เช็คเงินสะสมประกันสังคมง่าย ๆ รู้งี้เช็คนานแล้ว

เช็กยอดเงินประกันสังคม

“จ่ายประกันสังคมมาตั้งน๊านนาน จ่ายเดือนละ 750 บาทมาทุกเดือน ตอนนี้เรามีเงินสะสมประกันสังคมเท่าไหร่หนอ ? ยิ่งตอนนี้มีข่าวแว่ว ๆ ว่าจะเก็บเงินเพิ่มอีก!!!” สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เป็นผู้ประกันตนโดยสมัครใจ (มาตรา 39) บอกเลยเช็คสิทธิประกันสังคมออนไลน์ไม่ยากครับ

เริ่มเช็คเงินสะสมประกันสังคม!

อยากเช็คยอดเงินประกันสังคมที่สะสมไปทุกเดือน ๆ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็เพียงพอไม่ต้องโทรหาประกันสังคมให้วุ่นวาย หากคุณไม่อยากโหลดแอปพลิเคชันให้หนักมือถือหรือสมาร์ทโฟน เราสามารถเช็คเงินสะสมประกันสังคมผ่านเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคมหรือ SSO E-Service ได้ครับ

ขั้นตอนที่ 1 เข้าสู่ระบบเช็คสิทธิประกันสังคม

ถ้าคุณเพิ่งเข้าระบบเช็คสิทธิประกันสังคมออนไลน์ครั้งแรกจะต้องสมัคร เพื่อเข้าระบบสมาชิกประกันสังคมก่อนนะครับ เพียงกรอกข้อมูลหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน (13 หลัก), เบอร์โทรศัพท์ที่เราใช้งานอยู่ ขาดไม่ได้เลยครับข้อมูลส่วนตัวของเรา สามารถอ่านวิธีการสมัครอย่างละเอียดได้ในบทความเช็คประกันสังคมด้วยวิธีการชิลที่สุดในโลก

เช็คเงินสะสมประกันสังคม
เข้าระบบสมาชิกประกันสังคมแล้วจะพบกับหน้าต่างนี้

ขั้นตอนที่ 2 เข้าระบบเช็คสิทธิประกันสังคม

กรอกข้อมูลเสร็จ เข้าระบบได้แล้ว! เรามาเช็คยอดเงินประกันสังคมกันดีกว่า ให้คุณมองหาคำว่า “ผู้ประกันตน” ที่เป็นไอคอนรูปคน เจอแล้วให้คลิกที่ไอคอนนี้ ระบบจะแสดงข้อมูลของผู้ประกันตนให้ทั้งหมด เช่น รายละเอียดผู้ประกันตน ชื่อ-สกุล เลขที่บัตรประชาชน เพศ รวมทั้งข้อมูลจำเป็นอื่น ๆ 

เลื่อนลงมาอีกหน่อยจะพบกับ “ข้อมูลการส่งเงินสมทบ” คลิกตรงนี้เราจะสามารถเช็คเงินสะสมประกันสังคมที่เราเคยจ่ายไปกี่เดือนแล้ว จ่ายสมทบครั้งแรกเมื่อไหร่ มีเดือนไหนขาดจ่ายประกันสังคมบ้าง เราก็จะสามารถเช็กข้อมูลได้ในหน้าเว็บไซต์นี้

เช็คเงินสะสมประกันสังคม

แต่ถ้าอยากเห็นยอดรวม (รายปี) ว่าเราจ่ายเงินสะสมประกันสังคมรวมทั้งหมดเท่าไหร่ และเราจะได้รับผลประโยชน์ทดแทนกรณีบำเน็จชราภาพกี่บาท คลิกที่ “การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ” ซึ่งจะเป็นข้อมูลเฉพาะของแต่ละคน 

  • ระบุทั้งจำนวนเงินสมทบของผู้ประกันตน (ส่วนของเรา) และจำนวนเงินสมทบของนายจ้าง (ส่วนของบริษัทฯ)
  • พร้อมกับระบุยอดเงินรวม (รายปี)

โดยเงินประกันสังคมจะคำนวณเงินเดือนสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาทครับผม เพียงเท่านี้ก็เราก็สามารถเช็กเงินสะสมทั้งหมดที่เราเคยจ่ายได้แล้วคร้าบบบ 

เช็คเงินสะสมประกันสังคม


Frank Box

เช็คเงินสะสมประกันสังคมเสร็จแล้ว เกิดสงสัยว่าแบบนี้ เราจะได้เงินบำเหน็จชราภาพเท่าไหร่ ?

  • เราได้รับค่าจ้างเดือนละ 15,000 บาท ถูกหักเงินสมทบ 5% ของค่าจ้าง คิดเป็น (15,000 x 15) / 100 = 750 บาท ทุกเดือน 
  • เงินประกันสังคมถูกแบ่งเป็นเงินสงเคราะห์บุตรและเงินชราภาพ 3% คิดเป็น (15,000 x 3) / 100 = 450 บาท

เราจะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพเมื่อไหร่ ? 

ผู้ประกันตนประกันสังคมจะได้รับเงินออมชราภาพทั้งหมดเมื่อมีอายุ 55 ปีบริบูรณ์ หรือหลังจากสิ้นสุดการเป็นผู้ประกันตน “เงินบำเหน็จ คือ เงินที่จ่ายก้อนเดียวจบไม่แบ่งจ่ายรายเดือน” 

ต้องส่งประกันสังคมกี่เดือน ? ถึงจะรับเงินบำเหน็จชราภาพได้

  • จ่ายเงินประกันสังคมไม่ถึง 180 เดือน หรือ 15 ปี ก็รับเงินบำเหน็จได้
  • จ่ายสมทบมากกว่า 12 เดือน แต่ไม่ถึง 180 เดือน ได้บำเหน็จเท่ากับเงินที่เราจ่ายสมทบ บวกกับเงินที่นายจ้างสมทบ และผลประโยชน์ตอบแทนที่ประกันสังคมกำหนด
  • หากจ่ายเงินสมทบประกันสังคมน้อยกว่า 12 เดือน เราจะได้รับบำเหน็จเท่ากับเงินที่เราจ่ายสมทบเท่านั้น

กรณีผู้จ่ายประกันสังคมเสียชีวิตก่อนอายุ 55 ปี ทายาทมีสิทธิ์รับเงินชราภาพนี้แทนครับ ได้แก่ บุตรที่ระบุตามกฎหมาย,สามี/ภรรยาที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และบิดามารดาที่มีชีวิตอยู่ครับ หายสงสัยวิธีการเช็คยอดเงินประกันสังคมกันแล้วเนาะ 

Content by Butter Cutter

ซื้อประกันออนไลน์

เพราะชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว ฐานะนักเขียน Butter Cutter พร้อมเรียบเรียงทุกเรื่องให้เข้าใจในไม่กี่นาที "I intend to write content easy-to-read within minutes." Nice to meet you. :)