังคมมาตรา 39 นี้ได้ จะต้องส่งประกันสังคมตามมาตรา 33 อย่างน้อย 12 เดือน หรือ 1 ปีนะจ้ะ บทความที่คุณอาจจะสนใจหากต้องลาออกจากงานขอเงินชดเชยประกันสังคมกรณีลาออก ต้องทำไง ? ทีมแฟรงค์ทำไว้แล้ว

ประกันสังคม มาตรา 40

ถึงคิวประกันสังคมมาตรา 40 ซึ่งเป็นประกันที่เปิดให้แรงงานนอกระบบ เช่น ผู้ใช้แรงงาน พ่อค้าแม่ขาย ฯลฯ ได้มีความคุ้มครองจากภาครัฐเพิ่มเติม รวมทั้งผู้พิการก็สามารถสมัครได้ แต่จะต้องอยู่ในเงื่อนไขของประกันสังคมนะครับ จะคุณต้องไม่เคยเป็นผู้ประกันตนประกันสังคมในมาตรา 39 และ 40 มาก่อน 

โดยการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมมาตรา 40 สามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายยังไง ?

 • ทางเลือกที่ 1 จ่ายสมทบเดือนละ 70 บาท (จ่ายปีละ 840 บาท) จะได้รับความคุ้มครอง กรณีเจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ กรณีทุพพลภาพ กรณีเสียชีวิต 
 • ทางเลือกที่ 2 จ่ายสมทบเดือนละ 100 บาท (จ่ายปีละ 1,200 บาท) กรณีเจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ กรณีทุพพลภาพ กรณีเสียชีวิต รวมทั้งกรณีชราภาพ
 • ทางเลือกที่ 3 จ่ายสมทบเดือนละ 300 บาท (จ่ายปีละ 3,600 บาท) กรณีเจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุ กรณีทุพพลภาพ กรณีเสียชีวิต กรณีชราภาพ และกรณีสงเคราะห์บุตร

หากไม่สะดวกจ่ายรายเดือน สามารถเปลี่ยนทางเลือกการจ่ายเงินสมทบรายปี จ่าย 1 ครั้งก็ได้นะ เมื่อผู้ประกันตนมาตรา 40 ยื่นขอเปลี่ยนแปลงจะมีผลในเดือนถัดไป

อย่างไรก็ดี ประกันสังคมยังมีข้อจำกัด คือ สามารถรักษาตัวในสถานพยาบาลประกันสังคมที่เลือกไว้เท่านั้นนะครับ หรือถ้าต้องการความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุเพิ่มเติมแนะนำซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลเพิ่มไว้ก็ได้นะ 

อย่างซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลกับแฟรงค์ เบี้ยเริ่มต้น 1,310 บาท เฉลี่ยจ่ายเดือนละ 109 บาทเท่านั้น หรือเบา ๆ วันละ 3.5 บาท รับความคุ้มครองหลักแสนเลยนะครับ และสามารถรักษาตัวได้ทั่วไทยแบบไม่ต้องสำรองจ่ายด้วยนะ 

สรุป ประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันอย่างไร 

 • ประกันสังคม ม.39 คือ ประกันสังคมของคนที่เคยทำงานประจำ เคยส่งประกันสังคมมาก่อน และต้องการความคุ้มครองต่อเนื่อง
 • ประกันสังคม ม.40 คือ ประกันสังคมสำหรับแรงงานนอกระบบ หรือผู้ที่ต้องการทำประกันสังคม ไม่เคยทำมาก่อน ต้องมีอายุ 15-60 ปี

พอเข้าใจความแตกต่างระหว่างประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันอย่างไรแล้วใช่ไหมจ้ะ 😀 แต่ถ้าอยากเช็กเบี้ย เทียบเบี้ยประกันอื่น ๆ ก็อยากให้ลองเช็กกับ Frank.co.th รับรองจะติดใจ

ขอบคุณข้อมูล : sso.go.th
Content by Butter Cutter

ประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันอย่างไร

เพราะชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว ฐานะนักเขียน Butter Cutter พร้อมเรียบเรียงทุกเรื่องให้เข้าใจในไม่กี่นาที "I intend to write content easy-to-read within minutes." Nice to meet you. :)