สรุปเรื่องราวที่เป็นครั้งแรกของปี 2559

frank-new-things-conclusion-y-2016

 

อ่านเร็วๆ

  • ปี 2559 เป็นช่วงปีที่เกิดครั้งแรกขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบูมของการขายของออนไลน์ ถ่ายทอดสดออนไลน์ หรือแม้แต่อาชญากรรมในโลกออนไลน์
  • เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมยุคที่ 4 ขึ้นครั้งแรกของปี 2559 ในโลก การใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือหุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์
  • frank ได้เปิดให้บริการประกันรถยนต์ออนไลน์ครั้งแรกในประเทศไทยและเป็นครั้งแรกของโลกด้วย
  • การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย รัชกาลที่ 9
  • การเข้าสู่รัชกาลที่ 10 ของประเทศไทย

 

ครั้งแรกนั้นเป็นคำที่ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นเสมอนะครับ สำหรับ frank แล้วมันยังทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายเป็นอย่างมากด้วยล่ะฮะ แต่ถ้าเราจะไปมัวนั่งอ่านบทความย้อนหลังกันอย่างยืดยาวเกี่ยวกับครั้งแรกของปี 2559 ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยเห็นประโยชน์ซักเท่าไหร่นักอ่ะนะฮะ เดี๋ยว frank สรุปให้เพื่อนๆ อ่านน่าจะดีกว่าประหยัดเวลาดีด้วยครับ

 

frank-conclusion-year-2016-online-shopping

 

เริ่มครั้งแรกของปี 2559 ด้วยการขายของออนไลน์

 

ที่จริงแล้วการซื้อ-ขายของออนไลน์นั้น มีมาตั้งแต่ปีก่อนหน้าแล้วครับแต่ว่าเพิ่งจะมาบูมกันแบบจริงจังเป็นกอบเป็นกำกันในปี 2559 ที่ผ่านมานี้เอง เห็นได้จากการขยายตัวของ amazon.com หรือการเกิดใหม่อย่างเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่าง alibaba.com ที่ทำให้ตลาดการซื้อขขายออนไลน์มีเม็ดเงินสะพัดหลายพันล้านบาท

 

อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดการซื้อ-ขายออนไลน์ได้อย่างกว้างขวางและง่ายดายนั้นคงหลีกไม่พ้น Facebook ที่เราคงเห็นการโฆษณากันอยู่แล้วจนต้องออกมาปรับเปอร์เซ็นต์การเข้าถึงของ News Feed เหลือแค่ 1% เพราะกลัวว่าจะกลายเป็นพื้นที่ขายของเพียงอย่างเดียวไปซะก่อน รวมถึง Instagram ที่เปิดให้เราซื้อเป็นสื่อโฆษณาได้อีกด้วย

 

และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของบ้านเราเองที่ครอบคลุมมากขึ้นเป็นครั้งแรกของปี 2559 ราคาถูกลงทั้งของเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและแพ็กเกจอินเตอร์เน็ทก็ยิ่งทำให้เราจับจ่ายอย่างง่ายดายแค่ปลายนิ้ว ยังไม่รวม prompt pay, Line pay และ Samsung pay ที่เป็นช่องทางการจ่ายเงินที่ปลอดภัยแสนสะดวกที่เกิดขึ้นมาอีกนะครับ

 

ด้านมืดของโลกออนไลน์ก็มีเช่นกันนะครับ ทั้งจากการถูกเจาะรหัสของ Facebook เองหรือถูกแฮ้กเพจไปก็มีเกิดขึ้นให้เห็นมาแล้วเราจึงควรต้องเปลี่ยน password กันซะบ้างนะครับจะ 3 เดือนที 6 เดือนครั้งก็ได้ทั้งนั้น หรือจะเป็นเรื่องที่ Yahoo ถูกแฮ้กขอมูลอี-เมลล์แล้วเพิ่งจะออกมาบอกเราเมื่อไม่นานมานี้ก็ยิ่งทำให้เราควรมีอี-เมลล์สำรองไว้บ้างเช่นกันครับ

 

frank-conclusion-year-2016-Artificial-intelligent

 

เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยปัญญาปะดิษฐ์ (A.I.) ครั้งแรกของปี 2559

 

เรื่องครั้งแรกของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ทำงานแทนมนุษย์นี้ frank รู้สึกเหมือนเรากำลังดูหนัง SIFI วิทยาศาสตร์แล้วปรากฎว่ามันกลายเป็นจริงกันเลยฮะ ตั้งแต่มีหุ่นยนต์ที่ทำอาหารให้เราทานได้ด้วยตัวเอง การใช้ Chat Bot เข้ามาช่วยตอบคำถามลูกค้า หรือจะเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่าง Tesla ที่ออกวางจำหน่ายแล้วที่อเมริกาและอีกหลายประเทศ

 

ก่อนหน้านี้ frank ประทับใจหุ่นยนต์ Asimo ที่บริษัท Honda ได้พัฒนาขึ้นและยังมอบหมายให้ Asimo ทำหน้าที่แนะนำนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าตาม Tourist Information เป็นอย่างมากเพราะมันน่ารักครับ หันมองหน้าเราตลอดการสนทนา สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างอิสระ เหมือนเรากำลังคุยกับเด็กเล็กๆ คนหนึ่งเลยฮะแต่ก็ยังต้องกดปุ่มเพื่อสอบถามหรือฟังคำตอบอยู่บ้าง

 

พอมาเจอปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์อย่างน่าทึ่งครั้งแรกของปี 2559 เข้าไป เช่น ขับรถโดยไร้คนขับ จ่ายยาโดยไม่ต้องพึ่งเภสัชกร ผ่าตัดโดยไม่ต้องมีคุณหมอ หรือแม้กระทั่งเลือกบทความที่จะลงใน Facebook ได้ด้วยตัวมันเอง ก็ยอมรับเลยครับว่ากลัวจะตกงานซะจริง (เหอๆๆๆ ปาดเหงื่อ)

 

จากที่เล่ามา frank อยากให้เพื่อนๆ เตรียมตัวนะครับ การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอโดยเฉพาะในยุคของการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 นี้ สิ่งที่เราควรคิดไว้คือ เราต้องไม่หยุดเรียนรู้ พัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอจนเกิดความเชี่ยวชาญในงานที่เราทำให้ได้จนเรียก “ทำงานเป็น” หรือ มืออาชีพในภาษาทางการนั่นแหละฮะ

 

frank-conclusion-year-2016-frank.co.th

สมัยนี้ผู้บริโภคอย่างเรา คือคนที่สร้างทางเลือกที่เหมาะสมด้วยตัวเองได้ครับ

 

ครั้งแรกของปี 2559 กับ frank ประกันรถยนต์ออนไลน์  

 

เรื่องครั้งแรกของประกันรถยนต์ออนไลน์นั้น frank ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ที่เน้นความสะดวก ง่าย ไม่เรื่องเยอะ และจากประสบการณ์ตรงของ frank เองที่ไม่ชอบใจเลยกับคำอธิบายหรือการขายแบบหมกเม็ด บอกไม่หมด แล้วพอเกิดเรื่องราวที่เราต้องเคลมประกันดันเกิดปัญหาเคลมไม่ได้ เคลมล่าช้า รอคิวซ่อมนานเป็นเดือนๆ ซึ่งใครมันจะไปรอได้ล่ะครับ   

 

หรือแม้แต่การเลือกซื้อประกันก็ตาม เรามักจะได้รับโทรศัพท์แนะนำการขายจากนายหน้ากันอยู่ทุกปี แต่เคยมีไหมครับ ที่นายหน้าจะบอกเราว่าเลิกซื้อประกันชั้น 1 ได้แล้วคุณขับรถมาหลายปีละ ประวัติเคลมก็ไม่มี ลองเป็นชั้น 2+ แบบมีค่าเสียหายส่วนแรกไหม? ประหยัดไปได้อีกเยอะเลย frank ว่าน่าจะไม่มีแน่ๆ เพราะงั้นเราต้องค้นข้อมูลให้มากหน่อย แล้วเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเราที่สุดดีกว่าครับ

 

ไม่ว่าช่องทางที่สะดวกรวดเร็วจะเกิดขึ้นมากมายอย่างไร frank อยากให้เราเลือกสิ่งที่เราต้องการที่สุด ตรงตามความต้องการของเราให้มากที่สุด ด้วยการหาข้อมูลเปรียบเทียบหลายๆ ด้านนะครับ สมัยนี้ผู้บริโภคอย่างเรา คือคนที่สร้างทางเลือกที่เหมาะสมด้วยตัวเองได้ครับ ทั้งความสบายใจในการสอบถามพูดคุย หรือแม้แต่ช่องทางการจ่ายเงินที่สะดวกเราที่สุดครับ

 

frank-conclusion-year-2016-king-bhumiphol-adulyadej-passed-away

 

ครั้งแรกของปี 2559 กับการสูญเสียบุคคลสำคัญของโลกในหลวงรัชกาลที่ 9

 

frank เกิดและเติบโตในรัชกาลที่ 9 ครับ ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าวันที่เราสูญเสียจะเกิดขึ้น จนถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 อย่างที่หลายๆ คนทราบข่าวครับ frank ร้องไห้อย่างไม่อายใครท่ามกลางผู้คนมากมายในสนามบินเลยฮะ ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าอยากกลับบ้านให้เร็วที่สุดจัง อยากไปกราบท่านเป็นครั้งสุดท้าย

 

ในชีวิตของ frank ได้เคยเข้าเฝ้าพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดด้วยการกราบแทบพระบาทเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น แต่เป็นครังเดียวที่จดจำฝังใจมาจนทุกวันนี้เลยครับ frank เองได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพฯ และเป็นอีกวันที่ frank ยังจำพระราชดำรัสและความรู้สึกขนลุก อิ่มใจ มีความสุขสุดๆ ในวันนั้นได้จนวันนี้

 

frank เป็นคนชอบอ่านมากฮะ และยังจำได้ว่าเรื่องราวของโครงการหลวง โครงการพระราชดำริ เหรียญรางวัลระดับโลกในการประดิษฐ์และสิทธิบัตรต่างๆ ขอพระองค์ท่านนั้นน่าสนใจมากๆ เพราะภาษาที่พระองค์ใช้นั้นช่างเรียบๆ เข้าใจง่าย ฟังแล้วติดหูตั้งแต่ครั้งแรกเลย และที่สำคัญแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดอย่างแท้จริงโดยเฉพาะโครงการแกล้งดิน หรือโครงการฝนหลวงที่ frank ภูมิใจมากเวลาเล่าให้เพื่อนต่างชาติฟัง และทุกๆ วันที่ 5 ธันวาคม ต่อจากนี้จะเป็นวัน “ดินโลก” (World Soil Day) เพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านตลอดไปฮะ   

 

สิ่งที่ frank ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ คือ คนสำคัญที่เรารัก ที่เราเคยคิดเสมอว่ามีท่านอยู่ข้างกาย บางครั้งเราก็ลืมไปว่าวันหนึ่งเราก็ต้องจากกันในท้ายที่สุด เพราะฉะนั้นเราควรใช้เวลาที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเอง ต่อคนที่เรารัก ต่อครอบครัว และต่อคนอื่นๆ รอบตัวเราด้วยความจริงใจฮะ เพราะเวลาย้อนกลับไปเริ่มใหม่ไม่ได้

 

frank-conclusion-year-2016-Thailand-king-rama-10

 

ครั้งแรกของปี 2559 ที่เข้าสู่รัชกาลที่ 10

 

เป็นครั้งแรกของชีวิตอีกเช่นเดียวกันครับที่อยู่ในช่วงที่เปลี่ยนรัชสมัยเข้าสู่รัชกาลที่ 10 ซึ่งทรงเป็นทั้งกษัตริย์นักบินและกษัตริย์นักรบของพวกเราชาวไทย ทรงขึ้นครองราชอย่างเป็นทางการในวันวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559

 

โดยส่วนตัวแล้ว frank คิดว่าพวกเราค่อนข้างโชคดีที่ได้เห็นการเปลี่ยนผ่านรัชกาลด้วยตัวเราเองไม่ต้องอ่านหนังสือเอา แต่เสียดายที่ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์นี้ frank ติดงานฮะ เลยต้องย้อนกลับมาดู clip ย้อนหลังเอาทาง Youtube

 

และนี่คือสรุปครั้งแรกของปี 2559 ที่น่าสนใจของพวกเราครับ และก็เป็นปีแรกที่ frank ได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนๆ อีกด้วยนะครับ

 

ขอบคุณที่เป็นเพื่อนกันมาตลอด 1 ปีและฝากตัวสำหรับปีหน้าด้วยนะคร้าบ…บ

 

frank Box

  • เรื่องราวของ Jack Ma ยังคงเป็นท่กล่าวขวัญถึงและจับตามองในปี 2017 โดยเฉพาะการร่วมมือกับ CP

 

Credit: https://www.amazon.com/Thailand, http://th.alibaba.com/, https://www.bot.or.th, https://line.me/th/pay, http://www.samsung.com/, https://th.wikipedia.org, http://app.eduzones.com, http://www.thairath.co.th

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ