เมื่ออุบัติเหตุบนถนนเกิดจากอารมณ์ร้อน

Hot-temp-emotion-and-car-accident

 

อ่านเร็วๆ

  • ข่าวลุงวิศวกรยิงเด็กมัธยมปลายเสียชีวิต ข่าวกราบรถมินิคูเปอร์ อดีตดีเจที่ถอยหลังชนรถคนอื่นแล้วบอกว่าอีกฝ่ายขับชน หรือข่าวรถกระบะโดนยิงที่ถนนมอร์เตอร์เวย์แค่ขับเร็ว ทั้งหมดเกิดจากอารมณ์ของคนเป็นหลัก
  • การแก้ไขอุบัติเหตุที่เกิดจากคน น่าจะแก้ได้จาก“การควบคุมอารมณ์โกรธ”ของทั้งตัวเราเองและฝ่ายตรงข้าม
  • ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไปให้คิดถึงผลที่จะตามมาทุกครั้งจะช่วยให้เราใจเย็นขึ้นได้ และประกันรถยนต์ช่วยคุณแก้ปัญหาได้นะ

 

car-accident-and-hot-temper

 

เรื่องอุบัติเหตุรุนแรงที่เราได้ยินข่าวกันมาในช่วงหลังๆ นี้ frank พบว่าส่วนมากเป็นเรื่องที่มี “อารมณ์” เกี่ยวข้องอยู่ค่อนข้างเยอะมาก ที่น่าสนใจคือ นอกจากอารมณ์ของผู้ที่เกิดเหตุแล้วอารมณ์ร่วมของผู้ที่รับข้อมูลทั้งจากสื่อสังคมออนไลน์และสื่ออื่นๆ ที่มีความรุนแรงไม่แพ้กันเลย

 

จนบางครั้งทำให้เราอดกลัวผลกระทบที่เกิดจากสังคมออนไลน์ไม่ได้ เพราะเริ่มมีการเลือกข้างกันเกิดขึ้น คือมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและฝั่งที่เห็นตรงข้าม โดยเฉพาะการตอบโต้กันอย่างรุนแรงในคอมเมนต์ frank สงสัยนะครับ ว่าที่จริงแล้วข่าวต่างๆ ที่เราได้อ่านกันจากสื่อออนไลน์ที่ทำให้เรารู้ข่าวอย่างรวดเร็วฉับไวนั้นน่ะ มันบอกอะไรกับเรากันแน่?

 

 

 

อุบัติเหตุลุงวิศวกรยิงเด็กมัธยมปลาย

 

มาเริ่มกันที่เรื่องแรกกันเลยครับ (คลิปยาวหน่อยนะครับ แต่ทำให้เรารู้ว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดคืออะไร) เราคงทั้งอ่านทั้งฟังกันมาหลายสื่อแล้วเกี่ยวกับลุงวิศวกรที่เดินทางไปเที่ยวกับที่บ้านเกิดเหตุขัดแย้งกับกลุ่มเด็กๆ ที่ไปเที่ยวเช่นเดียวกัน ซึ่งเท่าที่เรารู้น่าจะเกิดจากสาเหตุการจอดรถขวางทางกันตอนซื้อของฝากเท่านั้น

 

frank ไม่ขอออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้นะครับ เข้าใจในเรื่องที่เกิดขึ้นและก็รู้สึกเสียใจกับความสูญเสียของทุกฝ่าย แต่อยากให้มองไปที่การแสดงความเห็นในสังคมออนไลน์มากกว่าครับ ด้วยความที่ Facebook เองมีลูกเล่นในการนำเสนอที่มากขึ้นทั้ง VDO ทั้ง Live งานนี้เลยเกิดดราม่ากันยกใหญ่ทั้งการตำหนิฝ่ายที่เรามองว่าผิด ทั้งการข่มขู่ทำร้ายกัน frank อ่านแล้วรู้สึกอดคิดไม่ได้นะครับว่า นี่เรากำลังผดุงความยุติธรรมกันอยู่หรือ?
ทั้งที่สาเหตุหลักของเรื่องนี้คือ “อารมณ์ร้อนและคิดว่าเราถูกเท่านั้นคนอื่นผิด” ต่างหากล่ะที่เรามองข้ามกันไป บางทีถ้าลุงวิศวกรใจเย็นลงกว่านี้ พูดจาโต้ตอบกับเด็กๆ ด้วยคำพูดที่สุภาพกว่านี้ ไม่มีการหยิบปืนขึ้นมา เรื่องราวความสูญเสียอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ หรือบางทีถ้าเด็กๆ ที่ไปเที่ยวกลุ่มนี้มีเพื่อนช่วยกันตักเตือนซะหน่อยไม่ขับรถไล่ตามไปเอาเรื่อง ทุกๆ คงได้กลับบ้านเอาของฝากไปฝากพ่อแม่นะครับ

 

การแก้ไขอุบัติเหตุที่เกิดจากคน น่าจะแก้ได้จาก“การควบคุมอารมณ์โกรธ”ของทั้งตัวเราเองและฝ่ายตรงข้าม

 

 

กราบรถมินิสีเหลือง

 

อีกเรื่องที่ทุกคนน่าจะยังจำกันได้นะครับ เรื่องที่เกิดจากอุบัติเหตุการเฉี่ยวชนกันธรรมดาๆ นี่ล่ะ แต่กลายเป็นเรื่องราวดราม่าใหญ่โตเนื่องมาจากขาดการควบคุมอารมณ์ของเจ้าของรถมินิที่ลงไปลากตัวคนที่เฉี่ยวชนรถมาชกต่อยแล้วบังคับให้กราบรถมินิของตัวเอง

 

พอมาย้อนดูคลิปแล้ว frank ก็อดคิดไม่ได้อีกล่ะครับว่า ท่ามกลางคนที่มุงดูเหตุการณ์ทั้งหลายทำไมไม่มีใครซักคนลงไปห้ามหรือบอกให้ใจเย็นเพื่อรอตำรวจมาก่อน แล้วก็สงสัยเหมือนกันว่าแค่รถโดนเฉี่ยว ทำไมไม่โทรเรียกประกันรถมาจัดการล่ะ? รถมีความสำคัญขนาดที่ต้องไปทำร้ายร่างกายคนอื่นเลยเหรอ? และนี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่เราควรให้บริษัทประกันมาดูแลเมื่อเราเกิดอุบัติเหตุนะครับ

 

ส่วนสาเหตุก็น่าจะมาจากเรื่องของการ “ควบคุมอารมณ์โกรธ” ของคนอีกเช่นเดียวกัน จนผลลัพธ์กลายเป็นสูญเสียอนาคตในวงการบันเทิงโดนปลดออกจากงาน น่าเสียดายนะครับ ถ้ามีสติซักนิดเรื่องราวคงไม่บานปลายจนกลายเป็นแบบนี้ก็ได้

 

 

ถอยหลังชนรถคนอื่นแล้วบอกว่าโดนชนท้าย

 

เรื่องราวแรกๆ ของผลกระทบจากการ “ขาดความควมคุมอารามณ์โกรธ” ของคนขับรถกระบะที่เกิดจากการแย่งเลนส์กันในขณะเลี้ยวกันเท่านั้น ยังไม่มีการเฉี่ยวชนใดๆ เกิดขึ้นเลยด้วยซ้ำ แล้วก็เกิดเหตุการณ์ตามคลิปคือ รถกระบะคันหน้าถอยหลังชนรถคันท้ายหลายครั้งแล้วคนขับก็โทรแจ้งตำรวจอย่างที่เราเห็นกัน

 

เรื่องนี้ต้องขอบคุณผู้ที่เห็นเหตุการณ์ที่ถ่ายคลิปเอาไว้ และทำให้เราควรมีกล้องติดรถยนต์ไว้ด้วยนะครับ

คนสมัยนี้สามารถเล่าเรื่องราวอย่างที่อยากให้เป็นได้แบบไม่รู้สึกผิดเลย “เจอคนแบบนี้ในสังคมแบบนี้แย่มากจริงๆ ครับ” ยังดีที่หลังเกิดเหตุพี่ๆ วินมอเตอร์ไซค์เข้ามาแยกคู่กรณีออกจากกันเพื่อไม่ให้เรื่องราวลุกลามไปใหญ่

 

เรื่องของการเล่าเรื่องราวในแบบที่ตัวเองเป็นฝ่ายถูกนั้นไม่ใช่ว่าเพิ่งเกิดขึ้นนนะครับ frank จำเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่โดนถอยหลังมาชนอ้างขับมาชนหน้าตาเฉย สุดท้ายขับรถตามจนได้แล้วตอนแจ้งความคันที่ถอยหลังมาชนบอกตำรวจว่าคุณผู้หญิงคนนั้นเป็นคนขับมาชนท้าย แต่ดีที่ติดกล้องรถยนต์ไว้ให้ เรื่องจึงจบตามความเป็นจริงครับ

 

 

ก่อนตัดสินใจทำอะไรไปตามอารมณ์ อยากให้เรา “หยุดคิด” ก่อนครับว่า ผลของการกระทำนั้นจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? มันคุ้มกับสิ่งที่เราตัดสินใจทำชั่ววูบเดียวจริงๆ หรือเปล่า? และการเสพข่าวจากสื่อออนไลน์นั้นเราต้องอ่านแบบได้ประโยชน์ คือ เป็นตัวอย่างเพื่อจะได้เตือนสติไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกครับ

 

ขับรถใจเย็นนะคร้าบ…. Frank ไม่เก๋าครับ กระพงครับ

 

Credit: http://www.thairath.co.th, http://news.kapook.com, http://www.komchadluek.net