อสังหาฯ เทรนด์ใหม่ต้อนรับสังคมผู้สูงอายุ

อสังหาเพื่อผู้สูงอายุ-สังคมผู้สูงอายุ-ประชากรผู้สูงอายุ

อ่านเร็วๆ

  • จากผลการสำรวจของดีดีพรอพเพอร์ตี้ กรุ๊ปส์ พบว่าจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบในอนาคต
  • ผู้สูงอายุจำนวนนี้จะต้องการที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ทำให้โครงการอสังหาที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุขายดีขึ้น
  • นอกจากจำนวนผู้สูงอายุชาวไทยในประเทศแล้ว ผู้สูงอายุจากประเทศอื่นที่จะอพยพมาอยู่ในไทยก็มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากค่าครองชีพถูกกว่าและการขอวีซ่าทำได้ง่ายกว่าประเทศอื่นๆ
  • วงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีความตื่นตัวที่จะสร้างโครงการที่รองรับกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น
  • คาดว่าในอีก 20 ปีข้างหน้าดีมานด์ในที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุจะมากถึง 80,000 ยูนิต

 

เคยมีคนทำนายไว้ว่า ในอนาคตสังคมไทย จะเป็นสังคมผู้สูงอายุแล้วนะครับ ภาคธุรกิจต่างๆ จึงเตรียมตัวเพื่อให้รับกับกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ ไม่เว้นแม้แต่ภาคอสังหาฯ ที่ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น ส่วนจะปรับตัวอย่างไร Frank จะพาไปดูจากผู้เชี่ยวชาญครับ

 

จากผลสำรวจของ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เว็บไซต์สื่่อกลางอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย พบแนวโน้มความต้องการอสังหาริมทรัพย์ของผู้บริโภคในประเทศไทยเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง หลังมีความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์เช่นบ้าน คอนโดฯ ฯ ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รับสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบของประเทศไทยในอนาคต โดยอสังหาฯ ที่มีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้น ได้แก่ โครงการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก และ สภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุทั้งโครงการในปัจจุบันและโครงการในอนาคต

 

โดยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2559 – ครึ่งปีแรกของปี 2560 ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญต่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุหรือเพื่อรองรับวัยเกษียณของตนเองในอนาคตเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 5 และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อยร้อยละ 5 ในการสำรวจรอบต่อไป

 

“จากที่ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคในทุก 6 เดือน เชื่อว่าแนวโน้มความต้องการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีของบรรดาผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และที่ผ่านมาเราเริ่มเห็นดีเวลลอปเปอร์บางรายเริ่มเบนเข็มการพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวนี้แล้ว มองว่านี่จะกลายเป็นเทรนด์สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย และเราได้เฝ้าติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด” นางกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทยของ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ในเครือพร็อพเพอร์ตี้กูรู กรุ๊ป กล่าว

 

สังคมผู้สูงอายุ-ผู้สูงอายุในไทย-ที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ

 

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยถือว่าสอดคล้องกับปรากฏการณ์ของโลก ที่เริ่มมีผู้ให้ความสนใจกับที่อยู่อาศัยที่พัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการและความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ ซึ่งมักเป็นโครงการที่พัฒนาโดยเอกชน

 

จากข้อมูลของธนาคารโลก ณ ปี 2559 ระบุว่า ร้อยละ 11 ของประชากรในไทยมีอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นจากปี 2538 หรือ 21 ปีก่อน ที่มีอยู่เพียงร้อยละ 5 เท่านั้น และจากการคาดการณ์ของธนาคารโลกในปี 2583 จะมีประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปี กว่า 17 ล้านคน หรือมากกว่าหนึ่งในสี่ของประชากรทั้งหมด

 

นอกจากนี้จำนวนชาวต่างชาติวัยเกษียณ เช่น ชาวญี่ปุ่น ชาวจีน และ ชาวยุโรป ที่มองหาที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะไทยมีข้อได้เปรียบหลายประการเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น บริการทางสุขภาพที่ได้มาตรฐานระดับโลก ราคาที่อยู่อาศัยที่ยังถือว่าถูกว่าประเทศอื่น วัฒนธรรมที่เป็นมิตร ภูมิอากาศที่อบอุ่น รวมไปถึงขั้นตอนการขอวีซ่าสำหรับวัยเกษียณที่ไม่ยุ่งยาก

 

ลงทุนในอสังหา-อสังหาเพื่อผู้สูงอายุ-ตอบโจทยืสังคมผู้สูงอายุ

 

 

ในช่วงที่ผ่านมา มีโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุหรือเป็นโครงการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้สูงอายุทยอยเปิดตัวหลายแห่ง เช่น ปทุมธานี, อ.บางเสร่ จ.ชลบุรี, เกาะสมุย, เชียงใหม่ และ ภูเก็ต และยังมีอีกหลายโครงการที่เตรียมจะเปิดตัว ในขณะที่ทางคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติร่าง พรบ.ผู้สูงอายุ เพื่อรองรับการดำเนินมาตรการให้เงินช่วยเหลือเพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งงบประมาณจะมาจากกองทุนผู้สูงอายุ

 

จำนวนประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างมากรวมไปถึงสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลง และความต้องการด้านที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้แนวโน้มการพัฒนาโครงการอสังหาฯ ในไทยต่อจากนี้ไปจะมุ่งตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวมากยิ่งขึ้น เราคาดว่าในอีก 20 ปีข้างหน้าดีมานด์ในที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุจะมากถึง 80,000 ยูนิต”

 

บทความข้างต้นเผยแพร่ครั้งแรกที่ DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์ ที่รวบรวม ข่าวอสังหาฯ คู่มือซื้อขาย และรีวิวโครงการใหม่ ไว้กว่า 10,000 บทความ