มีประกันสังคมแล้ว ต้องมีประกันอุบัติเหตุอีกหรือ?

ประกันสังคม ประกัน อุบัติเหตุ

เชื่อว่าคนทำงาน หลายคนคงทำประกันสังคมไว้ดูแลยามเจ็บป่วยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการประกันตนตามมาตรา 33 สำหรับพนักงานออฟฟิศทั่วไป การประกันตนตามมาตรา 39 สำหรับฟรีแลนซ์หรือคนที่ไม่ทำงานประจำแ และ การประกันตนตามมาตรา 40 สำหรับแรงงานนอกระบบ เช่น ผู้ใช้แรงงาน พ่อค้าแม่ขาย หรือผู้พิการก็สามารถทำได้  เรียกได้ว่า ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร มีรายได้เท่าไหร่ คุณก็สามารถทำประกันสังคมได้ แถมสิทธิประกันสังคม ยังคุ้มครองกรณีรักษาตัวจากอุบัติเหตุด้วย แล้วอย่างนี้ มีประกันสังคมแล้ว ยังจำเป็นต้องมีประกันอุบัติเหตุอีกหรือ ? ใครสงสัยคำถามนี้ วันนี้แฟรงค์มีคำตอบครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ประกันสังคมมาตรา 39 กับ 40 ต่างกันอย่างไร ?

ประกันสังคม ต้องสำรองจ่าย

ประกันสังคม ประกัน อุบัติเหตุ

ถ้าถามว่า มีประกันสังคมแล้ว ยังต้องทำประกันอุบัติเหตุอีกหรือไม่ แฟรงค์ขอบอกเลยว่า “จำเป็นครับ” เพราะหากเราประสบอุบัติเหตุโดยมีประกันสังคมเพียงอย่างเดียว เราจะต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดไปก่อน จากนั้นค่อยทำเรื่องเบิกคืนกับทางประกันสังคมอีกทีหนึ่ง ซึ่งอย่างที่เรารู้ๆ กันว่าค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุนั้นไม่ใช่น้อย ๆ แล้วเราก็ไม่รู้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นตอนไหน ถ้าไม่มีเงินก้อนเตรียมไว้ก็เดือดร้อนเลยครับ

แต่หากเรามีประกันอุบัติเหตุกับ Frank.co.th ไว้ เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้น เราสามารถใช้สิทธิจากประกันอุบัติเหตุเพื่อรักษาตัวได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นรักษาตัวในฐานะผู้ป่วยนอก (OPD) หรือจะนอนพักรักษาตัวแบบ (IPD)  โดยเราสามารถเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่า 400 แห่ง โดยเรา “ไม่ต้องสำรองจ่าย” ซักบาทครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง : การรักษาพยาบาลแบบ IPD และ OPD สำหรับประกันคืออะไร

ประกันสังคม ต้องเดินเรื่องเอง

ประกันสังคม ประกัน อุบัติเหตุ

หากเราประสบอุบัติเหตุเข้ารักษาฉุกเฉิน ในโรงพยาบาลที่ไม่ได้กำหนดไว้ในสิทธิ เราต้องไปแจ้งให้โรงพยาบาลในสิทธิของเราทราบภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อที่ทางประกันสังคมจะได้รับเรื่องและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ หากเราไม่ไปแจ้ง หรือแจ้งไม่ทัน เท่ากับว่าเราต้องรับผิดชอบค่ารักษาในครั้งนั้นเองทั้งหมด  

ลองคิดตามนะครับ ว่าเราประสบอุบัติเหตุ เจ็บทั้งกาย เสียขวัญกำลังใจ และต้องหาเงินมาสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล แถมยังต้องไปแจ้งเรื่องให้โรงพยาบาลในสิทธิของเราทราบภายใน 72 ชั่วโมงอีกด้วย แทนที่จะได้พักรักษาตัวอย่างมีความสุข แต่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังแบบนี้ไม่ดีเลยใช่ไหมครับ

นอกจากนั้น กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบมีคู่กรณีที่ต้องแจ้งเคลมภายใน 24 ชั่วโมง หากคุณมีประกันอุบัติเหตุ บริษัทประกันส่วนมากจะมีคอลเซ็นเตอร์ที่คอยช่วยเหลือ เราแค่เตรียมเอกสารให้พร้อม ทำให้เรื่องการเคลมจะสะดวกขึ้นมากครับ 

ประกันอุบัติเหตุ คุ้มครองมากกว่า

ประกันสังคม ประกัน อุบัติเหตุ

แม้ประกันสังคมจะคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุด้วย แต่ก็ไม่คุ้มครองได้ดีเท่าประกันอุบัติเหตุโดยตรงหรอกครับ เพราะเราต้องเข้าใจว่า สิทธิประกันสังคมนั้นเป็นเพียงสิทธิขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีขั้นตอนการรักษาและข้อกำหนดที่ระบุไว้อย่างชัดเจน หากคุณประสบอุบัติเหตุที่ไม่ร้ายแรงมาก คุณอาจต้องรอคิวนานสักหน่อย ยิ่งหากไปในช่วงที่มีคนใช้สิทธิ์ประกันสังคมเยอะๆ คุณอาจจะต้องเสียเวลารอเป็นวันเลยก็ได้ หรือถ้าคุณเดินทางไปต่างประเทศแล้วเกิดอุบัติเหตุ ประกันสังคมไม่คุ้มครองทุกกรณีเลยนะครับ 

แต่หากคุณมีประกันอุบัติเหตุไว้ แน่นอนว่าคุณจะได้รับการรักษาเร็วกว่าประกันสังคมแน่ๆ แถมประกันอุบัติเหตุจาก Frank ยังคุ้มครองกรณีประสบอุบัติเหตุที่ต่างประเทศด้วยนะครับ 

สรุปก็คือ แม้คุณมีประกันสังคมแล้ว ประกันอุบัติเหตุก็ยังจำเป็นอยู่ครับ แล้วอย่างนี้ ถ้าเราไม่ทำประกันสังคม แต่ไปทำประกันอุบัติเหตุเลยจะดีไหม แฟรงค์ก็ขอตอบว่า เราควรมีทั้งประกันสังคม และ ประกันอุบัติเหตุครับ เพราะประกันสังคมก็มีข้อดีที่ประกันอุบัติเหตุไม่มี ทั้งเรื่องของเงินชดเชยกรณีว่างงาน กรณีตั้งครรภ์ หรือจะเป็นสิทธิประโยชน์กรณีชราภาพ ดังนั้น มีประกันสังคมไว้ และก็ทำประกันอุบัติเหตุจาก Frank ไว้ด้วยนะครับ

ซื้อประกันอุบัติเหตุ

 

Content Writer ที่รักในการเขียน การเล่าเรื่อง การนอน และช็อกโกแลตเย็น เลยอยากที่จะสร้างงานเขียนดีๆ บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และนอนกินช็อกโกแล็ตเย็นไปด้วย