3 เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับการใช้เวลา(ให้เป็น)และรถยนต์ว่าเหมือนกันอย่างไร?

 

อ่านเร็วๆ

  • แบ่งเวลาเป็นช่วงๆ (time slot) แล้วทำตามอย่างเคร่งครัด จะทำให้เราใช้เวลาได้ดีขึ้น
  • การทำงานทีละอย่าง แต่ให้ความสำคัญกับมันอย่างเต็มที่ในขณะที่ทำจะทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้นกว่าการทำหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน
  • การจัดลำดับความสำคัญของงาน จะช่วยให้เราจัดการสิ่งที่จำเป็นและเร่งด่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3-top-secret-for-time-management-and-car2

 

เรืองการใช้เวลา frank ว่าใครๆ ก็ใช้กันได้ครับ แต่จะมีซักกี่คนที่ใช้เวลาเป็น คำว่าใช้เวลาเป็นที่ว่านี้ นอกจากหมายถึงการใช้เวลาทำในสิ่งที่เราต้องการให้เสร็จทันกำหนดแล้ว ยังหมายถึงการทำเสร็จแบบมีประสิทธิภาพด้วยนะครับ ไม่ต้องกลับมานั่งแก้งานกันใหม่อีกรอบ และที่สำคัญมันเกี่ยวข้องกับรถยนต์อย่างไร มาอ่านกันเลยครับ

 

3-top-secret-for-time-management-and-car3

 

การใช้เวลาแบบแบ่งเวลาให้เป็นช่วง  

 

มาเริ่มจากการแบ่งเวลากันก่อนเลยฮะ หลายคนงานเยอะงานแยะจนแทบจะหาเวลากินข้าวไม่ได้ อดเดินช้อปปิ้ง หรือแม้แต่ต้องยกเลิกนัดเพื่อนเพราะมีอาการงานเข้าเกิดขึ้น ซึ่งที่จริงแล้วมันทำให้ชีวิตเราแย่นะครับ เราจะหดหู่ เบื่องาน ไม่อยากมาทำงานทุกวันจันทร์และเร่งวันเร่งคืนให้ถึงวันศุกร์เร็วๆ

 

สาเหตุที่เราเป็นแบบนี้ ก่อนที่เรามองว่าปริมาณงานไม่เหมาะสมกับเวลาที่เราใช้ทำงานแล้ว frank ว่าเรามาเริ่มจากการแบ่งช่วงเวลาในการทำงานกันก่อนดีกว่าครับ Time Slot หรือการแบ่งช่วงเวลานั้นจะทำให้เราต้องจัดการงานตามตารางที่เราจัดขึ้น

 

ตัวอย่างเช่น ช่วงเช้าเช็คอี-เมลล์ 1 ช.ม. หลังจากกนั้นเรียบเรียงงานที่จะทำตามลำดับ เช่น ตามวันส่งหรือตามความยากของงาน 1 ช.ม. แล้วหลังจากนั้นให้เราเคลียร์งานลำดับแรกที่ว่าให้เสร็จก่อนเที่ยง หลังจากพักเที่ยงมาเช็คอี-เมลล์อีกแล้วทำเหมือนช่วงเช้าครับ

 

แล้วก็เหมือนกับการเลือกใช้รถยนต์ในแต่ละสภาพถนนนั่นเองล่ะครับ ก่อนเดินทางเราต้องวางแผนก่อนว่าจะไปทางไหน ถ้าถนนวิบากมากเราก็ใช้ SUV หรือ รถ crossover แต่ถ้าเราต้องการซอกแซกในซอกซอยเล็กๆ ก็ควรเลือกใช้มอเตอร์ไซต์ เพราะการเดินทางไม่จำเป็นต้องใช้รถชนิดเดียวกันตลอดทางนะฮะ  

คำว่าใช้เวลาเป็นที่ว่านี้ นอกจากหมายถึงการใช้เวลาทำในสิ่งที่เราต้องการให้เสร็จทันกำหนดแล้ว ยังหมายถึงการทำเสร็จแบบมีประสิทธิภาพด้วย

 

3-top-secret-for-time-management-and-car4

 

ทำทีละอย่างช่วยให้การใช้เวลาให้คุ้มค่ามากขึ้น

 

Multitasking นั้นเป็นคำที่เราได้ยินกันมาซักพักนึกแล้วล่ะครับ ตอนนั้นเราตื่นตะลึงมากประมาณว่า เฮ้ย… ทำอะไรได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันเจ๋งอ่ะ…แต่ ในความเป็นจริงแล้วมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสเตนฟอร์ดพบว่า Multitasking นั้นไม่ได้ส่งผลดีอย่างที่คิดเลยครับ

 

เพราะนอกจากทำให้เราใช้เวลาทำงานแต่ละงานได้ช้าลง คุณภาพลดลงแล้ว ยังส่งผลต่อความหนาแน่นของเซลประสาทในส่วนที่ควบคุมการหยั่งรู้เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นและควบคุมอารมณ์ ทำให้ระดับ IQ ลดลงได้ถึง 15 จุดหรือเทียบเท่ากับการสูบกัญชาหรือการอดนอนมาทั้งคืน และเป็นปัญหาต่อการจัดระบบความคิดให้เป็นระเบียบอีกด่วยโอ้ว…วว (ฟังดูไม่คอยเข้าท่าละ)

 

การจดจ่อกับสิ่งที่ทำทีละอย่างให้เต็มที่ ทำให้เสร็จเป็นงานๆ ไปน่าจะเป็นการใช้เวลาได้คุ้มค่าและดูแลรักษาสมองของเราได้ดีกว่าในระยะยาวนะครับ

 

แล้วมันเหมือนกันรถยนต์ยังงัยกัน? ก็เหมือนกับตอนที่เราต้องขับรถทีละคันไงฮะ 🙂 ใครมันจะไปขับทีละ 2 คันได้ล่ะคร้าบ….บ ฮะๆๆๆ

 

3-top-secret-for-time-management-and-car5

 

การจัดลำดับความสำคัญของงานก่อนใช้เวลาในแต่ละวัน

 

การจัดลำดับงานนั้นเหมือนเป็นการเรียบเรียงการทำงานของสมอง เราสามารถเริ่มต้นการทำงานของแต่ละวันด้วยการจดรายการที่เราต้องทำทั้งหมดลงไป แล้วมาแบ่งประเภทว่า เราควรต้องทำอะไรก่อนหลัง ซึ่งนอกจากที่เราจะรู้ปริมาณงานที่ต้องทำแล้ว เรายังสามารถจัดการงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับเราได้ด้วย (ถึงคราวโยนงานให้คนอื่นซะบ้างนะฮะ)

 

หรือบางคนสามารถใช้ช่วงเวลาที่เราเดินทาง รอรถ หรือแม้แต่เข้าแถวรอซื้ออาหารเช้ามาทำก็ได้นะครับ ซึ่งเป็นการใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าทุกนาทีจริงๆ และเรายังสามารถทำสิ่งเดียวกันก่อนนอนได้นะครับแต่เป็นการทบทวนสิ่งที่เราได้เรียนรู้ไปในแต่ละวันพร้อมตั้งเป้าหมายในแต่ละวันไปด้วยในตัวเลย

 

วกกลับมาเรื่องรถยนต์บ้าง การจัดลำดับความสำคัญนั้นก็เหมือนการที่เราวางแผนการเดินทางครับ ถ้าเราวางเส้นทางหลักที่เราต้องการไปก่อนออกเดินทางได้เราจะประหยัดทั้งเวลาและน้ำมัน หรือถ้าเราสามารถแชร์การเดินทางกับเพื่อนบ้านได้ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ….คุณคือสุดยอดนักบริหารเลยล่ะฮะ

 

ปีหน้าเรามาเป็นสุดยอดนักบริหารเวลากันนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ

 

Credit: http://www.nuttaputch.com/stop-multi-tasking/, http://www.voathai.com/a/multi-tasking-brain-ct/2485412.html,

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ