ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561-2562 จาก Pantip

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหน-ดี-2560-รวม-จาก-Pantip

ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี? มักมีคำถามกันในลักษณะนี้เยอะนะครับ (ใน pantip จะเห็นคำถามกันแบบนี้บ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นซื้อประกันชั้น 1 ที่ไหนดี? หรือจะเป็นประกันชั้น 2+ กับประกันชั้น 3+ แบบไหนคุ้มกว่ากัน หรือแม้กระทั่งควรซื้อประกันชั้น 3 ไหมถ้ารถที่บ้านนานๆ ขับที?)  Frank เลยลองหาข้อมูลใน Pantip หรือในเว็บบอร์ดต่างๆ แล้วเอามาสรุปให้อ่านเป็นแนวทางสำหรับการซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561  คาดว่าเพื่อนๆ จะได้คำตอบกลับไปแน่นอนครับ (คงต้องตามอ่านให้จบก่อนนะครับ ฮา…)

 

เทคนิคการดูว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561

  1. เลือกก่อนว่าต้องการซ่อมห้างหรือซ่อมอู่และที่ซ่อมที่เราต้องการนั้น อยู่ในรายชื่ออู่ซ่อมของบริษัทประกันไหนบ้าง
  2. เลือกบริษัทประกันภัยที่มีความน่าเชื่อถือ (ดูรายชื่อได้จาก คปภ.) อาจจะเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ อ่านข้อมูลเยอะหน่อยว่าตอนเคลมมีปัญหาไหม? แล้วเปรียบเทียบรายละเอียดอีกที
  3. เปรียบเทียบข้อเสนอของบริษัทประกันภัย เน้นที่ความคุ้มค่า ความคุ้มครองตรงตามความต้องการของเรามากที่สุด
  4. อย่าลืมใช้เทคนิคการต่อประกันรถที่ช่วยให้เราประหยัดเงินมากขึ้น เพื่อให้เราได้ซื้อประกันรถยนต์ที่เหมาะกับเรามากที่สุด

 

1.ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561 เริ่มจากตัดสินใจเรื่องการซ่อมก่อน
การที่จะรู้ว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี? อย่างแรกที่ต้องพิจารณาคือเรื่องของศูนย์บริการหรืออู่ซ่อม ที่เราต้องดูก่อนว่าอู่หรือศูนย์ซ่อมในดวงใจของเรานั้น อยู่ในรายชื่อของบริษัทประกันที่เราหมายตาไว้หรือเปล่า ปกติแล้วมักจะมีให้บริการมากกว่า 1 บริษัทอยู่แล้ว ส่วนจะเลือกอู่ซ่อมคุณภาพโดยพิจารณาจากการคุณภาพของงานซ่อมเพิ่มเข้าไปด้วยหรือไม่นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนด้วยนะครับ ส่วนตัว Frank เองจะซ่อมไหนก็ได้ขออย่างเดียวซ่อมแล้วงานต้องได้คุณภาพ อย่าต้องกลับไปอีกรอบเพื่อเก็บงาน เสียทั้งเวลาและความรู้สึกน่ะครับ

“ซ่อมห้าง”

หรือเรียกอีกอย่างว่าซ่อมศูนย์ฯ คือ ในกรณีที่รถเกิดอุบัติเหตุต้องแจ้งเคลมและเอารถเข้าซ่อม รถของเราได้รับการซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ (ไม่ใช่ห้างสรรพสินค้านะครับ) ของยี่ห้อที่เราเลือก และมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันกันตรงที่

 

-ข้อดี-
อะไหล่เป็นของแท้จากแบรนด์รถยนต์โดยตรง อุ่นใจได้ว่ารถเราจะกลับมาใหม่กิ๊กในสภาพเดิม
-หากรถคุณมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ ศูนย์บริการจะมีความชำนาญและทำให้เราเชื่อใจได้มากกว่า เพราะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประจำอยู่
-งานซ่อมได้มาตรฐานพร้อมการรับประกันงานซ่อม ถ้าซ่อมแล้วมีปัญหาก็สามารถนำมาเคลมได้อีก

 

-ข้อเสีย-
-ราคาเบี้ยประกันจะมีราคาแพงกว่า ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะต้องเสียค่าส่วนต่างในการซ่อมด้วย เช่น ของเหลวในรถหรือยางรถยนต์
-บางพื้นที่อาจจะไม่มีศูนย์ซ่อมใกล้ๆ ซึ่งทำให้ต้องเสียเวลาเดินทางไปไกลหน่อย
-ใช้เวลานานในการซ่อมตั้งแต่การรอคิวเข้าซ่อมและเวลารับรถ เพราะงั้นต้องวางแผนการใช้รถให้ดีก่อน

 

“ซ่อมอู่”

ซ่อมอู่มี 2 ประเภทคือ อู่นอกเครือข่ายของบริษัทประกันรถยนต์และอู่ในเครือข่ายของบริษัทประกันระยนต์ โดยที่ต่างกันตรงที่อู่ในเครือข่ายบริษัทประกันรถยนต์ คุณไม่ต้องสำรองเงินออกไปก่อน แต่ต้องเช็คก่อนเข้าซ่อมให้ดีว่า อู่นี้อยู่ในเครือข่ายของประกันที่คุณใช้อยู่ ส่วนอู่นอกเครือข่ายบริษัทประกันนั้น คุณต้องสำรองเงินค่าซ่อมไปก่อน หลังจากนั้นจึงนำใบเสร็จไปแจ้งเคลมจากบริษัทประกันในภายหลัง ซึ่งอาจจะไม่ได้เต็มจำนวนขึ้นกับเงื่อนไขของแต่ละอู่และบริษัทประกันครับ

 

-ข้อดี-
มีตัวเลือกเยอะ เพราะอู่ซ่อมรถมีเยอะกว่าศูนย์บริการรถยนต์ มีหลายพื้นที่ส่วนใหญ่มักมีแถวบ้านด้วย ทำให้เราสะดวกกว่าเวลาหาที่ซ่อมด่วนๆ

เบี้ยประกันรถยนต์ถูกกว่าเมื่อเทียบกับซ่อมศูนย์บริการพอสมควรเลยครับ

ไม่ต้องรอนานเหมือนซ่อมที่ศูนย์บรการ(ซ่อมห้าง) บางที 1 ถึง 2 วัน คุณก็ได้รถกลับมาขับเหมือนเดิมแล้ว

 

-ข้อเสีย-
-หากซ่อมเสร็จแล้วเกิดปัญหาขึ้นตามมาในภายหลัง บางอู่ซ่อมอาจจะคุยลำบากหน่อยต่างจากศูนย์บริการ
อาจเจออะไหล่ปลอมหรือใช้ของใช้แล้ว ควรต้องขอดูอะไหล่ที่เปลี่ยนด้วย (ถ้าเราดูออกนะครับ) และระวังงานซ่อมแล้วลามไปเรื่อยๆ ด้วย (เราต้องหนักแน่นเข้าไว้!)
-มาตรฐานงานซ่อมขึ้นอยุูกับอู่ที่คุณเลือก ถ้าเลือกอู่ดีก็ดีเลยแต่บางอู่ก็อาจะมีปัญหาให้ซ่อมตามมาได้ (ทำบุญให้เยอะๆ ไว้และอ่านความคิดเห็นของคนอื่นๆ ที่เอารถเข้าซ่อมก่อนหน้าเยอะหน่อยครับ ช่วยได้)

เมื่อตัดสินได้แล้วว่าอยากเลือกซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ก็ตัดสินใจเลือกสถานที่ ว่าจะเป็นแถวบ้านหรืออู่/ศูนย์บริการที่เราถูกใจนั้นอยู่ในเครือข่ายของประกันบริษัทไหนบ้าง ก็จะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกบริษัทประกันที่ตรงกับความต้องการเบื้องต้นของเราได้แล้ว เท่าที่ Frank รู้มาอู่ซ่อมของกรุงเทพประกันภัยก็มีเยอะอยู่นะครับ แถมยังมั่นใจได้ว่าเป็นอะไหล่แท้ด้วยนะ

 

2.ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561 ควรตรวจสอบชื่อเสียงบริษัทประกันภัย

การตอบคำถามประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561? ชื่อเสียงของบริษัทประกันภัยเป็นอีกเรื่องที่สำคัญทีเดียวครับ เพราะการตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถแต่ละครั้งของเราจะส่งผลยาวไปอีก 1 ปีเต็มๆ แล้วเจ้าความน่าเชื่อที่ว่านี้มันบอกอะไรเราบ้างล่ะ?

  • ทำให้เรามั่นใจในการซื้อประกันรถยนต์มากขึ้น
  • ทำให้เราเชื่อมั่นในคุณภาพของงานซ่อมเมื่อต้องแจ้งเคลม
  • ทำให้เรารู้สึกคุ้มค่ากับค่าเบี้ยประกันรถที่จ่ายไป

 

เพื่อหาความน่าเชื่อถือของแต่ละบริษัท Frank จึงรวมส่วนแบ่งทางการตลาดของบริษัทประกันรถยนต์ในประเทศไทย 5 อันดับแรกมาให้ครับ และยังรวบรวมกระทู้พันทิปหลายๆ กระทู้มาสรุปให้อ่านกันตามนี้เลย

 

ด้วยความที่เรามีช่องทางซื้อประกันรถกันได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ ทั้งซื้อผ่านเจ้าหน้าที่แนะนำการขายทางโทรศัพท์(เทเลเซลส์) หรือจะเป็นการซื้อประกันรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ที่สะดวกมากขึ้นทุกที Frank จึงอยากสรุปภาพรวมของการซื้อประกันรถยนต์ 2561 ให้เห็นครับเมื่อเราเทียบในช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

 

 ส่วนแบ่งตลาดเบี้ยประกันภัยรับโดยตรงประเภทรถ ประจำไตรมาส : ไตรมาส 1 ปี 2559

โดยความสมัครใจ (ประกันภัยภาคสมัครใจ)

บริษัท เบี้ยประกันภัย ส่วนแบ่งตลาด
รับโดยตรง (ร้อยละ)
บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) 6,952,270 26.09
บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) 1,896,268 7.12
บริษัท ประกันคุ้มภัย จำกัด (มหาชน) 1,714,419 6.43
บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) 1,602,584 6.01
บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) 1,521,396 5.71

ที่มาจาก http://www.oic.or.th

จะเห็นว่า 5 อันดับแรกที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุด จะเป็นบริษัทประกันภัยที่เราคุ้นชื่อกันอยู่แล้วในท้องตลาดซึ่งก็มีทั้งจากการให้บริการที่ยาวนานและความครอบคลุมทั่วประเทศไทย และเจ้าใหม่ๆ ที่เน้นการทำการตลาดเลยทำให้ได้ใจคนต่อประกันรถแบบเราไปเต็มๆ ครับ แต่สำหรับบริษัทประกันภัยเจ้าอื่นๆ ที่ไม่อยู่ใน 5 อันดับแรกก็ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ อย่างที่บอกไปว่าเราควรเลือกตามสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งอาจจะทำให้ได้เบี้ยประกันรถในราคาที่ดีเวอร์ก็ได้

 

เมื่อชาวพันทิปเปรียบเทียบระหว่าง กรุงเทพประกันภัย กับ วิริยะประกันภัยประกันรถยนต์ที่ไหนดี?

 

เมื่อเราดูส่วนแบ่งทางการตลาดของการซื้อประกันแล้ว เราลองมาดูเหตุผลและประสบการณ์ผู้ใช้จริงจากกระทู้ Pantip ต่างๆ กันบ้างครับ ว่าเขาคิดว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี?

 

การค้นข้อมูลจาก Pantip ไม่ได้เป็นตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศ ดังนั้นจึงขอให้ใช้ความไตร่ตรองกันให้มากๆ นะครับ บางเจ้าที่ไม่มีข้อมูล อาจเพราะไม่มีใครเอามาพูดถึงหรืออาจจะใช้บริการกันน้อย และเจ้าที่โดนพูดถึงมากๆ ก็อาจจะเป็นเพราะคนใช้มาก (มากคนก็เลยมากความเป็นธรรมดา)

 

ดังนั้นควรใช้วิจารณญาณในการอ่านเพราะข้อมูลมาจากการบอกเล่าและจำนวนกระทู้ของข้อมูลก็ไม่เท่ากัน อ่านไว้เป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจเป็นแนวทางก็พอครับอย่าจริงจังมาก (เลยเอาไว้ท้าย ๆ) ภาพรวมความเห็นที่พบใน Pantip กับคำถามว่า ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือ ซือประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561 คือ

 

1.บริษัทประกันภัยที่มีการแนะนำกันมากที่สุดคือ “กรุงเทพประกันภัย กับ วิริยะประกันภัย” (และน่าจะแพงกว่าใครด้วย) โดยภาพรวมชาวพันทิปพูดกันว่า กรุงเทพประกันภัยน่าเลือกกว่า มีคนคอมเม้นว่ากรุงเทพประกันเคลมง่ายกว่า ดูแล้วคนสนใจกรุงเทพประกันภัยกันเยอะทีเดียว

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank5-1

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank5-2

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank5-6
ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank2

 

2.บริษัทที่ชาวพันทิปบอกว่าเบี้ยประกันถูก  แท็กซี่ใช้กันมาก แต่เขาอยากให้ศึกษาดีๆ ก่อนนะ

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank6
ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank6-1

 

3. บริษัทที่ชาวพันทิปมองว่ามั่นคง แต่เค้าก็คอมเม้นว่าติดต่อยาก ช้า แพง

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank7
ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank7-1

ซื้อ-ประกันรถยนต์-ที่ไหนดี-2560-frank7-2

 

3.ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561 อย่าลืมเปรียบเทียบข้อเสนอของบริษัทประกันภัยให้ตรงตามความต้องการของเรามากที่สุด

เมื่อเรามีคำตอบในใจแล้วว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี ตรวจสอบความเชื่อถือจากเว็ปไซต์ของนายหน้าเจ้านั้นว่าได้รับการรับรองจากสำนักงานกำกับแล้วส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)แล้วหรือยัง เพราะ คปภ.จะควบคุมดูแลให้นายหน้าทำตามกฎหมายการประกันภัยต่างๆ ตรงตามมารตฐานที่เชื่อมั่นได้แน่นอน

แล้วก็ถึงช่วงของคนซื้ออย่างเราแล้วครับ เปรียบเทียบประกันรถชั้นต่างๆ ตามที่เราต้องการได้เเลย ในบางที่เราสามารถผ่อน 0% ได้ตั้งแต่ 3, 6 และ 10 เดือนได้ด้วยครับ

ประกันรถยนต์ออนไลน์

4.ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี 2561 ตามเทคนิกการต่อประกันรถแบบประหยัดเวอร์
การเลือกแผนประกันภัยรถและเลือกกรมธรรม์ให้เหมาะกับตัวเราก็เป็นเรื่องที่ต้องลงรายละเอียดนะครับ เพราะเมื่อเรามีบริษัทประกันที่โดนใจแล้วการจะตอบว่าประกันรถยนต์ที่ไหนดี ก็ต้องดูความคุ้มครองของแผนประกันด้วยครับ ถ้าเราเลือกความคุ้มครองไม่ครอบคลุมการใช้งานเมื่อเจอปัญหาหรือประสบเหตุขึ้นมาก็เป็นเรื่องใหญ่ อาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม (ค่าสินไหม) เองด้วย

แต่ถ้าเลือกแผนประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองมากเกินการใช้งานของเราไป ก็กลายเป็นว่าเราจ่ายเงินเกินความจำเป็นเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราควรตรวจสอบรายละเอียดของแผนประกันแต่ละแผนไว้ให้ดี เพื่อจะได้เลือกแผนประกันที่เหมาะที่สุดโดย frank สรุปรวมแต่ละการใช้งานมาไว้ให้ตามด้านล่างเลยครับ

การเลือกแผนประกันต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้รถของเรา ไม่มากไป ไม่น้อยไป

ประกันชั้น 1 คุ้มครองสูงสุด
เหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับ หรือผู้ที่เพิ่งซื้อรถใหม่มาขับ แล้วอยากให้รถดูใหม่เหมือนเพิ่งออกมาจากศูนย์ ประกันภัยชั้น 1 สามารถเคลมได้แทบทุกกรณีตั้งแต่ชนต้นไม้ ชนรั้ว ไปจนถึงอุบัติเหตุรุนแรง แน่นอนว่าคุณภาพการซ่อมของเราดีเยี่ยม รวดเร็ว ทั้งประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ซ่อมห้าง หรือซ่อมศูนย์
ประกันชั้น 2+ สำหรับผู้ขับขี่มากประสบการณ์
ถ้าคุณขับรถมาแล้วหลายปี ไม่กังวลว่าจะขับรถชนต้นไม้ เสาไฟฟ้าแล้ว เพราะในประกันรถชั้น 2+ คุณจะได้รับความคุ้มครองเมื่อขับรถชนกับรถเท่านั้น ซึ่งมีทุนประกันเท่ากับราคารถคุณในตลาด ส่วนความเสียหายที่ไม่ได้เกิดจากรถชนรถนั้นคุณต้องจ่ายเองทั้งหมด
ประกันชั้น 3+ สำหรับผู้มีงบไม่มาก
ถ้าคุณมั่นใจฝีมือการขับรถของคุณ หรือคุณขับรถเก่า คุณเหมาะกับประกันรถชั้น 3+ เพราะคุ้มครองแต่อุบัติเหตุรถชนกับรถเท่านั้น และซ่อมให้ทั้งรถของเราเองและรถของคู่กรณี โดยทุนประกันก็ได้ตามจำนวนเงินที่ตกลงกันไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งน้อยกว่าทุนประกันภัยชั้น 1, 2+ ที่อิงตามราคาตลาดของรถ
ประกันชั้น 3 สำหรับผู้ที่ยอมเสี่ยงภัยในท้องถนน
เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยขับรถ เพราะประกันรถยนต์ราคาน้อยที่สุดก็ต้องแลกกับความคุ้มครองที่น้อยที่สุดเช่นกัน คุ้มครองเหตุจากการชนของรถชนรถซ่อมรถให้คู่กรณีเท่านั้น ถ้าคุณขับรถชนรถคันอื่นหรืออุบัติเหตุอื่นคุณจะต้องรับผิดชอบค่าซ่อมรถของคุณเอง
เมื่อรู้แล้วว่าจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดีแล้วเลือกแผนประกันได้แล้ว เราก็มาลงรายละเอียดเรื่องกรมธรรม์กันต่อว่าแผนประกันรถที่เราสนใจนั้นมีกรมธรรม์แบบไหนบ้าง เช่น ประกันรถชั้น 1 สามารถเลือกระบุผู้ขับขี่ดีกว่าหรือไม่? เลือกแบบมีค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ในประกันชั้น 1 ด้วยดีไหม? หรืออยากได้ความคุ้มครองแบบเบาๆ อย่างประกันชั้น 3+ ก็เข้าที ซึ่งสามารถทำให้ราคาเบี้ยประกันลดลงได้อีกด้วย อ่านรายละเอียดการเลือกกรมธรรม์เพิ่มเติมที่นี่

 

Frank ก็หวังว่าพอจะเป็นแนวทางที่ช่วยท่านพิจาณาได้ดีขึ้นครับว่า ประกันรถยนต์ที่ไหนดี ซึ่งในมุมของผมกรุงเทพประกันภัยก็เป็นตัวเลือกที่ดีติด 5 อันดับแรกของประเทศไทย แถมที่รู้มาเขามีอู่และศูนย์ซ่อมที่รับรองมาตรฐานครอบคลุมทั่วประเทศไทยด้วยนะครับ

อ้างอิงจาก :
http://pantip.com, http://pantip.com, http://pantip.com http://pantip.com, http://pantip.com, http://pantip.com, http://pantip.com, http://insurancethaicar.com