วิธีง่ายๆ เพื่อเป็นมือโปรกล้อง DSLR และ Mirrorless

tips-for-dslr-and-mirrorless-photographer

เมื่อพูดถึงกระแสการใช้กล้องกันตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกล้อง Mirrorless กับ DSLR ส่วนคำถามที่ว่าแล้วแบบไหนดีกว่ากันนั้นก็คงต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานและงบประมาณของแต่ละคนกันนะครับ ว่าแล้ว frankก็อยากจะอินเทรนกะเขาบ้างเหมือนกันไหนๆ ก็ถอยกล้องมาแล้ว ขั้นต่อไปล่ะถ้าเราจะฝึกใช้แบบไม่ต้องนั่งอ่านคู่มือมันทุกหน้าและสามารถขับรถยนต์ไปเที่ยวถ่ายภาพเก๋ๆ มาอวดเพื่อนได้น่ะมันทำได้อย่างไรมาดูกันครับ

 

1.เข้าใจการทำงานเบื้องต้นของกล้อง

ด้วยความที่ DSLR กับ Mirrorless นั้นต่างกันที่กระจกสะท้อนภาพเพราะงั้น Mirrorless ต้องอาศัยช่องมองภาพ digital ส่วน DSLR ก็สามารถมองภาพได้ทั้งจากช่องมองภาพและช่องมองภาพ digitalส่วนเสียงที่เกิดขึ้นเวลาที่เรากดชัตเตอร์นั้น แน่นอนว่า mirrorless แทบจะไม่เกิดเสียงเพราะไม่มีกระจกสะท้อนภาพซึ่งก็ส่งผลถึงการสั่นของกล้องน้อยกว่าเวลาที่เราจับภาพที่ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ จาก DSLR รวมถึงน้ำหนักของกล้องด้วยเช่นกันที่ DSLR จะหนักกว่าและที่สำคัญ คือ จำนวนจุดจับโฟกัสของกล้องคุณเพราะงั้นการก่อนจะใช้กล้องทำความรู้จักพวกเขาก่อนจะขับรถยนต์ไปเที่ยวถ่ายรูปนะครับ

 

2.เข้าใจการจัดองค์ประกอบภาพ

ไม่ว่ากล้องที่คุณใช้จะเป็นรุ่นโปรหรือจะเป็นรุ่นสำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกใช้งานก็ตาม การหาจังหวะในการถ่ายรูปหรือการจัดองค์ประกอบภาพให้ออกมาสมดุลมีสัดส่วนของภาพที่สวยงามก่อน แล้วค่อยฝึกฝนเรื่องของการตั้งค่าแสง รูรับแสงความไวชัตเตอร์ สมดุลของแสง หรือความไวแสงทีหลังเพื่อให้ภาพที่เราถ่ายเกิดมิติมากยิ่งขึ้น จึงควรใช้ตาราง 9 ช่องเข้ามาช่วยเพื่อให้เราหาบริเวณที่เราต้องโฟกัสให้อยู่ภายในจุดตัดสี่มุม หรือการแบ่งสัดส่วนภาพให้เป็น 1 ใน 3 ส่วนเวลาที่เราต้องการถ่ายรูปวิวต่างๆ จะได้ภาพที่สมดุลมากขึ้น และการฝึกมองหาเส้นนำสายตาก็จะช่วยให้ภาพเราดูมีมิติแบบมืออาชีพเสมือนช่างภาพที่ขับรถยนต์ตระเวนถ่ายภาพได้เช่นกัน

 

3.ฝึกการเล่าเรื่องราวจากภาพ

คุณคงเคยเห็นรูปถ่ายเพียงรูปเดียวที่สามารถเล่าเรื่องราวไปถึงผู้ที่ชมรูปถ่ายได้นะครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ ภาพถ่ายจากนิตยสารระดับโลกต่างๆ เช่น National Geographic เป็นต้น ที่กว่าจะสื่อความหมายออกมาได้นั้นต้องรู้จักการจับอารมณ์ของภาพให้เป็นก่อนซึ่งเราสามารถฝึกกับสิ่งมีชีวิตก่อนเลยครับไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ตัว ครอบครัวเพื่อนที่ร่วมเดินทางไปกับเรา หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงของเราก็ยังได้โดยการโฟกัสที่แววตาตามอารมณ์ที่ต้องการสื่อสารแล้วค่อยเพิ่มเป็นท่าทางพร้อมแววตาหรือสีหน้าแล้วเมื่อเริ่มชำนาญขึ้น ก็ให้ถ่ายภาพตอนที่นายแบบหรือนางแบบเราไม่รู้ตัวโดยที่เรากลับมาดูภาพแล้วสามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้ ส่วนสิ่งของไม่มีชีวิตให้เราเล่นกับแสงครับเพื่อให้เกิดอารมณ์ที่ต้องการสื่อสารออกไปแทน หรือการใช้ฟิลเตอร์เข้าช่วยเช่นการขับรถยนต์เที่ยวต่างจังหวัดในแต่ละช่วงเวลาวิวที่เราถ่ายรูปออกมาก็จะสื่ออารมณ์ที่ต่างกันไป

 

มีความรู้พร้อมแบบนี้แล้ว Roadtrip ครั้งต่อไปก็ได้รูปสวยๆ มาเป็นของฝากแน่ๆ เลยครับ ส่วนใครกำลังหาทริปเที่ยวก็มาดูเคล็ดลับวางแผนเที่ยวกันเลยคร้าบบบบ

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ