อยากเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมต้องทำไง ?

อยากเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมต้องทำอย่างไร

สวัสดีครับ! ผู้ประกันตนสิทธิประกันสังคมทุกท่าน อย่างที่เรารู้ดีที่สุดเลยว่า การเลือกโรงพยาบาลประกันสังคมนั้นจะต้องเลือกสถานพยาบาลใกล้บ้าน เดินทางง่าย เพื่อให้การรักษาสะดวกที่สุด บางครั้งการเลือกโรงพยาบาลที่รับประกันสังคมครั้งแรกอาจจะอยู่ไกลเหลือเกิน หรือมีความจำเป็นต้องย้ายงาน ย้ายที่อยู่ ทำให้เราต้องเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม เพื่อให้เข้าใจทันที เรามาดูพร้อมกันเลยดีกว่าครับว่า มีขั้นตอนอย่างไร ?

เปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม ?

โดยปกติทั่วไปเราสามารถโยกย้ายโรงพยาบาลประกันสังคมของเราได้ปีละ 1 ครั้ง (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 31 มีนาคมของทุกปี และยื่นเรื่องได้ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคมเป็นต้นไป) หากคุณมีเหตุจำเป็น เช่น เปลี่ยนงาน ย้ายที่พัก เราจะต้องแจ้งทันทีภายใน 30 วัน โดยต้องแบ่งวิธีการเปลี่ยนโรงพยาบาลที่รับประกันสังคมของเราว่ามี 2 วิธี ดังนี้

1. เปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมแบบยื่นเอกสาร

สามารถทำเรื่องแจ้งย้ายสถานพยาบาลกับฝ่ายบุคคล (HR) หรือจะยื่นเรื่องย้ายโรงพยาบาลที่สำนักงานประกันสังคมทั่วไทยครับ โดยผู้ประกันตนประกันสังคมจะต้องส่งเอกสาร แบบเลือกสถานพยาบาลในการรับบริการทางการแพทย์ (สปส. 9-02) เราสามารถกรอกรายละเอียดส่วนตัว พร้อมกับระบุสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมตามความเป็นจริง

q_start

เช็กสถานพยาบาลประกันสังคมปี 2562

q_end

2. ทำเรื่องเปลี่ยนโรงพยาบาลผ่านช่องทางออนไลน์ (เว็บไซต์/แอปพลิเคชัน)

การเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมด้วยตนเองในยุคติดจอจะรออะไรแบบนี้ เราสามารถยื่นเรื่องผ่านเว็บไซต์ www.sso.go.th ขั้นตอนประมาณนี้

  • สมัครสมาชิกเข้าระบบสำนักงานประกันสังคมก่อนเปลี่ยนสถานพยาบาล (กรอกข้อมูลส่วนตัว > ยืนยันตัวตน (OTP) > สำเร็จ)
  • กดล็อกอินตรงไอคอน “ผู้ประกันตน” กรอกรหัส พร้อมกับเลขบัตรประชาชนที่เราลงทะเบียนไว้
  • พอเข้ามาถึงหน้าตรวจสอบข้อมูลผู้ประกันตน เราจะพบกับรายละเอียดส่วนตัวของเรา เช่น ชื่อ-สกุล เลขบัตรประชาชน ตรงนี้เราสามารถเช็กโรงพยาบาลที่รับประกันสังคมเราได้ด้วย พร้อมกับระบุสถานะของผู้ประกันตน นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่น ๆ ให้เช็กเพียบ
เปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคม
หน้าตาของเว็บไซต์ประกันสังคมคร่าว ๆ ครับ
  • ตรงปรี่ไปที่ “ยื่นแบบขอเปลี่ยนสถานพยาบาล” เลยครับ
เปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคม
ระบบที่เราสามารถเปลี่ยนสถานพยาบาลได้ทันทีบนเว็บไซต์
  • ระบบ www.sso.go.th ค่อนข้างสะดวกเลยล่ะ มีแบบฟอร์มให้กรอกออนไลน์ พร้อมกับสถานพยาบาลใหม่ให้กดเลือกตรงนั้นไม่ต้องเหนื่อยดูกระดาษมองหาโรงพยาบาลใกล้บ้านอีกต่อไป

ย้ายสถานพยาบาลในแอปพลิเคชัน SSO Connect

อยากเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมต้องทำอย่างไร

ส่วนการใช้งานแอปพลิเคชัน SSO Connect การใช้งานใกล้เคียงกับเว็บไซต์ครับ หากเราไม่เคยเป็นสมาชิก ต้องสมัครก่อนใช้งาน การใช้งานใกล้เคียงกับเว็บไซต์ www.sso.go.th เพียงแค่ย้ายมาอยู่ในมือถือเท่านั้น !

ก่อนจะจบบทความไปต้องย้ำว่า การเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมเปลี่ยนได้ปีละครั้งนะครับ (หากยังไม่เคลียร์ลองโทรถามสายด่วนประกันสังคม 1506) หรือจะอ่านเช็คประกันสังคม ด้วยวิธีการชิลที่สุดในโลกเพิ่มเติมก็ได้นะครับ หรือจะเสริมด้วยประกันอื่น ๆ เช่น ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) ประกันรถยนต์ ประกันมอไซค์ และประกันอื่น ๆ Frank ก็มีจำหน่ายครับ

Content by Butter Cutter

ประกันกลุ่ม

เพราะชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว ฐานะนักเขียน Butter Cutter พร้อมเรียบเรียงทุกเรื่องให้เข้าใจในไม่กี่นาที "I intend to write content easy-to-read within minutes." Nice to meet you. :)