Telematics คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับประกันรถยนต์?

telemetic,เทเลเมติก,ประกันรถยนต์

 

อ่านเร็วๆ

  • Telematics คืออุปกรณ์ที่ติดรถยนต์ของเราซึ่งใช้คู่กับประกันรถยนต์ชั้น 1 มันเจ๋งกว่าการติด GPS เยอะ
  • Telematics ทั้งช่วยเราบอกตำแหน่ง GPS ของรถยนต์ได้แล้ว ยังเก็บข้อมูลการเดินทางของเรามาวิเคราะห์ให้ด้วย ว่าเรามี style ขับขี่แบบไหน? ด้วยความเร็วที่เหมาะสมหรือไม่? เสี่ยงต่ออุบัติเหตุไหม?
  • นอกจากรู้ประวัติในการขับขี่แล้ว ยังได้รับคะแนนประเมินการขับรถของเรา การใช้ความเร็ว การเบรก และแม้กระทั่งการเลี้ยวต่างๆ และช่วยเราประหยัดค่าเบี้ยในปีต่อไปมากขึ้นอีกด้วย

 

 

หลายคนอาจจะเคยผ่านหูผ่่านตามาบ้างเกี่ยวกับคำนี้ หรือบางคนอาจจะงงๆ ว่ามันคืออะไรกัน? มีไว้ทำไม? มันเกี่ยวข้องอะไรกับชีวิตเรา Frank เลยอยากถือโอกาสนี้มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันนะครับ ว่ามันเกี่ยวข้องอะไรกับการทำประกันรถยนต์กัน? มีประโยชน์อะไรทั้งสำหรับผู้ขับขี่และบริษัทประกันภัย สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้เรื่องของประกันรถยนต์เพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่เลยครับ  

 

telematics-infographic-for-car-insurance-type-1

 

Telematics คืออะไร?

ในยุคที่หลายๆ อย่างในชีวิตเราสามารถเชื่อต่อด้วย Internet หรือจากการควบคุมด้วย Application ในมือถือที่เราเรียกกันว่ายุคของ Internet of things นั้น ในแง่ของการขับรถเองก็ไม่น้อยหน้านะครับ

 

ได้มีการประยุกต์เทคโนโลยี GPS (Global Positioning System) ที่นอกจากบอกตำแหน่งของรถยนต์แล้ว ยังเพิ่มในส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกิดจากกาารสื่อสารสองทางระหว่างรถยนต์และศูนย์รับข้อมูลเพื่อให้เราทราบทั้งการบอกตำแหน่งของรถยนต์ เส้นทางที่เลือกใช้ ความเร็วที่ใช้ในการขับขี่ และวิเคราะห์พฤติกรรมในการขับขี่ ที่เรียกกันว่า “Telematics”

 

telematics-infographic-for-car-insuarance-type-1

ระบบ Telematics ทราบพฤติกรรมในการขับขี่ของเราแล้ว มีประโยชน์อย่างไร?

 

หลักๆ เลยนะครับ เราจะรู้พฤติกรรมในการขับขี่ของตัวเองก่อนเลยว่าเราควรระวังเรื่องไหนเพิ่มเติมบ้าง? หรือการที่เราสามารถระบุตำแหน่งของรถยนต์ได้ รู้แม้กระทั่งการขับรถออกนอกเส้นทาง การล๊อกรถและการปลดล๊อกรถ แถมยังวิเคราะห์การตรวจสภาพรถยนต์และรีโมตรถยนต์ของคุณเองด้วย นอกจากความปลอดภัยที่คุณจะได้รับมากขึ้นแล้วยังได้ความมั่นใจในการขับขี่เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย
ส่วนประโยชน์ที่บริษัทประกันภัยจะได้รับนั้นก็เป็นเรื่องของข้อมูลวิเคราะห์การขับขี่ของคุณ ทำให้บริษัทสามารถออกแบบความคุ้มครองที่เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น ตัวอย่างเช่น ความคุ้มครองที่ชื่อว่า Pay As  You Drive ของกรุงเทพประกันภัย ที่ออกแบบมาเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการทำประกันรถยนต์ตามระยะทางการขับขี่ของคุณ คือ ยิ่งขับน้อยยิ่งได้รับส่วนลดนั่นเองล่ะครับ

 

อยากใช้ต้องทำอย่างไร?

แล้วถ้าเราสนใจอยากใช้เจ้า Telematics ที่ว่านี้ล่ะต้องทำยังงัยบ้าง? ง่ายมากเลยครับ สมัครเป็นผู้ใช้งานแบบออนไลน์จากเว็บไซต์ของกรุงเทพประกันภัย (BKI) และ download Application ได้ทั้ง iOS และ Android แบบไม่ยุ่งยากพร้อมกับการต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 แล้วเราก็ติดตั้งเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้ในรถยนต์ของคุณซึ่งก็จะมีระบบเชื่อมต่อไปยังศูนย์รับข้อมูลแบบเรียลไทม์เท่านั้นก็เรีนบร้อยแล้วครับ

สำหรับเจ้า Telematics นี้เหมาะกับรถประกันชั้น 1 ที่มีการใช้งานไม่ค่อยบ่อยนัก เพราะยิ่งขับน้อยก็ยิ่งได้รับส่วนลดมากล่ะครับ แต่ไม่ว่าจะทำประกันชั้นไหนก็ตาม การสังเกตุพฤติกรรมในการขับขี่ของตัวเอง เลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุนั้นสำคัญที่สุดนะครับ สนใจอ่านเรื่อง Pay As  You Drive ได้ที่นี่เลยครับ

 

Credit: https://www.confused.comhttp://www.bangkokinsurance.com, http://www.rac.co.uk/