เช็คประกันสังคม ด้วยวิธีการชิลที่สุดในโลก

เช็คสิทธิประกันสังคม ด้วยวิธีการที่ชิลที่สุดในโลก

สำหรับใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือน หรือผู้ที่มีประกันสังคมแบบยินยอมพร้อมใจจ่ายเงินสมทบ ซึ่งเงินที่เราจ่ายทุก ๆ เดือนเราจะได้รับการดูแล เช่น สิทธิรักษาพยาบาลหากเจ็บป่วยหรือไม่สบาย, กรณีคลอดบุตร, กรณีเสียชีวิต, เงินบำเหน็จชราภาพ, ตกงานประกันสังคมก็ดูแล ฯลฯ และถ้าเราอยากเช็คประกันสังคม หรือเช็คสิทธิประกันสังคมของเราจะต้องทำอย่างไร ? มาติดตามวิธีตรวจสอบสิทธิประกันสังคมพร้อมกับ Frank.co.th กันเถอะ

เช็คประกันสังคมมีกี่วิธี ?

เนื่องจากยุคนี้สมัยนี้ Thailand 4.0 ที่แท้ทรู ไม่มีบัตรโรงพยาบาลประกันสังคมมาสักพักแล้วอยากรู้ว่า สิทธิประกันสังคมของเราอยู่ที่โรงพยาบาลไหน มีเงินสมทบเท่าไหร่แล้ว และอยากรู้ข้อมูลอื่น ๆ เราจะต้องทำอย่างไร ? พูดถึงการเช็คประกันสังคมวิธีการทั่ว ๆ ไปคงหนีไม่พ้นการโทรต่อสายตรง สอบถามกับเจ้าหน้าที่ประกันสังคมเบอร์โทร 1506 แต่คุณอาจจะต้องใช้เวลารอต่อสายติดต่อหน่วยงานภายในประกันสังคมสักพัก เพื่อที่จะกดติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบและสามารถตรวจสอบสิทธิประกันสังคมให้ข้อมูลเราได้ตามที่เราต้องการ

แล้วถ้าเราไม่อยากโทรล่ะ ? แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเช็คข้อมูลประกันสังคมของเราบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นของประกันสังคมโดยตรง หรือจะสร้างบัตร SSO Connect ออนไลน์ก็ได้ทั้งนั้นครับ

เช็คประกันสังคมออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

เริ่มจากการเช็คสิทธิประกันสังคมผ่านเว็บไซต์แบบ SSO E-Service กันก่อนดีกว่า Frank.co.th แนะนำไปที่เว็บไซค์ประกันสังคมเลย เพื่อสมัครเข้าสู่ระบบสมาชิกของประกันสังคม การเข้าเว็บไซต์นี้ครั้งแรกไม่ยากเลย กดสมัครครับ พร้อมกรอกข้อมูลสำคัญซึ่งเป็นข้อมูลของผู้ประกันตนเท่านั้นนะครับ อย่ากรอกผิดล่ะ เช่น

  • สมัครครั้งแรก เข้าระบบสมัครสมาชิกประกันสังคม
  • หมายเลขบัตรประชาชน (13 หลัก)
  • เบอร์โทรศัพท์ของเรา
  • ข้อมูลส่วนตัว ชื่อ นามสกุล วันเกิด อีเมล
  • สามารถตั้งรหัสผ่านเองได้ มียาวขั้นต่ำ 6 อักษรดังนั้นเลือกที่ชอบและจำได้ตรงนี้สำคัญ พร้อมกับกรอกข้อมูลส่วนตัวชื่อ นามสกุล วันเกิด และอีเมลที่เราใช้งาน

SSO E-Service เช็คสิทธิประกันสังคม

ตามด้วยการยืนยันตัวตนครับคุณก็จะสามารถเข้าระบบเว็บไซต์การเช็คประกันสังคมได้ หลังจากยืนยันตัวตนผ่านรหัส OTP ก็จะสามารถเข้าระบบตรวจสอบสิทธิประกันสังคม เพื่อดูข้อมูลส่วนตัวของเรา 

สามารถตรวจเช็คข้อมูลได้ตั้งแต่วันแรกที่เราเริ่มสิทธิประกันสังคม และยังตรวจสอบเพิ่มเติมได้เยอะแยะเลย เช่น สิทธิการรักษาพยาบาล โดยจะบอกโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิรักษาประกันสังคมของเรา ตรวจสอบยอดเงินส่งสมทบ หรือคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ โดยระบุยอดเงินรวมรายปีที่เป็นเงินสมทบของเราและของนายจ้าง ซึ่งจะได้รู้ตรง ๆ เลยว่าเงินของเราไปไหนแล้ว มีเท่าไหร่ และนายจ้างของเราจ่ายให้เราครบถ้วนหรือไม่ ตรงนี้ช่วยตรวจสอบได้เยอะเลยครับ นอกจาก SSO E-Service ช่วยเช็คสิทธิประกันสังคมได้แล้วยังสามารถยื่นเรื่องเปลี่ยนสถานพยาบาลออนไลน์ก็ได้ เปลี่ยนได้ด้วยตนเองผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลยครับ สะดวกสบายได้อีกใช่ไหมล่ะ อิอิ

ประกันกลุ่ม

เช็คประกันสังคมผ่านแอปพลิเคชันได้ไหม ?

ตอบเลยว่า “ได้เสมอถ้าคุณต้องการ” นอกจากเช็คประกันสังคมของเราผ่านเว็บไซต์ SSO E-Service แล้ว ยังมีสามารถตรวจสอบสิทธิประกันสังคมบนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันส่วน SSO Connect ได้อีกด้วย นี่จะเป็นแอปพลิเคชันที่อยู่ในมือถือ สามารถพกพาได้ทุกที่ตอบโจทย์ชีวิตดิจิทัลฝุด ๆ มาเข้าเรื่องเลยดีกว่าว่าการตรวจสอบสิทธิประกันสังคมผ่าน SSO Connect จะต้องทำอย่างไร ????

  • เริ่มจากเปิดเว็บไซต์ SSO Connect เพื่อลงทะเบียนผู้ประกันตน หลังจากลงทะเบียนเสร็จ ใช้เลขบัตรประชาชน เบอร์มือถือ กรอกลงไปครับ กรอกให้ถูกต้องนะจ้ะ อิอิ
  • หากคุณใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ คุณจะต้องโหลดแอปพลิเคชัน Mywallet โหลดเสร็จ ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าว Android รองรับเวอร์ชั่น 4.2 ขึ้นไป) ถ้าคุณใช้ไอโฟน (iphone) ไอแพด (ipad) หรือระบบ iOs จะต้องโหลด Wallet หลังจากนั้นสแกน QR Code เพิ่มบัตร ซึ่งทั้งสองระบบนั้นกดเพิ่ม SSO Connect เหมือนกันเป๊ะ ๆ คือที่เครื่องหมาย + มุมบนขวา บัตรประกันสังคมแบบออนไลน์บนสมาร์ทโฟนก็จะมาอยู่ในมือถือคุณครับ
  • สมัครเสร็จกดรับ QR Code เพิ่มบัตรเข้าสู่กระเป๋าเงินออนไลน์ทันที สำหรับแอปพลิเคชั่นนี้จะแสดงชื่อผู้ประกันตน สิทธิประกันทันตกรรมคงเหลือ และแจ้งว่าคุณใช้สิทธิไปแล้วเท่าไหร่ ? พร้อมกับบอกเงินสมทบชราภาพของคุณด้วยล่ะ อย่างไรก็ดี ในแอปจะมีการลิงก์โยงไปสู่เว็บไซต์ประกันสังคมเช่นกันครับผม แต่สะดวกกว่า เพราะไม่ต้องเข้าเว็บไซต์โน้นนี้ให้ยุ่งยากนั้นเอง
เช็คสิทธิประกันสังคม SSO CONECT
หน้าแรกของสร้างบัตร SSO Connect 

เป็นไงบ้างครับ อ่านเสร็จแล้วจะลองเช็คประกันสังคมแบบง๊ายง่าย ซึ่ง Frank.co.th นำมาฝากทุกคนครับผม และถ้าคุณคิดว่าความคุ้มครองของประกันสังคมนั้นยังไม่ครอบคลุมการใช้ชีวิต และกำลังมองหาประกันอื่น ๆ เพื่อมาดูแลชีวิตและทรัพย์สินเพิ่มเติม เช่น

คงต้องบอกว่า ให้แฟรงค์ดูแลคุณนะครับ พวกเราสัญญาว่า จะดูแลคุณเป็นอย่างดี ตามสโลแกนที่ว่า ประกันที่รวดเร็ว เรียบง่าย และจริงใจกับคุณที่สุดเลยน้ะ
ซื้อประกันออนไลน์
อัปเดทข้อมูล : วันที่ 5 กันยายน 2562

Content by Butter Cutter

เพราะชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว ฐานะนักเขียน Butter Cutter พร้อมเรียบเรียงทุกเรื่องให้เข้าใจในไม่กี่นาที "I intend to write content easy-to-read within minutes." Nice to meet you. :)