สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรรัชกาลที่ 10 และรถยนต์พระที่นั่ง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรรัชกาลที่ 10 และรถยนต์พระที่นั่ง

 

อ่านเร็วๆ

  • รัชกาลที่ 10 ของเราเป็น “กษัตริย์นักรบและกษัตริย์นักบิน” ทรงโปรดด้านการทหารและด้านการบินเป็นพิเศษ
  • รถยนต์พระที่นั่งของรัชกาลที่ 10 ส่วนมากเป็นยี่ห้อโรลส์-รอยซ์ สังกัดกองพระราชพาหนะ วังศุโขทัย

 

ความเสียใจยังมีอยู่ในหัวใจ frank อยู่เลยครับไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ความรู้สึกคิดถึงพระองค์ท่านก็จะยังคงอยู่เสมอ แต่ชีวิตก็ต้องก้าวต่อไปเป็นเรื่องของธรรมชาตินะครับ frank จึงอยากจะถามเพื่อนๆ กันว่าตอนนี้เรารู้จักในหลวงรัชกาลที่ 10 ของพวกเราแล้วรึยังครับ? frank จึงอยากหยิบยกเรื่องราวในอีกหนึ่งแง่มุมของพระองค์ท่านมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันครับ

 

พระราชประวัติของรัชกาลที่ 10

 

the-king-Bhumiphol-royal-family

 

หลายๆ เว็บไซต์คงมีข้อมูลมาให้เพื่อนๆ อ่านกันบ้างแล้วนะครับ frank จึงขอสรุปให้เพื่อนๆ ฟังเกี่ยวกับพระราชประวัติของพระองค์ท่านว่าทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2495 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิตซึ่ง frank ว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน

 

พระราชประวัติด้านศึกษารัชกาลที่ 10

 

 

อีกมุมที่ frank อยากพูดถึงคือ สิ่งที่เราเรียกว่าหน้าที่ความรับผิดชอบซึ่งบางทีก็ถูกกำหนดมาตั้งแต่วันที่เราลืมตาดูโลกใบนี้และคงไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับลูกที่มีพ่อหรือแม่ที่มีความสามารถเข้าขั้นอัจฉริยะที่จะพิสูจน์ความสามารถของตัวเองให้เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปครับ

 

king-rama-10-and-his-commercial-flight

 

ส่วนด้านการศึกษาพระองค์ทรงโปรดด้านการศึกษาทางทหารโดยทรงสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยการทหารดันทรูน แคนเบอร์รา ออสเตรเลีย และด้านการบินเป็นพิเศษจนได้รับการขนานนามว่า “กษัตริย์นักบิน” โดยเฉพาะเครื่องบินพาณิชย์ในตำแหน่งนักบินที่ 1 ทั้งนี้พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งเป็นพลเอกสามเหล่าทัพด้วยกัน ได้แก่ พลเอกกองทัพบกไทย พลเรือเอกกองทัพเรือไทย และพลอากาศเอกแห่งกองทัพอากาศไทย

 

king-rama-10-and-his-air-force-flight

สิ่งที่เราเรียกว่าหน้าที่ความรับผิดชอบซึ่งบางทีก็ถูกกำหนดมาตั้งแต่วันที่เราลืมตาดูโลกใบนี้

 

พระราชอารมณ์ขันของรัชกาลที่ 10

 

ด้วยความเป็นกันเองของพระองค์ท่านเมื่อยังทรงงพระเยาว์เป็นอีกมุมมองที่ทำให้เรารู้จักตัวตนของพระองค์ท่านเมื่อครั้งเสด็จเมื่อครั้งที่ยังทรงตำแหน่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ เยือนประเทศสหรัฐอเมริกา ณ โรงแรม Willard  

 

 

รถยนต์ส่วนพระองค์ในรัชกาลที่ 10

 

ในเรื่องของรถยนต์ส่วนพระองค์ของท่านนั้น frank สืบทราบมาว่าส่วนมากเป็น โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม VI เลขทะเบียน ร.ย.ล.904 ที่เราน่าจะเห็นกันมาบ้างแล้วในช่วงงานพระราชพิธีต่างๆ

 

royal-car-of-king-rama-10-rolls-royce-phantom-vi

 

หรือจะเป็น โรลส์-รอยซ์ แฟนทอม VI เลขทะเบียน ร.ย.ล.2 ซึ่งจะเป็นตามแบบด้านล่าง

 

royal-car-of-king-rama-10-rolls-royce-phantom-vi

 

ส่วนโรลส์-รอยซ์ ซิลเวอร์ สปอร์ ลิมูซีน เลขทะเบียน ร.ย.ล.4 และโรลส์-รอยซ์ ซิลเวอร์ สปอร์ ลิมูซีน เลขทะเบียน ร.ย.ล.5 นั้นก็เป็รถยนต์ส่วนพระองค์ด้วยครับ

 

royal-car-of-king-rama-10-rolls-royce-silver-sport-limousine

 

เมอร์ซิเดส-เบนซ์ เอส 600 LWB รหัสตัวถัง ดับเบิลยู 221 พร้อมชุดแต่ง เอเอ็มจี เลขทะเบียน ร.ย.ล.8 ก็เป็นหนึ่งในรถยนต์ส่วนพระองค์ในรัชกาลที่ 10 สังกัดกองพระราชพาหนะ วังศุโขทัย เช่นเดียวกันครับ

 

royal-car-of-king-rama-10-mercedes-benz-S-600-LWB

 

ทรงพระเจริญ

 

frank Box

  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงขึ้นครองราชอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 ที่มา http://www.matichon.co.th
Credit: http://www.posttoday.com, http://www.tlcthai.com/fatherday, http://www.posttoday.com/social/royal/468290, https://th.wikipedia.org

 

Content Writer ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญการทำเรื่องที่เข้าใจยากให้เป็นเรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องประกัน การเงิน การลงทุน ชอบของล้ำๆ นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องเที่ยวไม่ชอบเที่ยวซ้ำใคร และยินดีเป็นที่สุดที่ได้แบ่งปันเรื่องที่มีประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านเพราะการแบ่งปันทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะ