มีดบาดเลือดไหลไม่หยุด ทําไงดี?

วิธีทําให้เลือดหยุดไหล มีดบาด

บ่อยครั้งเวลาเราทำอาหาร เคยถูกมีดบาดกันใช่ไหมล่ะ ? ถึงมันจะเป็นเพียงแค่อุบัติเหตุเล็ก ๆ ก็ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด !! เพราะถ้าเราไม่รีบทำการรักษา ก็อาจจะเป็นบาดทะยักตามมาได้ สมมติว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคุณแล้ว สิ่งแรกที่คุณควรจะทำเลยก็คือ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อไม่ให้แผลเกิดอาการติดเชื้อครับ แล้วสำหรับวิธีทำให้เลือดหยุดไหล กรณีมีดบาดทำยังไงล่ะ วันนี้เพนกวิน frank.co.th ขอแนะนำ 5 ขั้นตอนรักษาเมื่อโดนของมีคมบาด สามารถทำเองได้ไม่ยากเลย เราลองมาดูกันเถอะ…..

สิ่งของที่ต้องเตรียม ก่อนใช้ทำแผลมีดบาด

  • ผ้าขนหนูสะอาด
  • ผ้าก๊อซ หรือพลาสเตอร์
  • สบู่ (ไว้ชุบน้ำสบู่เช็ดแผล)
  • น้ำเกลือล้างแผล
  • ครีมฆ่าเชื้อ หรือยาฆ่าเชื้อโรค

5 วิธีทําให้เลือดหยุดไหล กรณีมีดบาด มีดังนี้

1.  วิธีทําให้เลือดหยุดไหลเมื่อมีดบาด ต้อง“ห้ามเลือด” ด้วยผ้าสะอาดกดตรงแผล

วิธีทําให้เลือดหยุดไหล มีดบาด

หากคุณโดนมีดบาดเลือดไหลไม่หยุด ไม่รู้จะทําไงดี? สิ่งแรกของการปฐมพยาบาลเลยก็คือ การห้ามเลือดครับ วิธีนี้ให้คุณรีบนำผ้าสะอาดอย่างเช่น ผ้าก๊อซ หรือทิชชู่ กดตรงบริเวณแผลก่อน หากเลือดยังไหลไม่หยุดก็ให้รีบเปลี่ยนผ้าผืนใหม่แทน จนกว่าเลือดจะหยุดไหล หรือไหลน้อยลงครับ 

แต่ถ้าเกิดโดนมีดบาดแขน ก็ควรยกเเขนขึ้นให้สูงกว่าหัวใจ เพราะจะช่วยทำให้เลือดหยุดไหลได้เร็วขึ้น และแนะนำให้ทำอย่างระมัดระวัง ไม่พยายามกดแผลแรงจนเกินไป มิเช่นนั้นแผลของคุณอาจจะบวมได้ เมื่อเลือดหยุดไหลแล้วก็จะเริ่มทำการล้างแผลในขั้นตอนต่อไปครับ

2. ต่อมา “ทำความสะอาดแผล” ด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ เช็ดรอบๆแผล

วิธีทําให้เลือดหยุดไหล มีดบาด

วิธีทําให้เลือดหยุดไหลกรณีมีดบาด ขั้นตอนการทำความสะอาดแผล ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีทําให้เลือดหยุดไหล กรณีมีดบาดได้ดีครับ แนะนำให้คุณค่อยๆ เปิดน้ำไหลผ่านแผลให้สะอาด หลังจากนั้น ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดชุบน้ำสบู่อุ่นๆ เช็ดตรงบริเวณแผล แต่ระวังอย่าให้น้ำสบู่เข้าแผลนะ เพราะอาจจะทำให้แผลเกิดอาการระคายเคืองได้  แล้วจึงใช้ผ้าสะอาดซับจนแห้งสนิทอีกครั้ง หรือถ้าชุดปฐมพยาบาลของคุณมีน้ำเกลือสำหรับล้างแผลโดยเฉพาะ ก็สามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือเช็ดรอบๆ แผลได้เลย

** แต่ข้อควรระวัง อย่าใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือแอลกอฮอล์ล้างแผล ด้วยวิธีการเทใส่ตรงบริเวณแผลเปิดเด็ดขาด!! เนื่องจากมีฤทธิ์ทำลายโปรตีนในเนื้อเยื่อ อาจจะทำให้แผลของคุณหายช้า และเกิดอาการระคายเคืองตามมา 

3. หลังจากนั้นเป็น “การทำแผล” ให้ทาครีมฆ่าเชื้อ แล้วปิดพลาสเตอร์

วิธีทําให้เลือดหยุดไหล มีดบาด

ส่วนวิธีการทำแผลสดนั้น วิธีทําให้เลือดหยุดไหลเมื่อมีดบาด ให้ใช้ครีมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อเเบคทีเรียทาบนเเผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เมื่อทาเสร็จเเล้ว ก็ให้ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ หรือผ้าปิดแผลที่สะอาด ด้วยการพันรอบๆแผลอย่างมิดชิด หลังจากนั้นก็พึ่งลมให้แผลแห้งสนิทครับ  หรืออาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อภายนอก (Topical Antiseptic) อย่างเช่น โพวิโดน-ไอโอดีน ทาแผล เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อได้เช่นกัน 

** ถ้าคุณยังรู้สึกเจ็บปวดมากๆ ก็สามารถทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวดครับ  และต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมตามฉลากยาอีกด้วย แต่ห้ามกินยาแอสไพรินนะ เพราะจะมีสรรพคุณเจือจางเลือด ทำให้เลือดไหลออกมาเยอะขึ้น

4. ต้องหมั่น “ดูแลเเผล” อย่างต่อเนื่อง จนกว่าแผลจะแห้งสนิท

วิธีทําให้เลือดหยุดไหล มีดบาด

เมื่อเราทำแผลและทายาเรียบร้อยแล้ว  วิธีทําให้เลือดหยุดไหลจากมีดบาดเราเองก็ต้องหมั่นดูแลแผลอย่างต่อเนื่องด้วย เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น ด้วยการเปลี่ยนผ้าพันแผลเดิม แล้วใช้เป็นผ้าพันแผลอันใหม่แทน แต่อย่าลืมทาครีมฆ่าเชื้อลงบนแผลก่อนปิดผ้าด้วยนะ และควรทายาวันละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำเช้า-เย็น  จากนั้นก็พึ่งลมให้แห้งตามปกติครับ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าแผลจะหายนั่นเอง

แนะนำให้เราติดพลาสเตอร์แบบกันน้ำ เพราะตอนอาบน้ำจะได้สะดวก หรือถ้าแผลของเราเปียกน้ำ ก็ควรรีบแกะพลาสเตอร์ออก แล้วเปลี่ยนอันใหม่แทน พยายามอย่าทำให้แผลเปียกนะครับ อีกทั้งห้ามสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง หรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงอันตรายต่อแผลด้วย รวมถึงการรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุและวิตามินสูง จะเป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้เลือดหยุดไหล กรณีโดนมีดบาดได้ดีครับ

5. หากพบว่า “เลือดไหลไม่หยุด ควรพบเเพทย์ทันที” ครับ

วิธีทําให้เลือดหยุดไหล มีดบาด

สุดท้ายแล้ว เราควรสังเกตอาการอยู่ตลอดเวลา หากมีดบาดเลือดไหลไม่หยุดทําไงก็ยังไม่หาย แสดงว่าบาดเเผลอาจจะโดนหลอดเลือดแดง กรณีนี้เราไม่สามารถรักษาเองได้นะครับ ต้องพบแพทย์ทันที ซึ่งระหว่างเดินทางนั้นก็ให้ใช้ผ้าสะอาดกดบาดแผลเอาไว้ เพื่อไม่ให้เลือดไหลซึมออกมา 

หรือถ้าพบว่าแผลมีดบาดลึกยังคงบวม มีหนองไหล และไข้ขึ้นสูง ก็ควรรีบไปพบเเพทย์นะครับ อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพื่อให้เเพทย์วินิจฉัยอาการ และรักษาแผลต่อไป 

จากข้างต้น ถือเป็นวิธีทําให้เลือดหยุดไหลกรณีมีดบาดได้ดี คุณสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ด้วยเทคนิคง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ก็จะช่วยรักษาบาดแผลของคุณให้หายเร็วยิ่งขึ้น หรือถ้าใครที่กำลังห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาลหากแผลมีดบาดลุกลามใหญ่โต กลัวว่าจะต้องทุบกระปุก!! แนะนำให้ซื้อประกันอุบัติเหตุกับ frank.co.th เลยครับ เพราะเราจะเข้ามาช่วยดูแลค่าใช้จ่ายในการรักษาให้ทันที ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินไปกับค่ายา ค่าพลาสเตอร์ ค่าผ้าพันแผล หรือค่าอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องใช้ทำแผลเลย อีกทั้งยังคุ้มครองทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเล็กหรือใหญ่ เราก็พร้อมดูแลคุณเสมอครับ

 

แหล่งที่มา : www.honestdocs.co
                    www.pobpad.com

 

ซื้อประกันอุบัติเหตุ

Content Writer ผู้ที่รักในงานเขียน การเล่าเรื่อง ชอบแชร์ความรู้ใหม่ๆ และไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวเอง อยากถ่ายทอดเรื่องราวดีดีผ่านตัวอักษร เชื่อว่าจะทำให้ผู้อ่านมีความสุข และสนุกไปพร้อมกัน